Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về bột ngọt

Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về bột ngọt

Bột ngọt hay mì chính là gia vị phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, song luôn là chủ đề gây tranh cãi về việc có nên dùng hay không.

Bột ngọt hay mì chính là gia vị quen thuộc xuất hiện trong nhiều bữa ăn gia đình, hàng quán và đôi khi là gia vị không thể thiếu đối với nhiều người. Tuy vậy, bột ngọt cũng bị 'khoác' lên nhiều án oan như là nguyên nhân gây dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn - Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh quốc - đã có những chia sẻ thú vị về loại gia vị phổ biến này.

Theo đó, bột ngọt còn có tên khoa học là monosodium glutamate (mononatri glutamate). Glutamate là một loại axit amin phổ biến có trong tự nhiên, trong cơ thể con người và các loại động thực vật. Giáo sư Nhật Bản Kikunae Ikeda (Nhật Bản) cách đây hơn 100 năm nhận ra rằng loại axit amin này tạo ra umami, tạm hiểu là vị ngọt thịt hoặc vị ngọt của rau củ.

Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về bột ngọt? - Ảnh 1
Bột ngọt là gia vị an toàn khi sử dụng cho mọi lứa tuổi bao gồm phụ nữ mang thai, cho con bú và kể cả trẻ em.

Như vậy, hầu như thực phẩm hàng ngày của chúng ta đều chứa glutamate, đó là lý do khi ăn chúng ta cảm nhận được vị ngọt từ thực phẩm. 

Chức năng của glutamate khiến chúng ta cảm thấy ăn uống ngon miệng hơn. Tương tự, bột ngọt tạm ra umami và có khả năng làm hài hòa các vị trong thực phẩm, giúp món ăn hấp dẫn hơn. Vị ngọt từ bột ngọt giúp lấn át vị đắng, hỗ trợ tốt trong việc điều hòa các vị cơ bản giúp ích cho sức khỏe.

Báo cáo gần đây của Tiến sĩ Diószegi, Đại học Debrecen, Hungary cho thấy vị umami của bột ngọt là vị trung gian trong đồng biểu hiện gen giữa vị đắng và vị ngọt. Điều này làm vùng vị giác được kích thích đa vị và cảm thấy ăn ngon hơn.

Bác sĩ Anh Nguyễn cũng chia sẻ thêm, mức độ cảm nhận vị umami của mỗi người là khác nhau, bởi vậy, có người sử dụng được nhiều umami nhưng có người chỉ sử dụng ít hoặc không dùng. Ngoài ra, anh chia sẻ thêm, hiện nay không có bằng chứng nào cho thấy việc dùng bột ngọt gây ra các vấn đề sức khỏe khi sử dụng dưới dạng gia vị thông thường.

Thực tế, theo thông tin từ Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) và Hội đồng Thông tin Thực phẩm Châu Âu (EUFIC), bột ngọt an toàn khi sử dụng cho mọi lứa tuổi bao gồm phụ nữ mang thai, cho con bú và kể cả trẻ em.