Chuyên gia Đức cảnh báo biến chủng nCoV có khả năng kháng vaccine Pfizer, AstraZeneca

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 30/10/2021 15:41 (GMT +7)
Theo Newsweek, biến chủng có khả năng kháng vaccine khiến nhóm chuyên gia tại Đức lo lắng là A.30. Biến chủng này vốn không được ghi nhận trong nhiều tháng.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Nhóm chuyên gia tại Đức, cho biết biến chủng này mới chỉ được tìm thấy ở 5 mẫu bệnh phẩm trên thế giới. Nhưng theo nghiên cứu của nhóm chuyên gia này, biến chủng này có đột biến nguy hiểm nên vẫn được cảnh báo có thể kháng lại vaccine Covid-19. Nghiên cứu này vào hôm 25/10 đã được công bố trên tạp chí Nature Molecular and Cellular Immunology.

Trong công bố, nhóm chuyên gia cho hay, cái tên khiến họ lo lắng là A.30, một loại biến chủng vốn không được ghi nhận trong nhiều tháng. Bởi mẫu bệnh phẩm nhiễm biến chủng A.30 cuối cùng được báo cáo là từ tháng 5-6/2021.

Theo Newsweek, nhóm nghiên cứu lưu ý biến chủng A.30 có một số đột biến protein, điều đáng nói đột biến này có thể kháng được vaccine Pfizer và cả AstraZeneca. Một trong số đó là E4848K, từng được cảnh báo nhiều lần rằng có khả năng chống lại kháng thể từ vaccine Covid-19 và hệ miễn dịch tự nhiên.

Chuyên gia Đức cho biết, xuất hiện biến chủng nCoV có khả năng kháng vaccine Pfizer, AstraZeneca - Ảnh minh họa
Chuyên gia Đức cho biết, xuất hiện biến chủng nCoV có khả năng kháng vaccine Pfizer, AstraZeneca - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Biến chủng Delta Plus là gì, độ nguy hại ra sao?

Để so sánh và đưa ra kết luận, nhóm chuyên gia đã tiến hành phân tích biến chủng Beta (B.1.351) và biến chủng Eta (B.1.525). Hai biến chủng hiện có mức độ kháng trung hòa kháng thể cao nhất. Trong đó, biến chủng Beta hiện đang được Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào nhóm cần quan tâm.

So với hai biến chủng trên, protein S của biến chủng A.30 có chứa 10 lần thay thế axit amin và 5 lần mất đoạn. Tất cả axit amin bị xóa bỏ đều nằm trong vùng chứa siêu vi khuẩn kháng nguyên mà các kháng thể trung hòa không thể hướng tới được.

Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia nghiên cứu còn phát hiện biến chủng A.30 nhờ enzyme cathepsin L nên có khả năng xâm nhập hầu hết tế bào chủ, bao gồm cả thận, gan và phổi. Đặc biệt, biến chủng A.30 rất dễ lây lan bên ngoài phổi, đồng thời còn có thể kháng lại thuốc Bamlanivimab chữa Covid-19, nhưng nó lại dễ bị tiêu diệt bởi hỗn hợp Bamlanivimab và Etesevimab.

Chuyên gia Đức cảnh báo biến chủng nCoV có khả năng kháng vaccine Pfizer, AstraZeneca - Ảnh 2

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhật Bản: Tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi ba cho toàn dân

Biến chủng A.30 được cho là có nguồn gốc từ Tanzania. Theo mạng lưới theo dõi biến chủng Covid-19 GISAID, trên toàn cầu đến nay mới chỉ 5 trường hợp nhiễm A.30, gồm 3 F0 tại Angola, hai người còn lại nhiễm biến chủng này là ở Anh và Thụy Điển.

Do đó, một số nhà quan sát cho rằng biến chủng này có thể đã tuyệt chủng nhưng các nhà khoa học tại Đức khẳng định rằng, biến chủng A.30 cần được theo dõi chặt chẽ hơn nữa và phải sẵn sàng để áp dụng nhiều biện pháp đối phó nhanh chóng.

Nhật Bản: Tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi ba cho toàn dân Từ tháng 11/2021, cả nước bắt đầu tiêm vaccine Pfizer phòng Covid-19 cho trẻ em Dừng kê khai bản cam kết phòng dịch Covid-19 khi đi tàu, máy bay
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp