Có cần tiêm mũi 3 sau khi đã tiêm 2 mũi và mắc Covid-19?

Alice Pham Đăng lúc: Thứ năm, 24/02/2022 10:50 (GMT +7)
F0 đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 vẫn nên tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3 theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế.
Hashtag #COVID-19 #Vaccine Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Tiêm vaccine phòng Covid-19 đang được khuyến khích khi đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Cho đến nay, người dân tại nhiều địa bàn đã và đang tiến hành tiêm phòng Covid-19 mũi nhắc lại. Tuy nhiên, nhiều người cũng đang thắc mắc, trong trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine bắt buộc, sau đó chẳng may nhiễm Covid -19 thì có nên tiêm mũi vaccine thứ 3 hay không?

Mới đây, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Thầy thuốc Ưu tú, Chuyên gia Dịch tễ, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, đã thông tin về vấn đề trên.

F0 nên tiêm mũi 3 tăng cường sau 3-6 tháng khỏi bệnh

Có cần tiêm mũi 3 sau khi đã tiêm 2 mũi và mắc Covid-19?
Có cần tiêm mũi 3 sau khi đã tiêm 2 mũi và mắc Covid-19?

Cụ thể, bác sĩ Khanh cho biết, trong trường hợp đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, sau đó chẳng may bị nhiễm bệnh nhưng đã âm tính và đủ thời gian cách ly tại nhà, kèm theo tình trạng trong người khỏe mạnh bình thường thì người dân có thể tiến hành tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3.

Tuy nhiên, cần chú ý thời gian tiêm phòng kể từ sau khi khỏi Covid-19. Theo khuyến cáo, tốt nhất là sau khi hết bệnh 3 - 6 tháng mới nên tiêm phòng mũi 3 để tăng cường hiệu quả phòng chống bệnh.

F0 đã khỏi bệnh có được tiêm trộn vaccine Covid-19 không?

Các chuyên gia y tế cho biết, nếu đã tiêm 2 mũi Vero Cell thì mũi 3 có thể tiêm vaccine cùng loại hoặc một trong các vaccine như AstraZeneca, Pfizer hay Moderna. Những người đã tiêm 2 mũi Astrazeneca thì có thể tiêm mũi 3 cùng loại hoặc tiêm thay thế bằng mũi vaccine mRNA, tốt nhất là nên tiêm Pfizer hoặc Moderna. Còn đối với những người đã tiêm 2 mũi Pfizer thì mũi nhắc lại nên là vaccine mRNA (tốt nhất Pfizer hoặc Moderna).

Người dân có thể tiến hành tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3 kèm theo các điều kiện
Người dân có thể tiến hành tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3 kèm theo các điều kiện

Trước đó vào ngày 17/12, Bộ Y tế cũng ra hướng dẫn, đối với những người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay liều nhắc lại sau khi hồi phục Covid-19 và hoàn thành việc cách ly y tế. Cụ thể: 

  • Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA.
  • Nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine Covid-19 khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.
  • Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine AstraZeneca.
  • Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản. 
  • Đối với những người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo tất cả người trưởng thành trên 18 tuổi nên tiêm mũi nhắc lại ngay khi đủ điều kiện.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo tất cả người trưởng thành trên 18 tuổi nên tiêm mũi nhắc lại ngay khi đủ điều kiện.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi biến chủng Omicron bắt đầu phổ biến trên khắp thế giới, tất cả người trưởng thành trên 18 tuổi nên tiêm mũi nhắc lại ngay khi đủ điều kiện. Điều này cũng cần thiết ngay cả khi bạn bị mắc Covid-19 dù đã tiêm đủ liều, hay còn gọi là nhiễm trùng đột phá.

Tin Covid-19 hôm nay 22/3: Hà Nội số ca F0 giảm liên tiếp, còn 16.014 ca mới; cả nước có 130.735 ca Dân thủ đô than trời vì đi làm mùa dịch chỉ đủ tiền mua kit test Covid-19 "Thương ngày nắng về" phần 2 ra sao khi dàn diễn viên liên tục mắc Covid-19? Giọng hát của Tóc Tiên bị thay đổi sau khi mắc Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp