Cỗ cúng ngày Tết cần tránh xa những thứ này để cả năm may mắn

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 31/01/2022 16:55 (GMT +7)
Dưới đây là những món không nên có trong mâm cỗ Tết, các gia đình cần hết sức chú ý kẻo phạm phải điều cấm kỵ.

Hàng năm, với mỗi gia đình, vào các ngày lễ, ngày Tết lớn thì việc chuẩn bị các mâm cỗ cúng gia tiên, thần linh thổ địa là không thể thiếu. Trong những ngày này, gia chủ sẽ làm các món ăn ngon, hấp dẫn nhất tùy vào điều kiện gia đình để bày lên mâm cỗ cúng.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia văn hóa TS.Trần Hữu Sơn khuyến cáo nếu gia đình theo Phật thì sẽ không cúng tỏi. Nguyên nhân là do phật tử không nên ăn tỏi vì nó chứa nhiều tố chất kích thích và mùi vị cay nồng. Do đó, khi ăn nhiều sẽ khiến thân thể người dùng có mùi hôi và dễ sinh nóng giận. Và khi cơ thể có mùi hôi sẽ khiên bồ tát xa lánh, thiện thần trong mười phương không ủng hộ, không ban phát vận may.

Cỗ cúng ngày Tết cần tránh xa những thứ này để cả năm may mắn - Ảnh 1

>>> Xem thêm: Loại hoa tuyệt đối không dâng lên ban thờ để thắp hương

Chia sẻ với Dân Việt, TS Trần Hữu Sơn cũng cho biết, mâm cỗ cúng gia tiên của các gia đình không theo đạo Phật, thường là mâm lễ mặn. Trong đó đa phần sẽ bài trí 4 bát, 6 đĩa với đầy đủ các vị. Với nhà có điều kiện thì có thể có nhiều hơn. Và trong mâm cỗ cúng hay mâm cỗ ngày Tết cũng sẽ có đủ vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh.

Nhưng chuyên gia cũng khuyến cáo, khi làm mâm cỗ cúng gia chủ vẫn cần lưu ý, có nhiều món ăn tuyệt đối không nên đặt lên ban thờ vì nó đem lại những điều không may mắn. Đầu tiên phải kể đến là món thịt vịt, vì người Việt xưa quan niệm Linh Hạc là bậc tôn quý, mang theo kiến thức tạo hóa, gắn liền với thần linh và thiên giới, là hiện thân của Trời – Đất nên tuyệt đối thiêng liêng. Vì thế nếu lôi vịt ra cúng chính là đang "xúc phạm" thần linh, do đó có thể bị bề trên trừng phạt.

Cỗ cúng ngày Tết cần tránh xa những thứ này để cả năm may mắn - Ảnh 2

Tiếp theo đó là món trứng vịt lộn, vì theo quan niệm món này cũng sẽ đem đến vận xui xẻo. Hơn nữa, từ “lộn” trong trứng vịt lộn người xưa cho rằng sẽ khiến mọi việc trở nên lộn xộn, gia đình sẽ gặp nhiều rắc rối, khó bề êm đẹp. 

Theo phong thủy, thịt chó là món ăn không dâng lên trong mâm cỗ cúng vì nó sẽ mang đến vận xui, thậm chí tai họa cho cả gia đình đồng thời vừa thể hiện sự không tôn trọng thần linh và gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy của gia đình.

Cỗ cúng ngày Tết cần tránh xa những thứ này để cả năm may mắn - Ảnh 3

Cá mè là món không có trong mâm cỗ cúng, vì người xưa quan niệm, ăn cá mè vào những ngày đầu tháng, đầu năm, sẽ gặp vận đen đủi, hãm tài. Hơn thế, cá mè rất tanh, nên không được đặt lên ban thờ để cúng.

Theo phong thủy mực là món kiêng để thờ cúng. Vì người ta quan niệm, "mực" là đen, nên cúng mực đầu năm, đầu tháng sẽ khiến gia chủ gặp vận đen, xui xẻo.

Nên dùng nước gì để lau ban thờ? Loại hoa tuyệt đối không dâng lên ban thờ để thắp hương Rút tỉa chân nhang dịp cuối năm các gia đình nhớ để lại đúng con số này
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp