Muốn con gà luộc vừa ngon mắt lại ngon miệng, thì sau khi chín nó phải giữ được lớp da nguyên vẹn căng bóng, màu đều, thịt chín đều, mọng nước, ăn ngọt mềm. Để có được điều này, khi luộc bạn phải tập trung, tỉ mỉ bởi chỉ cần sai lầm ở bước nào đó là món ăn thành thảm họa ngay.
Chọn gà không ngon
Theo các chuyên gia ẩm thực, con gà ngon nhất là con gà có trọng lượng vừa phải, không quá lớn cũng không bị tiêm chất tăng trọng lượng, vì như vậy sẽ khiến lớp thịt căng nước đều không phù hợp để luộc.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn loại gà có lớp da nhão, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác, do đó con gà như vậy cũng không mềm ngọt được.
Cụ thể, muốn có món gà luộc hoàn hảo cả về hình thức lẫn chất lượng, thì cần chọn loại gà ta tơ cân nặng chỉ từ 1,5 -1,8kg. Gà nhìn bề ngoài phải khỏe mạnh, mào có màu đỏ tươi, chân vàng, lông bóng mượt và ức dầy thịt, phần thịt sờ thấy săn chắc.
>>> Xem thêm: Rút tỉa chân nhang dịp cuối năm các gia đình nhớ để lại đúng con số này
Để lửa quá to
Khi luộc gà, dù là gà nhà hay gà công nghiệp thì khi đã sôi nước bạn cần cho nhỉ lửa. Vì như vậy gà sẽ chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài thị ăn sẽ thơm mềm và ngọt hơn. Nếu để lửa to, bên ngoài chín nứt da nhưng bên trong vẫn còn sống, trông vừa không đẹp mắt lại vừa không ngon.
Không cho gà đủ thời gian nghỉ ngơi
Sau khi vớt gà luộc ra khỏi nồi nước bạn đừng vội chặt ngay vì như vậy sẽ dễ làm vỡ thịt gà và các nước ngọt trong gà sẽ chảy hết ra ngoài, khiến món ăn trở nên khô cúng. Nếu là gà nguyên con, bạn nên chờ từ 10 đến 30 phút sau khi vớt ra rồi mới chặt nhỏ, thời gian cụ thể bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào độ to nhỏ.
Đặt gà nằm ngửa khi luộc
Khi luộc gà, bạn không nên đặt gà nằm ngửa, vì phần đùi, chân gà hướng lên trên nước sẽ không ngập được hết do đó gà sẽ bị sống bên trong. Do đó khi luộc gà, cần chú ý để sao cho phần đùi gà úp xuống dưới, thịt vừa chín nhanh lại vừa thơm ngọt.
Cho gà vào nồi nước sôi
Sẽ là sai lầm nghiêm trọng nếu bạn cho gà vào nồi nước sôi để luộc. Vì gà lúc này sẽ nứt toác da. Do đó, muốn gà ngon cần cho vào nồi nước lạnh để gà nóng và chín dần nhiệt độ của nước.
Khi nước sôi, cho lửa nhỏ xuống và để khoảng 10 phút để và không bị dịch chuyển gà. Như vậy bạn sẽ có được món gà ngon và đẹp mắt, đồng thời sau khi bạn tắt bếp, hãy đậy vung lại, để thịt gà chín đều.
Khi luộc gà bạn có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá để gà được thơm ngon hơn hấp dẫn hơn.
Bình luận