"Gen Z" đầu tiên trở thành Đại biểu Quốc hội

Thục Quyên Đăng lúc: Thứ hai, 14/06/2021 14:53 (GMT +7)
Quàng Thị Nguyệt hiện đang là cái tên thu hút sự chú ý sau khi trở thành Đại biểu Quốc hội trẻ nhất khoá XV ở tuổi 24.

Trong ngày 10/6 vừa qua, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV. Đáng chú ý, Quàng Thị Nguyệt là cái tên nổi bật nhất khi trở thành người trẻ tuổi nhất có tên trong danh sách 499 người trúng cử.

Theo đó, Quàng Thị Nguyệt sinh năm 1994, hiện sinh sống và làm ruộng nương tại bản Búng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Với nỗ lực và khát vọng của tuổi trẻ, Quàng Thị Nguyệt đã xuất sắc trúng cử đại biểu Quốc hội của tỉnh Điện Biên với 150.131 phiếu, đạt tỉ lệ 77,26% số phiếu hợp lệ, trở thành Đại biểu Quốc hội khi chỉ mới 24 tuổi.

Cô gái 24 tuổi trở thành Đại biểu Quốc hội trẻ nhất cả nước
Cô gái 24 tuổi trở thành Đại biểu Quốc hội trẻ nhất cả nước
Quàng Thị Nguyệt đang làm công việc của một nông dân, chăm lo đồng áng như bao người.
Quàng Thị Nguyệt đang làm công việc của một nông dân, chăm lo đồng áng như bao người.

Trước khi tham gia ứng cử, Nguyệt đã hoàn thành 4 năm ở Học viện Phụ nữ nhưng chưa tìm được công việc ưng ý. Cô quyết định cất tấm bằng đại học, trở về với bản làng và tiếp tục công việc của một nông dân, chăm lo đồng áng như bao người.

Năm 2020, Nguyệt được Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên của xã tin tưởng giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khi vừa mới sinh con nhỏ. Cô gái dân tộc Khơ Mú khi ấy lại là 1 trong 2 ứng cử viên trẻ tuổi nhất tham gia ứng cử.

Bằng ý chí và quyết tâm cao, Nguyệt đã vượt qua mọi lo lắng để làm hồ sơ và đi tiếp xúc cử tri một cách nghiêm túc. Trong quá trình bầu cử, cô nàng Khơ Mú cùng từng khiến nhiều người ấn tượng với hình ảnh ứng viên trẻ địu con tham gia tiếp xúc với các cử tri.

Thuộc thế hệ Gen Z với tuổi đời và cái nhìn còn mới mẻ, việc trở thành đại biểu Quốc hội đối với Nguyệt đang là một áp lực rất lớn. "Giờ đây được cử tri tin tưởng bầu tôi là đại biểu quốc hội thì tôi cũng bắt đầu cảm thấy lo lắng vì phải gánh vác trách nhiệm "đại diện cho ý trí, nguyện vọng của nhân dân" - đó là một áp lực rất lớn", Nguyệt chia sẻ. 

Hình ảnh ứng viên trẻ địu con tham gia tiếp xúc với các cử tri.
Hình ảnh ứng viên trẻ địu con tham gia tiếp xúc với các cử tri.
Quàng Thị Nguyệt hiện đang được kỳ vọng sẽ góp sức cho sự phát triển, đổi thay về đời sống của đồng bào vùng cao, biên giới. 
Quàng Thị Nguyệt hiện đang được kỳ vọng sẽ góp sức cho sự phát triển, đổi thay về đời sống của đồng bào vùng cao, biên giới. 

Được biết, sắp tới Nguyệt sẽ cùng các đại biểu Quốc hội trong Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh Điện Biên kiến nghị với lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân tỉnh đưa ra các giải pháp chiến lược, đồng thời đề xuất với Quốc hội ban hành những văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý, giải quyết dứt điểm tình trạng bạo lực gia đình và tiến tới việc thực hiện công tác bình đẳng giới trên cả phương diện pháp luật và thực tiễn một cách thiết thực và hiệu quả. 

"Là một nữ đại biểu Quốc hội trẻ tuổi người dân tộc thiểu số, tôi mong muốn nói lên tiếng nói của mình về bình đẳng giới, về quyền và lợi ích của người phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế, chính trị và trong gia đình, góp phần xây dựng một xã hội dân chủ, hài hòa và bền vững", Nguyệt phát biểu

Với trình độ và học thức tiến bộ, Quàng Thị Nguyệt hiện đang được kỳ vọng sẽ góp sức cho sự phát triển, đổi thay về đời sống của đồng bào vùng cao, biên giới. 

3 bộ phận cơ thể dễ tiết lộ tuổi thật của phụ nữ và bí quyết chăm sóc chúng để giữ mãi thanh xuân Ca sĩ Khánh Linh, diễn viên Trịnh Kim Chi, Hạnh Thúy... ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân Chân dung Trần Thị Thu Hằng, nữ chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp