Cơ trưởng Quang Đạt tiết lộ chuyện "chán nghề", cảm giác kinh khủng nhất khi đi làm

Cơ trưởng Quang Đạt tiết lộ chuyện 'chán nghề', cảm giác kinh khủng nhất khi đi làm
Quang Đạt cho hay, công việc của anh không lặp đi lặp lại nhàm chán như nhiều người vẫn nghĩ mà vẫn có những tình huống cần "toát mồ hôi" xử lý. 
Sự kiện: Sao Việt

Mới đây, cơ trưởng trẻ nhất Việt Nam - Quang Đạt - đã có màn hỏi đáp trên trang cá nhân về các vấn đề liên quan đến ngành hàng không. Tại đây, anh tiết lộ và trả lời nhiều thắc mắc về bản thân và cuộc sống hiện tại.

Cụ thể, khi được hỏi vì sao hay ngồi ghế bên phải trong buồng lái, Quang Đạt cho hay: "Đa phần khi anh ngồi bên phải thì anh đang đi dạy/kiểm tra bạn cơ trưởng ngồi bên trái. Nhưng đôi khi do thiếu cơ phó thì anh bị xếp ngồi ghế cơ phó, vì anh được phê chuẩn để lái cả hai bên trái phải".

Quang Đạt cũng giải thích thêm, nhiệm vụ của cơ trưởng và cơ phó khi lái máy bay giống nhau đến 90%, thường là 1 người lái chặng đi, người kia lái chặng về. "Có một vài phương thức bay cần cơ trưởng thực hiện (vì khó) nhưng rất ít. Nhưng cơ trưởng là commander - người chỉ huy. Quyết định cuối cùng trong mọi vấn đề là nằm ở anh/chị ý cho đến khi máy bay mở cửa.

Nhưng không phải vì thế mà cơ phó không có quyền nêu ý kiến. Phi công hiện đại được huấn luyện rất ỹ về cách làm việc nhóm, kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý... để cơ trưởng thu thập ý kiến rồi mới đưa ra quyết định", anh cho hay.

Cơ trưởng Quang Đạt tiết lộ chuyện
Cơ trưởng Quang Đạt tiết lộ chuyện

Vì nhiều nguyên tắc phải tuân thủ khi bay nên trong hoàn cảnh giãn cách xã hội, nhiều người không khỏi thắc mắc Quang Đạt có bao giờ quên cách lái máy bay không. Trước câu hỏi này, anh hài hước trả lời: "Lâu không đi xe máy, em có bị quên không? 

Phi công có quy định khá chặt, trong 90 ngày phải bắt buộc có đủ 3 lần cất cánh và hạ cánh là tối thiểu. Nếu thiếu thì sẽ không được bay (cho đến khi đi huấn luyện lại trong buồng giả lập). Nên là để quên thì cũng hơi khó".

Đặc biệt, với câu hỏi về cảm giác "chán nghề" khi phải làm liên tục một công việc suốt nhiều năm, Quang Đạt thẳng thắn cho biết, công việc của anh không hẳn lặp đi lặp lại mà cũng có những tình huống cần "toát mồ hôi" xử lý. "Nhưng cảm giác cọc nhất là khi phải dậy từ 3, 4h sáng để đi làm. Kinh khủng", anh viết.

Cơ trưởng Quang Đạt tiết lộ chuyện
Cơ trưởng Quang Đạt tiết lộ chuyện
Cơ trưởng Quang Đạt tiết lộ về ngành hàng không.

Nguyễn Quang Đạt sinh năm 1991, anh được biết đến là cơ trưởng trẻ nhất Việt Nam. Trước khi trở thành phi công, Nguyễn Quang Đại từng là sinh viên trường Đại học Ngoại Thương nhưng đang học thì anh quyết định bỏ ngang để sang New Zealand học tập để trở thành phi công, kế nghiệp nghề của bố.

Ngoài được biết là cơ trưởng trẻ nhất, Quang Đại còn nổi tiếng khi chia sẻ nhiều bài viết về du lịch nhân các chuyến bay của mình. Ngoài ra, nam phi công cũng ghi điểm với ngoại hình điển trai, giao tiếp cởi mở trên các nền tảng mạng xã hội.

Chia sẻ facebook Copy URL
Manh