Cơm tấm bao nhiêu calo? Ăn nhiều cơm tấm có tốt không?

Cơm tấm bao nhiêu calo? Ăn nhiều cơm tấm có tốt không?
Mỗi sáng ăn 1 đĩa cơm tấm bạn sẽ khởi đầu ngày mới đầy năng lượng. Vậy bạn đã biết trong 1 phần cơm tấm bao nhiêu calo chưa?

1. Cơm tấm bao nhiêu calo?

Cơm tấm là món ăn rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phần cơm tấm đầy đủ sẽ bao gồm những thành phần như 1,5 bát cơm tấm, 70 g sườn hoặc sườn non cốp lết, 1 quả trứng vịt, 20 g chả trứng, 10 g bì, 10 g lạp xưởng, 20 g dưa leo, 30 g cà chua và khoảng 10 g mỡ hành.

Tuy nhiên trong mỗi phần ăn có thể thêm bớt các thành phần tùy vào sở thích của từng người. Do đó để tính toán lượng calo có trong cơm tấm cần dựa vào thành phần thực phẩm và gia vị mà người ta chế biến món ăn. Nếu đủ các món như trên thì trong 1 đĩa cơm tấm sẽ cung cấp cho cơ thể 767 kcal.

Cơm tấm bao nhiêu calo? - Ảnh 1
Cơm tấm

Ngoài ra, mỗi loại cơm tấm sẽ có thành phần calo khác nhau. Một số ví dụ cụ thể như sau:

  • Cơm tấm sườn trứng gồm có cơm tấm, trứng ốp la/trứng chiên, sườn non/sườn cốp lết, và các loại rau cùng đồ ăn kèm. Và lượng calo có trong đĩa cơm này sẽ khoảng 527 kcal.
  • Cơm tấm chả bao gồm cơm tấm, chả trứng chưng cùng đồ ăn kèm. Sẽ có lượng calo là 592 kcal.
  • Cơm tấm bì với thành phần như cơm tấm, thịt heo, da heo và 1 số đồ ăn phụ khác, 1 đĩa cơm tấm như vậy sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 627 kcal. 

2. Ăn cơm tấm có béo không?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ngoài lượng calo cao thì trong cơm tấm có thành phần đạm và bột tương đối lớn. Do đó, nếu bạn ăn thường xuyên hoặc quá nhiều cơm tấm thì chắc chắn sẽ tăng cân.

Cơm tấm bao nhiêu calo? - Ảnh 1

Do đó, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người thừa cân, đang ăn kiêng... nên hạn chế món ăn này. Hoặc nếu ăn cần giảm bớt lượng cơm tấm, lượng thịt, cùng các thành phần khác và phải tăng cường rau xanh, chất xơ...

3. Ăn nhiều cơm tấm có tốt không?

Cơm tấm có nhiều chất béo, cùng lượng calo rất cao nên ăn nhiều sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng món ăn này thường xuyên còn làm cơ thể mất cân bằng về dinh dưỡng và gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe như tiểu đường, tim mạch, ...

4. Thời gian nên ăn cơm tấm

Cơm tấm bao nhiêu calo? - Ảnh 1

Theo khuyến cáo, thời gian ăn cơm tấm tốt nhất là vào bữa sáng, bữa trưa vì vừa giúp cung cấp năng lượng cho 1 ngày làm việc hiệu quả còn tiêu hao được lượng calo mà bạn đã nạp vào cơ thể.

Tránh ăn cơm tấm vào ban đêm, nhất là những người đang ăn kiêng. Vì ban đêm cơ thể cần nghỉ ngơi và hệ tiêu hóa cũng vậy. Do đó, nếu bạn ăn vào lúc này sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, đồng thời cũng khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa, khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.

5. Cách ăn cơm tấm giảm cân

Nếu bạn hay ăn cơm tấm và muốn giảm cân thì cần chú ý những điều cơ bản như:

Cơm tấm bao nhiêu calo? - Ảnh 1

Phải điều chỉnh khẩu phần ăn bằng cách giảm chất béo, bớt lượng thịt, ăn trứng luộc thay vì trứng chiên/rán, giảm mỡ hành, bớt phần cơm.. tăng rau xanh, thêm dưa chua, cà chua...

Đồng thời, xây dựng 1 chế độ ăn uống khoa học, tăng chất xơ, giảm chất béo và tinh bột. Hơn nữa, để khỏe mạnh và giảm cân chắc chắn bạn cần tập luyện thể dục, thể thao 1 cách điều độ, thường xuyên để tiêu hao năng lượng dư thừa, đốt cháy mỡ bụng và có được cơ thể săn chắc nhất.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê