Con đường kế nhiệm đầy chông gai của “thái tử Samsung” Lee Jae Yong

Con đường kế nhiệm đầy chông gai của “thái tử Samsung” Lee Jae Yong
Samsung có thể sẽ phải trì hoãn việc bổ nhiệm "thái tử" Lee Jae Yong vào vị trí chủ tịch vì con trai cả của Lee Kun-hee đang dính líu đến đại án.

Ông Lee Jae Yong, hay còn có tên khác là Jay Y. Lee, hiện là Phó Chủ tịch Samsung Electronic, đã được chuẩn bị đến vài chục năm để tiếp quản Samsung, Tập đoàn công nghệ do ông nội sáng lập và cha mình gây dựng. phát triển. Tuy nhiên, ngay sau khi người cha, cố Chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun-hee qua đời, Lee Jae Yong có lẽ phải hoãn kế nhiệm một thời gian.

Chông gai con đường kế vị của “thái tử Samsung” - Ảnh 1
Lee Jae Yong - Phó chủ tịch Sam Sung rời Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngày 8/6/2020.

Nguyên nhân là ông Lee Jae Yong đang phải đối mặt với 2 cáo buộc lớn là hối lộ và gian lận kế toán, một trong hai vụ án liên quan trực tiếp tới cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Dù liên tục phủ nhận mọi cáo buộc, ông Lee có thể phải đối mặt án tù nếu bị kết tội. Chính vì vậy, Samsung cho biết có thể tạm hoãn việc thăng chức ông Lee vào vai trò Chủ tịch Samsung Electronics kế thừa từ cha mình ít nhất cho đến phiên tòa đầu tiên được diễn ra vài tháng tới.

Phía tập đoàn cũng từ chối bình luận về vấn đề này và không hề tiết lộ thời điểm và người được bổ nhiệm vai trò chủ tịch.

Chông gai con đường kế vị của “thái tử Samsung” - Ảnh 2
Chủ tịch tập đoàn Samsung - Ông Lee Kun Hee đã qua đời vào hôm 25/10 vừa qua. 

Lee Jae Yong là con trai cả và con trai duy nhất của Lee Kun-hee - Cố Chủ tịch thế hệ thứ 2 của Tập đoàn Samsung. Ông Lee nói được 3 thứ tiếng, từng học tại Đại học Keio ở Nhật và Trường Kinh doanh Harvard và từng nhận bằng đại học của trường Đại học Quốc gia Seoul.

Chông gai con đường kế vị của “thái tử Samsung” - Ảnh 3
Vào tháng 2/2017, “thái tử” Samsung bị cáo buộc và bắt giữ vì liên quan đến vụ bê bối hối lộ.

Những cáo buộc sai phạm liên quan đến ông Lee Jae Yong sẽ được xét xử vào đầu năm 2021, dự kiến kéo dài trong vài tháng. Nhưng những rắc rối pháp lý của ông Lee có thể kéo dài trong nhiều năm. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Thục Quyên