5 "chú tiểu" ở Tịnh thất Bồng Lai không phải trẻ mồ côi

5

5 "chú tiểu" ở Tịnh thất Bồng Lai từng gây bão tại chương trình Thách thức danh hài được cơ quan chức năng xác định không phải trẻ mồ côi mà sống cùng mẹ ruột.

Theo kết quả xác minh, những người sống ở Tịnh thất Bồng Lai (tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) đều có quan hệ huyết thống. Cụ thể, 6 bé tại cơ sở này sống chung với mẹ ruột. Trong đó có 5 bé đã từng cạo đầu thành chú tiểu để đi thi "Thách thức danh hài".

Công an xác định các bé sống ở Tịnh thất Bồng Lai không phải trẻ mồ côi - Ảnh 1
"Tịnh thất Bồng Lai" đã được xác định không phải là cơ sở thờ tự thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tuy nhiên, việc "5 chú tiểu" giành giải cao trong game show "Thách thức danh hài" được giới thiệu là trẻ em mồ côi cơ nhỡ đang sống tại Tịnh thất Bồng Lai đã khiến nhiều người nghĩ đây là cơ sở thờ tự Phật giáo và đã đến quyên tiền, ủng hộ. 

Theo điều tra năm 2014, bà Cúc (60 tuổi, ngụ huyện Cần Đước) mua lại căn nhà cùng mảnh đất có diện tích gần 2.000 m2 ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa) để sống và tu tại gia.

Sau đó, đến năm 2015 ông Lê Tùng Vân cùng một số người đến ở tại hộ bà Cúc và lấy tên nơi này là Tịnh thất Bồng Lai.

Theo Hòa Thượng Thích Minh Thiện, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là cơ sở tự viện hợp pháp.

Công an xác định các bé sống ở Tịnh thất Bồng Lai không phải trẻ mồ côi - Ảnh 1
Công an xác định các bé sống ở Tịnh thất Bồng Lai không phải trẻ mồ côi.

Cũng theo cơ quan chức năng thì những người đang sống và sinh hoạt tại cơ sở này không phải là tu sĩ Phật giáo mà chỉ lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ đạo Phật nhằm trục lợi.