Công bố tài liệu chỉnh sửa sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều

Hà Chi Đăng lúc: Thứ hai, 16/11/2020 16:50 (GMT +7)
Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM đã công bố tài liệu điều chỉnh SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều để xin ý kiến rộng rãi.
Hashtag #SGK TIẾNG VIỆT 1 #NEWS #Nóng trên MXH

Sau một tháng triển khai và dạy học, SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều đã gây ra nhiều tranh cãi khi sử dụng các câu chuyện ngụ ngôn, phỏng dịch, từ ngữ không phù hợp. Nhiều người cho rằng sách đang gián tiếp dạy học sinh những đức tính không tốt. Đồng thời, sách cũng chứa nhiều phương ngữ gây khó hiểu so với trình độ tiếp nhận của học sinh lớp 1.

Sách có chứa từ ngữ gây tranh cãi.
Sách có chứa từ ngữ gây tranh cãi.

Trước những luồng ý kiến trái chiều của dư luận, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu nhà xuất bản và tác giả bộ sách xây dựng phương án chỉnh sửa để gửi Hội đồng thẩm định, báo cáo Bộ trưởng xem xét, phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11.

Mới đây, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM đã công bố dự thảo tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu SGK Tiếng Việt 1 bộ sách Cánh Diều để xin ý kiến rộng rãi. Nội dung gồm 11 bài đọc bổ sung cho 11 bài bị đánh giá là không phù hợp để thầy cô giáo có thể sử dụng thay thế cùng nhiều điều chỉnh liên quan đến từ ngữ trong các bài học.

Một số từ ngữ thay thế giáo viên có thể dùng.
Một số từ ngữ thay thế giáo viên có thể dùng.

Tài liệu gồm 2 phần, trong đó phần 1 giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp; phần 2 hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài.

Ví dụ như bài tập đọc "Chăm bà" thay thế cho đoạn trích "Ve và gà"; Với bài "Cua, cò và đàn cá" (1) và (2), nhóm biên soạn sách đã thêm hai bài đọc khác để bổ sung là "Kết bạn" và "Hồ sen"; Bài "Quạ và chó" được bổ sung thêm bài "Phố Thợ Nhuộm"; "Mưa" và "Lịch bàn" thay thế cho các bài tập đọc "Ước mơ của tảng đá" 1 và 2. Với những ngữ liệu bổ sung này, giáo viên có thể thay thế để giảng dạy cho phù hợp.

'Mưa' và 'Lịch bàn' thay thế cho các bài tập đọc 'Ước mơ của tảng đá' 1 và 2.
"Mưa" và "Lịch bàn" thay thế cho các bài tập đọc "Ước mơ của tảng đá" 1 và 2.

Ở phần điều chỉnh từ ngữ, nhiều từ ngữ được loại bỏ: "Thở hí hóp", "kêu", "bê be be". Một số từ được thay thế như trong câu: "Có kẻ đã cuỗm gà nhép", từ "cuỗm" được thay bằng từ "tha"; "dưa đỏ" thành "quả dưa"; "Quà, quà" thành "quạ, quạ"; "Nó la cà nhá cỏ, nhá dưa" thành "nó la cà chỗ nọ, chỗ kia, lơ mơ ngủ"...

Dự thảo hướng dẫn điều chỉnh từ ngữ trong sách.
Dự thảo hướng dẫn điều chỉnh từ ngữ trong sách.

Tài liệu dự thảo này sẽ được góp ý đến ngày 20/11/2020 trước khi Hội đồng thẩm định tiến hành làm việc để thẩm định lần cuối.

Bộ GD-ĐT nói gì về khoản vay 16 triệu USD làm sách giáo khoa Bộ GD&ĐT: Yêu cầu rà soát cả 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 Bộ GD&ĐT đề nghị thẩm định lại sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp