Thịt kho cùng măng tươi là món ăn được chế biến và vô cùng ngon miệng, được rất nhiều người yêu thích không chỉ nhờ vào hương vị tự nhiên mà còn bởi giá trị dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Trong măng có chứa rất nhiều lượng photpho, canxi, chất xơ, protein,... cực có lợi cho hệ tiêu hóa, nhằm hỗ trợ quá trình lên men và hạn chế được tình trạng táo bón. Món ăn là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa thịt ba chỉ và măng tươi, bổ sung nhiều khoáng chất và giá dinh dưỡng cho cơ thể. Cùng 2Đẹp đi tìm hiểu công thức nấu thịt kho măng tươi ngay bây giờ nhé!
Tham khảo công thức nấu thịt kho măng tươi
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu thịt kho măng tươi
Thịt ba chỉ: 500 gram
Măng: 500 gram
Gia vị: hạt nêm, muối, hạt tiêu, đường
Hành lá, hành khô, tỏi, ớt
Nước dừa tươi
2. Các bước thực hiện để nấu thịt kho măng tươi
- Sơ chế đồ ăn
Trước hết, bạn hãy cắt măng thành những miếng nhỏ sao cho vừa ăn rồi đem đi rửa sạch.
Thả toàn bộ chỗ măng vào trong nồi, đổ thêm nước vào xâm xấp mặt nồi, bỏ thêm một chút muối.
Bật bếp rồi luộc măng qua 2 - 3 lần nước để có thể khử sạch được vị đắng. Sau đó, rửa sạch lại măng thêm lần nữa rồi để riêng cho ráo nước.
Đổ một thìa dầu ăn hoặc có thể dùng mỡ lợn vào chảo để phi thơm tỏi tới khi vàng và dậy mùi. Sau đó đổ toàn bộ măng đã ngâm vào để xào.
Nêm nếm ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi đảo lên thật đều. Tới khi thấy măng đã ngấm gia vị và chín thì tắt bếp rồi múc ra và để riêng.
Thịt ba chỉ thái thành những miếng sao cho vừa ăn.
Bỏ thịt vào nồi rồi đổ nước sao cho xâm xấp mặt thịt. Bỏ thêm một chút muối hạt vào rồi đun sôi nước lên, chần qua thịt.
Sau đó, bắc thịt ra rửa sạch rồi để cho ráo.
- Tiến hành nấu thịt kho măng
Ướp thịt cùng với 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước hàng, ½ muỗng cà phê hạt tiêu. Bạn hãy để yên thịt như vậy và ướp ít nhất là trong khoảng 30 - 40 phút. Nếu như muốn ướp thịt lâu hơn thì bạn hãy bọc kín màng bọc thực phẩm lại rồi đặt trong tủ lạnh. Ướp càng lâu thì thịt càng thấm được gia vị và khi ăn sẽ ngon miệng hơn.
Đặt sẵn một lớp hành khô ở phia dưới của nồi đất. Sau đó, đặt thịt vào trong nồi cùng với phần nước ướp thịt vào trong nồi. Đổ thêm một tô nước dừa tươi, một chút gốc hành lá và ớt tươi cả quả vào để đun cùng.
Đun sôi nồi thịt lên rồi hạ dần lửa xuống. Bạn nêm nếm lại thịt cho vừa vặn với khẩu vị của cả gia đình mình.
Tiếp tục kho thịt ở mức lửa nhỏ đến khi thịt được mềm và nước kho thịt hơi sánh quyện lại.
Đến lúc này, bạn hãy đổ măng đã xào lúc trước vào, đảo lên thật đều để cho mọi thứ ngấm đều gia vị với nhau. Sau đó, nấu tiếp trong vòng 5 - 7 phút.
Khi thấy thịt đã chín và mọi thứ đã vừa miệng, bạn hãy rắc hành lá và hạt tiêu vào rồi tắt bếp và bắc ra ngoài.
Mẹo lựa chọn nguyên liệu để nấu thịt kho măng tươi
Thịt ba chỉ heo cần chọn thịt có màu đỏ tươi, mặt hơi se, ấn vào thịt thấy được độ săn chắc và đàn hồi.Phần mỡ thịt có màu sáng và thịt thì có mùi đặc trưng chứ không bị hôi.
Măng nên chọn măng có dáng thẳng, hơi thô, còn tươi và vỏ mỏng.
Không nên chọn măng đã héo, có đốm trên thân.
Trên đây là cách nấu thịt kho măng tươi đơn giản, ngon miệng mà các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để chế biến tại nhà. Món ăn này ăn rất đưa cơm mà người lớn hay trẻ nhỏ đều rất thích. Chúc các bạn áp dụng thành công!
Bình luận