Cosplay là gì? Những thông tin liên quan đến Cosplay

Thiên Nhiên Đăng lúc: Thứ năm, 28/07/2022 16:51 (GMT +7)
Những bạn trẻ trong giới cosplay thường xuyên tự tổ chức cho mình những sự kiện riêng chỉ để thỏa mãn đam mê hóa trang của mình.

Cosplay được biết đến là trào lưu hóa trang cực kỳ phổ biến tại Nhật Bản và đã du nhập sang Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về Cosplay và loạt thông tin liên quan đến phong trào "làm mưa làm gió" này.

1. Cosplay nghĩa là gì trên Facebook?

Cosplay là thuật ngữ được ghép lại bởi 2 từ “Costume” và “Play”, trong đó costume là trang phục, còn role play nghĩa là nhập vai. Nói nôm na, cosplay là một nghệ thuật trình diễn trong đó những người tham gia mặc trang phục và trang điểm, đại diện cho các nhân vật trong anime, trò chơi điện tử, truyền hình và điện ảnh. Ngoài việc tạo ra những bộ trang phục chân thực, các diễn viên cosplay cũng diễn xuất nhân vật và thường là các chuyên gia về các nhân vật mà họ đang sao chép.

Ngoài ra, cosplay còn có một khái niệm khác là từ được phát âm theo một từ tiếng Nhật đó là Kosupure (コスプレ). Việc tạo ra thuật ngữ này là do Nobuyuki Takahashi của Studio Hard, từ sau khi tham dự Hội nghị Khoa học Viễn tưởng Thế giới năm 1984 (Worldcon) ở Los Angeles, California. Đây là từ để chỉ những người hâm mộ các nhân vật trong tiểu thuyết, truyện tranh, anime, ca sĩ, nhân vật giả tưởng,… và hóa thân thành nhân vật đó với biểu cảm giống nhân vật nhất. 

Những người yêu thích và thường xuyên thực hiện cosplay được gọi là 'cosplayer' hoặc 'coser'.
Những người yêu thích và thường xuyên thực hiện cosplay được gọi là "cosplayer" hoặc "coser".

Những người yêu thích và thường xuyên thực hiện cosplay được gọi là "cosplayer" hoặc "coser". Dân cosplayer có thể không ngừng bắt chước trang phục của nhân vật họ thích, thậm chí có thể 'nhập vai' thành các nhân vật, sao chép phong cách và cử chỉ của họ.

2. Nguồn gốc Cosplay

Mặc dù thuật ngữ này xuất hiện từ những năm 1980, nhưng việc thực hành cosplay đã bắt nguồn từ các lễ hội hóa trang đầu thế kỷ 15, nơi mọi người hóa trang thành các đồ vật, bản vẽ thiết kế, nhân vật lịch sử nổi tiếng hoặc các nhân vật nổi tiếng trong tiểu thuyết và kịch sân khấu. 

Cosplay bắt đầu xuất hiện tại Hội nghị Khoa học Viễn tưởng Thế giới lần thứ nhất. Cosplay đương đại tiếp nối truyền thống này và thường được thực hiện tại các hội nghị truyện tranh hoặc văn hóa đại chúng, như tại San Diego Comic-Con.

Vào cuối thập niên 1960, ở Mỹ đã xuất hiện nhiều lễ hội khoa học viễn tưởng được tổ chức và trong đó có nhiều tiết mục biểu diễn của những người hóa trang thành những nhân vật nổi tiếng. Những tiết mục ở thời điểm đó được gọi là masquerade. Sau này, lễ hội đó được lan rộng ra các quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản. Trong lần đầu tiên tổ chức lễ hội khoa học viễn tưởng ở Nhật thì cũng đã xuất hiện tiết mục tương tự masquerade.

Nhiều bạn trẻ trong giới cosplay thường xuyên tự tổ chức cho mình những sự kiện riêng chỉ để thỏa mãn đam mê này.
Nhiều bạn trẻ trong giới cosplay thường xuyên tự tổ chức cho mình những sự kiện riêng chỉ để thỏa mãn đam mê này.

Trong mùa lễ hội lần thứ 17 tại Nhật Bản, nhóm Rōreriasu đã hóa thân thành một nhân vật trong truyện barsoom. Trong khi đó, những người tham dự đều nghĩ Rōreriasu đã hóa trang thành nhân vật trong manga Umino Toriton. Từ đó, trào lưu cosplay đã được bắt đầu và nó được thực hiện hàng năm cho đến bây giờ.

Những cosplayer thường sẽ thành lập những nhóm hoặc câu lạc bộ để giao lưu, học hỏi và biểu diễn cùng nhau. Thông thường, mỗi lễ hội cosplay thì các nhóm đó thường tập trung và tham gia cũng như hóa thân mình thành một nhóm nhân vật giả tưởng có liên quan tới nhau. Bên cạnh đó, cũng có những bạn trẻ trong giới cosplay thường xuyên tự tổ chức cho mình những sự kiện riêng chỉ để thỏa mãn đam mê này.

3. Đồ Cosplay gồm những gì?

Lens màu

Lens màu (kính áp tròng màu) là một trong những dụng cụ không thể thiếu của các cosplayer. Vì thông thường các nhân vật trong anime, manga, game... đều được biến tấu với nhiều màu mắt sặc sỡ khác như hồng, tím, vàng… Chưa kể, các nhân vật trong anime thường có đôi mắt to tròn đặc trưng nên kính áp tròng màu và giãn tròng sẽ là những trợ thủ đắc lực của các cosplayer để có thể hóa thân vào nhân vật một cách chính xác và  chuyên nghiệp nhất.

Kính áp tròng màu và giãn tròng sẽ là những trợ thủ đắc lực của các cosplayer để có thể hóa thân vào nhân vật một cách chính xác và  chuyên nghiệp nhất.
Kính áp tròng màu và giãn tròng sẽ là những trợ thủ đắc lực của các cosplayer để có thể hóa thân vào nhân vật một cách chính xác và  chuyên nghiệp nhất.

Trang phục, phụ kiện và đạo cụ

Trang phục được coi là linh hồn của nhân vật anime, manga, game…mà bạn cosplay. Bạn có thể đi thuê đồ cosplay có sẵn hoặc thậm chí có thể tự may, tự thiết kế trang phục và làm đạo cụ, phụ kiện cho nhân vật cosplay của mình để tiết kiệm chi phí.

Đồ trang điểm

Trang điểm sẽ giúp các cosplayer hóa thân vào nhân vật một cách chân thật và giống với bản gốc hơn. Bên cạnh đó, trang điểm cũng sẽ giúp các cosplayer trở nên lung linh và lộng lẫy khi lên hình.

Tóc giả

Tóc giả là một phần quan trọng trong cosplay bởi đa phần nhân vật trong truyện tranh, hoạt hình, phim ảnh... đều sở hữu nhiều kiểu tóc với màu sắc khác nhau từ dài đến ngắn, từ màu đen đến bảy sắc cầu vồng. Do đó, các cosplayer cũng cần thay đổi diện mạo của mình bằng các kiểu tóc và màu tóc giả khác nhau sao cho giống với nhân vật gốc nhất.

Bạn có thể tạo kiểu và nhuộm tóc thật của mình nhưng nhiều người ít chọn cách này vì nó khá đắt và có thể gây hư tổn cho tóc. Vì thế, tóc giả là một phương án tối ưu và an toàn nhất mà các cosplayer thường lựa chọn. Trong số các loại tóc giả hiện có, tóc giả chịu nhiệt được ưa chuộng do khả năng xử lý tạo kiểu bằng các công cụ dành cho tóc thật.

Tóc giả là một phần quan trọng trong cosplay
Tóc giả là một phần quan trọng trong cosplay

4. Những lễ hội Cosplay nổi tiếng

Cosplay phổ biến trên toàn thế giới, nhưng nó phổ biến nhất ở Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc. Tuy nhiên, sẽ chẳng nơi nào giống với người Nhật, nơi mà cosplay không chỉ là một sở thích - mà còn là một phần của văn hóa. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên bởi anime - phim hoạt hình Nhật Bản - là một trong những nguồn cảm hứng cosplay phổ biến nhất.

Trên thế giới có rất nhiều lễ hội cosplay lớn, nhỏ khác nhau, mỗi năm có rất nhiều lễ hội cosplay được tổ chức vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Riêng Nhật Bản thường diễn ra các lễ hội cosplay lớn hàng năm phải kể đến như:

World Cosplay Summit 2021
World Cosplay Summit 2021
 • Comic Market (Comiket): Comiket là một trong những lễ hội cosplay Nhật Bản đã có từ lâu đời. Comiket lần đầu xuất hiện vào cuối năm 1975. Hiện nay, lễ hội này thường được tổ chức vào giữa tháng 8 và cuối tháng 12 hàng năm tại Tokyo Big Sight (Tokyo).
 • Anime Japan Festival: Anime Japan Festival sẽ thường diễn ra vào khoảng cuối tháng 3 tại Tokyo Big Sight (Tokyo). Tại lễ hội này, hàng ngàn cosplayer sẽ hội tụ về đây để giao lưu văn hóa với nhau, mang lại giá trị lớn về mặt tinh thần và kinh tế cho Nhật Bản.
 • Jump Festa: Jump Festa có thể nói là nơi hội tụ tất cả về manga và anime. Lễ hội này được tổ chức lần đầu vào năm 1999. Hiện nay, Jump Festa được tổ chức hàng năm vào tháng 12 tại Makuhari Messe, Chiba.
 • Tokyo Game Show:  Tokyo Game Show là một trong những lễ hội lớn quy tụ rất đông đảo các cosplayer tham dự. Tokyo Game Show thường được tổ chức hằng năm vào khoảng tháng 9 tại Makuhari Messe, Chiba.
 • World Cosplay Summit: World Cosplay Summit được xem là sự kiện cosplay lớn nhất trên thế giới, nó còn được biết đến là "đại hội võ lâm" của giới cosplay trên khắp thế giới. World Cosplay Summit có rất nhiều cuộc thi và những đại diện thắng cuộc thi vòng loại ở nhiều nước khác nhau sẽ tụ tập về thành phố Nagoya ở tỉnh Aichi để tham dự vòng thi chung kết được tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 8.

Tại Mỹ, Katsucon là một trong những lễ hội Cosplay xôm tụ nhất. Katsucon được tổ chức bởi Katsucon Entertainment, Inc. (KEI), một tổ chức giáo dục chuyên phổ biến thông tin về hoạt hình Nhật Bản cũng như xã hội và văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Tại Katsucon, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng những màn cosplay cực kỳ độc đáo từ nhiều thể loại khác nhau như nhân vật anime, manga, game, siêu anh hùng...

Katsucon
Katsucon

Tại Việt Nam, một trong những lễ hội cosplay nổi bật nhất là Manga Festival. Lễ hội này thường có nhiều hoạt động như thi hát anime, cosplay single, đấu giá vật phẩm anime và manga, game đố vui tổng hợp theo phong cách Nhật Bản, mini game, thưởng thức ẩm thực Nhật Bản…

5. Tổng hợp những câu hỏi liên quan cosplay

5.1. Cosplay dành cho nam hay nữ?

Cosplay là một hoạt động an toàn, vui vẻ và thân thiện với hàng trăm nghìn người tham gia quanh năm. Do đó, bộ môn cosplay dành cho mọi người thuộc mọi giới tính, xu hướng chính trị và mọi sắc thái. Bạn thậm chí sẽ tìm thấy những Crossdresser (mặc trang phục khác giới) hoặc "người giả giới" khi họ hóa trang thành một nhân vật khác hoàn toàn với giới tính của mình.

5.2. Độ tuổi tham gia Cosplay

Thực chất thú vui cosplay không hề giới hạn độ tuổi. Rất nhiều người bắt đầu cosplay khi họ còn trẻ, nhưng bạn cũng sẽ thấy những người lớn tuổi hơn (một số đã có gia đình riêng, con cái) tham dự các sự kiện cosplay và mặc những bộ quần áo sặc sỡ giống với nhân vật họ yêu thích.

Cosplay không hề giới hạn độ tuổi.
Cosplay không hề giới hạn độ tuổi.

5.3. Chi phí cosplay là bao nhiêu?

Cosplay nói chung là một sở thích đắt tiền vì bạn cần phải trang bị trang phục, tóc giả, lens, thuê photographer, staff..v.v. Nhưng nếu bạn là người tháo vát và khéo léo một chút, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền bằng cách tự may trang phục và đạo cụ. Bạn cũng có thể làm một cái gì đó được gọi là "cosplay tủ quần áo" bằng cách sử dụng quần áo bạn đã sở hữu để tạo lại trang phục của nhân vật hoặc làm một phiên bản 'bình thường'.

5.4. Cách để trở thành một cosplayer

 • Chọn một nhân vật hoặc concept mà bạn muốn hóa trang. Có thể lấy gợi ý từ những bộ truyện tranh, chương trình truyền hình và phim yêu thích của bạn. Bạn thậm chí có thể ăn mặc như một meme!
 • Chọn phong cách mà bạn muốn hướng đến cho trang phục của mình. Bạn định sao chép nhân vật/ concept một cách chính xác nhất hay muốn làm một 'phiên bản' đặc biệt của nó, như phiên bản khoa học viễn tưởn, phiên bản sexy, phiên bản hoán đổi giới tính, v.v.
 • Mua sắm các mảnh trang phục của bạn. Bạn có thể xem nhiều trang web để biết các mặt hàng dành riêng cho cosplay hoặc bạn có thể đến trung tâm mua sắm, shop quần áo để xây dựng nó từ đầu. Nếu có điều kiện, bạn có thể trả tiền cho một diễn viên cosplay hoặc thợ may trang phục để làm trang phục và đạo cụ cho riêng mình.
 • Nếu muốn nâng trình cosplay của mình lên một tầm cao mới, bạn có thể thực hành 'diễn xuất' thành nhân vật. Nó không cần phải hoàn hảo, nhưng ít nhất hãy cố gắng giảm bớt các bước di chuyển hoặc tư thế của họ để có được những bức ảnh hoàn hảo.
Nếu muốn nâng trình cosplay của mình lên một tầm cao mới, bạn có thể thực hành 'diễn xuất' thành nhân vật.
Nếu muốn nâng trình cosplay của mình lên một tầm cao mới, bạn có thể thực hành 'diễn xuất' thành nhân vật.

5.5. Một số thuật ngữ trong Cosplay

 • Coser - Cosplayer: Những người tham gia cosplay và hóa thân thành những nhân vật họ yêu thích.
 • Festival (fes): Ngày lễ hội diễn ra các sự kiện cosplay.
 • Staff: Người giúp đỡ Cosplayer trong các sự kiện.
 • Photographer: Những người chụp ảnh chuyên nghiệp.
 • Shoot: Những bức ảnh lưu lại các khoảnh khắc hóa thân thành nhân vật mình yêu thích được photographer chụp lại.
 • Project - PJ: Dự án bạn sẽ tham gia cosplay trong tương lai.
 • Make up: Trang điểm, hóa trang thành các nhân vật muốn cosplay.
 • Lens: Là loại kính áp tròng giúp coser có đôi mắt giống các nhân vật mà họ muốn cosplay.

5.6. Cosplay có hợp thời trang vào năm 2022 không?

Nếu như khoảng từ 15 - 20 năm trước đó, tất cả những thứ như truyện tranh và cosplay đều được đánh giá là không thú vị, thì ngày nay, cộng đồng cosplay đang lớn mạnh hơn bao giờ hết. Không chỉ ngày càng có nhiều người tham gia vào cosplay, mà bản thân thú vui cosplay đang ngày càng trở nên sinh lợi hơn. 

Rất nhiều cosplayer hàng đầu như Enji Night, Hana Bunny, hay Jessica Nigri đã kiếm được nhiều tiền, thậm chí hàng trăm triệu mỗi tháng nhờ cosplay nhân vật anime, manga. Họ được trả tiền để ăn mặc, trang điểm và thậm chí quảng cáo thương hiệu cho nhiều nhãn hàng.

Ngày nay, cộng đồng cosplay đang lớn mạnh hơn bao giờ hết.
Ngày nay, cộng đồng cosplay đang lớn mạnh hơn bao giờ hết.

5.7. Cosplay có kỳ thị nữ giới (Misogynistic) không?

Một trong những lời chỉ trích về cosplay ngày nay bắt nguồn từ việc một số người đã đưa trào lưu này vào mức độ "khiêu dâm quá mức". Những đối tượng cosplay này bị buộc tội coi thường bản thân hoặc hóa trang thành phiên bản 'nóng bỏng' của một nhân vật chỉ để nổi tiếng.

Bản chất Cosplay vốn dĩ không phải là những người theo chủ nghĩa kỳ thị nữ giới, nếu bạn không thoải mái với những bộ đồ sexy, hãy theo đuổi những phiên bản tiêu chuẩn của những nhân vật ở mức không phản cảm.

6. Những cosplay anime, game đẹp

Cosplay trang phục Halloween của Mercy trong Overwatch.
Cosplay trang phục Halloween của Mercy trong Overwatch.
Một cặp diễn viên cosplay đóng giả Deku và Todoroki của My Hero Academia.
Một cặp diễn viên cosplay đóng giả Deku và Todoroki của My Hero Academia.
Cosplay thủy thủ mặt trăng
Cosplay thủy thủ mặt trăng
Starfire trong bộ cosplay Teen Titans.
Starfire trong bộ cosplay Teen Titans.
Cosplay người nhện
Cosplay người nhện
Cosplay từ game Metal Gear Rising Revengeance
Cosplay từ game Metal Gear Rising Revengeance
Cosplay nhân vật Doctor strange
Cosplay nhân vật Doctor strange
Cosplay nhân vật Lord Voldemort
Cosplay nhân vật Lord Voldemort

Trên đây là những thông tin cần thiết về văn hóa cosplay, những thông tin cần biết về cosplay cũng như những hình ảnh cosplay anime, game đẹp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi sẽ thực sự hữu ích đối với bạn.  

Quan niệm người xưa "nam có thể hơn 7, nữ không thể hơn 1" nghĩa là gì? Mèo Anh lông ngắn là gì? Nguồn gốc, giá cả, cách chăm sóc mèo Anh lông ngắn Agoda là gì? Cách sử dụng agoda.com để hưởng nhiều ưu đãi Phong thủy là gì? 40 điểm cần lưu ý để tạo phong thủy tốt cho nhà ở, gia chủ gặp vạn sự hanh thông

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp