Covid-19 có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Covid-19 có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Khả năng sinh sản của nam giới có thể bị suy giảm sau khi nhiễm Covid-19.

Hôm nay (29/1), tạp chí Reproduction đã đăng bài nghiên cứu của hai nhà khoa học Behzad Hajizadeh Maleki và Bakhtyar Tartibian, công tác ở Đại học Justus-Liebig-(Đức) về việc tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy virus Covid-19 có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nghiên cứu đã được thực hiện trong 6 đợt, mỗi đợt 10 ngày, so sánh giữa 94 nam giới mắc Covid-19 với 105 nam giới khỏe mạnh.

Covid-19 có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Covid-19 có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tại những bệnh nhân mắc Covid-19, các tế bào tinh trùng thể hiện dấu hiệu viêm và stress oxy hóa, tình trạng mất cân bằng hóa chất này có thể phá hoại ADN và các protein trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, những khám phá này cung cấp bằng chứng thực nghiệm trực tiếp cho thấy hệ sinh sản của nam giới có thể bị Covid-19 tấn công và phá hoại. Tuy nhiên, các chuyên gia bên ngoài cho rằng mức độ ảnh hưởng này vẫn chưa được chứng minh.

Hiện thế giới đã ghi nhận hơn 101 triệu ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, trong đó có 2,19 triệu người tử vong. Các biến chứng sức khỏe sau khi khỏi Covid-19 vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu và tổng hợp, trong đó đã xác định hội chứng "sương mù não", mất trí nhớ ở phụ nữ.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hà Chi