Cách chi tiêu nói gì về còn người của bạn?

Cách chi tiêu nói gì về còn người của bạn?

Mỗi người đều có thói quen chi tiêu khác nhau, việc dùng tiền cho mua sắm cũng là cách giúp tiết lộ về tính cách của bạn

Những yếu tố dẫn đến việc chi tiêu

Áp lực trong cuộc sống dẫn đến mệt mỏi kéo dài sẽ khiến con người tìm cách để tiêu khiển nhằm xua tan căng thẳng. Do đó nhiều người chọn giải tỏa áp lực bằng việc mua sắm, chi tiêu vào những món đồ mình yêu thích. Nếu bạn thuộc tuýp người giải quyết nỗi buồn thông qua thói quen tiêu tiền điều này cho thấy bạn có cuộc sống khá thoải mái về vật chất, tài chính.

Nhiều chuyên gia cho biết, không thể xác định tuyệt đối bạn thuộc xu hướng nào thông qua việc tiêu tiền. Tuy nhiên, thói quen chi tiêu của bạn bị ảnh hưởng nhiều từ cách nuôi dạy của cha mẹ. Và theo một số nghiên cứu, trẻ em thường có xu hướng chi tiêu giống mẹ của chúng nhiều hơn các thành viên khác trong gia đình.

Cách chi tiêu nói gì về còn người của bạn? - Ảnh 1

Bên cạnh đó, sự trải nghiệm của bản thân cũng là yếu tố quyết định về thói quen chi tiêu. Nếu bạn từng rơi vào trường hợp mất một số tiền, phải sống trong tình trạng "keo kiệt" với bản thân trong thời gian dài. Từ sự việc này, bạn sẽ hình thành thói quen tiết kiệm dù không gặp bất cứ vấn đề tài chính nào. Ngoài ra, số tiền bạn kiếm được không đánh giá bạn thuộc tuýp người thích chi tiêu hay tiết kiệm. Vì nếu bạn có làm ra nhiều tiền thì vẫn có thể bị ảm ảnh trong việc tiêu số tiền mình làm ra.

Nếu căng thẳng khi tiêu tiền

Bạn thường cảm thấy khó khăn khi sử dụng tiền của mình để mua sắm một thứ gì đó? Bạn thường đắn đo, cân nhắc xem có nên mua món đồ đó hay không? Nếu gặp phải tình trạng này thì bạn thuộc kiểu người tự chủ, hành động dựa trên lý trí và lập ra kế hoạch chi tiêu rõ ràng. Đối với những người này, họ thường suy nghĩ khá nhiều về việc chi tiêu và chi tiêu như thế nào cho hợp lý.

Cách chi tiêu nói gì về còn người của bạn? - Ảnh 1

Tính cách này rất tốt vì giúp bạn kiểm soát được chi tiêu. Tuy nhiên, nếu sống trong tình trạng này lâu dài sẽ khiến bạn trở nên căng thẳng, mệt mỏi. Những lo lắng về tương lai sẽ khiến bạn đánh mất niềm vui ở hiện tại. Dù trong túi bạn luôn dư dả và cũng không gặp phải bất kì khoản nợ nào, nhưng lại không khiến bạn được hạnh phúc. Tiết kiệm nhưng ở một mức độ vừa phải, sử dụng tiền vào những món cần thiết là cách tốt nhất để bạn yêu chính bản thân mình.

Nếu nghiện mua sắm và thích chi tiêu

Ngược lại với những người chịu căng thẳng khi chi tiêu. Một số người thường chú trọng vào niềm vui hiện tại mà quên mất tương lai. Để quyết định mua một món đồ nào đó họ sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho việc đắn đo, cân nhắc. Dù có thể món đồ ấy không quá cần thiết cho nhu cầu sử dụng của họ.

Cách chi tiêu nói gì về còn người của bạn? - Ảnh 1

Mặc dù shopping là một trong những phương pháp làm giảm căng thẳng hiệu quả nhất. Nhưng việc mua sắm quá đà dẫn đến "nghiện" thì chứng minh được rằng bạn là một người thiếu tự chủ, không lo nghĩ đến những chuyện xa vời trong tương lai. Những người này thường vướng phải tình trạng "nợ chồng nợ". Nếu không được đáp ứng nhu cầu mua sắm rất dễ rơi vào tình trạng buồn bã kéo dài.

Nếu chi tiêu nhưng tiết kiệm

Những người chi tiêu tiết kiệm khác với người luôn gặp căng thẳng khi chi tiêu. Những người chuộng lối sống tiết kiệm cũng sẽ suy nghĩ và đắn đo trước khi tiêu tiền cho món hàng nào đó. Nhưng họ lại vạch ra những biện pháp giúp vừa mua được hàng lại vừa tiết kiệm cho bản thân. Chẳng hạn như họ sẽ chẳng ngại ngần khi mua những bộ quần áo second-hand (có những cửa hàng bán quần áo cũ nhưng vẫn rất chất lượng). Lập kế hoạch chi tiêu hằng tháng, như dành ra một khoảng tiền cho phép trong tổng số tiền của một tháng để mua sắm những món đồ mình yêu thích.

Cách chi tiêu nói gì về còn người của bạn? - Ảnh 1

Họ sẽ không quá chú trọng vào những món hàng mới, đắt tiền mà chỉ quan tâm đến tính ứng dụng của sản phẩm. So với người gặp căng thẳng trong việc chi tiêu, người tiết kiệm thông minh sẽ giữ được niềm vui mua sắm mà vẫn không gặp nhiều vấn đề về tài chính. Nếu có những tính cách này thì bạn chính là người không quá cầu toàn, luôn duy trì trạng thái tích cực và dễ dàng chấp nhận mọi sự việc có thể xảy ra.

Chia sẻ facebook Copy URL
Trúc Mai