Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ và những vai diễn để đời của NSND Lý Huỳnh

Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ và những vai diễn để đời của NSND Lý Huỳnh
NSND Lý Huỳnh từng là diễn viên cho hơn 50 bộ phim, chỉ đạo võ thuật 22 phim, 6 phim làm đạo diễn và hợp tác sản xuất 30 phim.

NSND Lý Huỳnh chính thức gia nhập điện ảnh từ năm 1976. Trong 40 năm sự nghiệp của mình, ông đã đóng 50 bộ phim, chỉ đạo võ thuật 22 phim, 6 phim làm đạo diễn và hợp tác sản xuất 30 phim. Nhiều vai diễn của ông trở thành mẫu mực, với đủ vai chính diện lẫn phản diện. Ông cũng là người đầu tiên đưa võ thuật vào màn ảnh Việt.

Điểm lại một số bộ phim đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của NSND Lê Huỳnh:

Cô Nhíp

Đây là phim dựa vào nhân vật có thật, kể về chiến sĩ biệt động tham gia dẫn đường cho xe tăng của bộ đội tiến vào giải phóng Sài Gòn vào năm 1975.

Trong phim, nghệ sĩ Lý Huỳnh vào vai đại tá Hoàng. Ông đã thể hiện rất thành công sự giằng xé nội tâm của sĩ quan quân đội Sài Gòn khi đứng giữa sự lựa chọn trốn chạy hay ra trình diện chính quyền cách mạng.

Đây cũng là vai diễn đầu tiên của Lý Huỳnh sau năm 1975 và phim đã giành được giải Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam 1976.

Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ và những vai diễn để đời của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 1

Mối tình đầu

Bộ phim Mối tình đầu ra mắt năm 1977 do đạo diễn Hải Ninh thực hiện đã tạo nên cơn sốt vé tại các rạp chiếu bóng. Trong phim này, Lý Huỳnh đóng vai tay anh chị Ba Búa - đàn em của Ba Duy (vai do Thế Anh đóng). Những cảnh hành động của Lý Huỳnh trong phim được đánh giá đẹp mắt không kém gì phim võ thuật Hong Kong.

Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ và những vai diễn để đời của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 2

Vùng gió xoáy

Đây là bộ phim lấy bối cảnh vào những năm 1980 - 1981, Lý Huỳnh đảm nhận vai chính Hai Lúa, cùng sự góp mặt các diễn viên khác như Thúy An, Bắc Sơn, Nguyễn Văn Đây…

Ông thể hiện xuất sắc hình ảnh người đàn ông điển hình cho nông dân Nam bộ. Vai diễn này giúp cho Lý Huỳnh đạt giải Diễn viên nam xuất sắc trong Liên hoan phim Việt Nam năm 1983.

Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ và những vai diễn để đời của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 3

Phim Mùa gió chướng

Bộ phim xuất sắc của đạo diễn Vương Hồng Sến này có sự tham gia của NSND Lý Huỳnh trong vai đại úy Long. 

Tuy là vai diễn phụ, Lý Huỳnh đã thể hiện rất đạt một nhân vật phản diện, nham hiểm.

Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ và những vai diễn để đời của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 4

Hòn Đất

Hòn Đất là một bộ phim do đạo diễn Hồng Sến thực hiện năm 1983, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Anh Đức.

Phim kể về cuộc chiến ác liệt 1961 giữa một bên là những du kích Hòn Đất (Kiên Giang), chỉ với vũ khí thô sơ, và đội quân Sài Gòn cùng các cố vấn Mỹ.

Lý Huỳnh vào trung úy Xăm, một vai phản diện lột tả cái ác, sự đê tiện của nhân vật ... Vai diễn đã giúp ông giành được Bông sen bạc cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ sáu.

Cùng điểm lại sự nghiệp đồ sộ và những vai diễn để đời của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 5

Ngoài các phim nói trên, những bộ phim mà Lý Huỳnh sản xuất cũng rất ăn khách nhờ tư duy làm phim thị trường nhạy bén như Lửa cháy thành Đại La, Thanh Long đệ nhất kiếm, Võ sĩ bất đắc dĩ... Với thế mạnh võ thuật, Lý Huỳnh đi tiên phong trong việc sản xuất thể loại phim võ thuật Việt vào thập niên 80 - 90. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần