Cả nghìn bánh chưng ủng hộ miền Trung bị thiu, dân mạng kêu gọi nghĩ cách

Cả nghìn bánh chưng ủng hộ miền Trung bị thiu, dân mạng kêu gọi nghĩ cách
Do thời tiết và quá trình vận chuyển kéo dài, cả nghìn chiếc bánh chưng cứu tế cho bà con vùng lũ miền Trung đã bị hỏng trước khi mang được đến nhà dân.

Một tài xế lái xe tải chở hàng hóa cứu trợ vào miền Trung vừa lên tiếng cảnh báo trên mạng xã hội về việc nhiều địa phương gói bánh chứng để tiếp tế cho bà con vùng lũ.

Người này cho biết, đoàn cứu trợ của anh mang theo cả nghìn cái bánh chưng mà bị hỏng hết, đang rất tiếc của tiếc công.

Theo lời chia sẻ của tài xế, bánh sau khi gói xong không được mang đi ngay mà thường phải chờ xe tối thiểu một ngày, thời gian đóng gói, xếp hàng lên xe cũng mất thêm 1 ngày nữa. Hàng hóa vận chuyển vào đến nơi mất thêm 1 tối thiểu 1 ngày, sau đó cũng không đến được tay bà con ngay mà phải chờ để bốc dỡ, tập kết và vận chuyển đến các khu vực. Do số lượng ghe xuồng, ca nô chuyên dụng hạn chế, bộ đội và công an cứu hộ không thể mang phân phát xong toàn bộ số hàng hóa khổng lồ chỉ trong ngày một ngày hai. Bên cạnh đó, không khí trong các thùng xe khá nóng, hàng nghìn chiếc bánh dễ dàng bị ôi thiu.

Tài xế còn cho biết, hành trình mà anh nói là hành trình suôn sẻ, trong khi hoàn toàn có những sự cố trên đường đi như xe hỏng, tắc đường khiến thời gian bánh chưng ở trong thùng xe kéo dài hơn dự kiến nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày.

Người này khuyên các đoàn thể, hội nhóm từ thiện nên cứu trợ cho bà con thực phẩm đóng gói sẵn có thời hạn sử dụng dài hơn như bánh mì, đồ hộp bên cạnh thuốc, nước uống đóng chai...

Cả nghìn bánh chưng ủng hộ miền Trung bị thiu, dân mạng kêu gọi ủng hộ theo nhiều cách - Ảnh 1
Cả nghìn bánh chưng ủng hộ miền Trung bị thiu, dân mạng kêu gọi ủng hộ theo nhiều cách.

Một đoàn từ thiện khác cũng lên tiếng thông báo có 3.000 cái bánh chưng đã bị hỏng khi chưa kịp trao cho người dân.

Anh Nguyễn Văn An, một hộ chuyên gói bánh chưng bán buôn chia sẻ kinh nghiệm quá trình vận chuyển bánh chưng đảm bảo an toàn.

Theo đó anh cho hay, do bánh chưng có thịt, đậu, hạt tiêu, hành… nên cũng rất dễ bị mốc nhất là khi bánh không được để nơi thoáng khí, bị hấp hơi hoặc nhiệt độ ngoài trời quá cao.

Vì vậy muốn bánh được an toàn đến tay người dân nơi vùng lũ thì sau khi luộc xong, vớt bánh chưng ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo, sau đó xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn và phẳng đều trong vài giờ.

Bánh cần phải làm nguội và đóng túi zip kín trước khi xếp vào thùng xe thì mới có thể bảo quản được trong 7-10 ngày với điều kiện thời tiết hiện tại.

Cả nghìn bánh chưng ủng hộ miền Trung bị thiu, dân mạng kêu gọi ủng hộ theo nhiều cách - Ảnh 1
Bánh chưng bị thiu trên đường vận chuyển.

Trong phần bình luận, nhiều cư dân mạng kêu gọi mọi người cùng đóng góp giải pháp, nghĩ thêm các thực phẩm ăn liền không qua chế biến để giúp người dân vừa chống đói vừa giữ được lâu. Một số gợi ý được đưa ra như bánh mì đóng gói, trứng ăn liền, cháo túi ăn liền...

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le