Lý Huỳnh: Võ sư Việt Nam gây chấn động vì thách đấu Lý Tiểu Long

Lý Huỳnh: Võ sư Việt Nam gây chấn động vì thách đấu Lý Tiểu Long
Năm 1972, báo chí quốc tế đưa tin một võ sư Việt Nam thách đấu ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long. Người đó chính là Lý Huỳnh.

Trước khi thành danh với điện ảnh, Lý Huỳnh là một võ sư nổi tiếng, được mệnh danh Nam Kỳ tứ tú (4 ngôi sao sáng của võ thuật Nam Kỳ). 

Chiến tích lừng danh nhất trên võ đài của Lý Huỳnh là vụ hạ gục võ sĩ vô địch quân đội Pháp Léauté Francoise. Lúc bấy giờ, trào lưu các ngôi sao võ thuật ở Hong Kong đổ xô đi làm điện ảnh rộ lên, Lý Huỳnh cũng theo đó bước chân vào điện ảnh. Ông trở thành võ sư đầu tiên của Việt Nam thực hiện những bộ phim hành động như Hollywood hay Hong Kong thập niên 70.  

Chuyện Lý Huỳnh từng thách đấu Lý Tiểu Long - Ảnh 1
Lý Huỳnh (bên phải) trên đài thi đấu
Chuyện Lý Huỳnh từng thách đấu Lý Tiểu Long - Ảnh 3

Tuy nhiên, có một câu chuyện mà công chúng thời nay ít biết, đó là việc ông từng gây chấn động báo giới khi tuyên bố thách đấu Lý Tiểu Long, lúc bấy giờ là một ngôi sao võ thuật nổi tiếng cả Mỹ và Trung Quốc với những bộ phim bom tấn như Long tranh Hổ đấu, Tinh võ môn, Mãnh Long quá giang, Đường Sơn đại huynh...

Chuyện Lý Huỳnh từng thách đấu Lý Tiểu Long - Ảnh 2

Sự việc xảy ra vào năm 1972. Khi ấy, chạy theo trào lưu làm phim "chưởng" Hong Kong với các màn rượt đuổi đấm đá, hãng phim Cửu Long hợp tác với đạo diễn Hong Kong Hàn Anh Kiệt thực hiện bộ phim Long hổ sát đấu với cặp tài tử đang ăn khách là Trần Quang (vai Hổ) và Lý Huỳnh (vai trưởng tràng võ đường tên Hùng).

Khi chứng kiến Lý Huỳnh bay người tung một lượt 8 cú đá, đạo diễn Hàn Anh Kiệt sững sờ. Nghe nói, chủ nhân "tuyệt đỉnh Kungfu" Lý Tiểu Long cũng chỉ có khả năng tung tối đa 3 cú đá cùng một lượt mà thôi.

Qua nữ thông dịch viên, đạo diễn Hàn Anh Kiệt hỏi Lý Huỳnh với giọng nói đầy vẻ thách thức: “Nếu sắp tới đây, "ngộ" mời được Lý Tiểu Long sang Việt Nam, "nị" có dám đấu không?”.

Lý Huỳnh bị chạm tự ái của con nhà võ lẫn niềm tự hào dân tộc bèn không ngại ngần đáp lời: "Tôi sẵn sàng nhận lời thách đấu với Lý Tiểu Long”.

Chuyện Lý Huỳnh từng thách đấu Lý Tiểu Long - Ảnh 4

Tuy nhiên Lý Tiểu Long chưa kịp sang Việt Nam thì đã đột tử tại Mỹ ở tuổi 33. Cuộc tỷ thí “long tranh hổ đấu” vì thế đã không thể diễn ra.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần