Cựu cán bộ ngân hàng Sacombank bán thông tin doanh nghiệp cho tội phạm

Thu Trần Đăng lúc: Thứ ba, 17/11/2020 17:42 (GMT +7)
Cơ quan điều tra kết luận một số cựu nhân viên Sacombank ở TP.HCM đã lấy thông tin doanh nghiệp để bán cho tội phạm.

Ngày 17/11, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đang hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND cùng cấp truy tố Nguyễn Lê Thanh Tú (34 tuổi, ở TP.HCM) và 11 bị can liên quan vụ chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Đền Hùng.

Theo kết luận, vào tháng 10/2019, vì từng là nhân viên nên Tú biết một số ngân hàng thương mại có sơ hở trong khâu quản lý hồ sơ khách hàng, cấp user cá nhân cho nhân viên để truy cập mạng nội bộ nên đã lên kế hoạch chiếm đoạt tiền.

Thông qua các mối quan hệ xã hội của mình, Tú kết thân với Nguyễn Thái Thịnh (cựu cán bộ Sacombank chi nhánh Gò Vấp, TP.HCM) và 2 đồng nghiệp khác của Thịnh là Đoàn Lê Trí Viễn và Lê Thái Nhân để bàn bạc về kế hoạch trên.

Cựu cán bộ ngân hàng Sacombank bán thông tin doanh nghiệp cho tội phạm - Ảnh 1

Theo đó, Tú đề nghị 3 cựu cán bộ nhà băng nói trên truy cập mạng nội bộ để thu thập thông tin các khách hàng của ngân hàng và bán lại cho Tú.

Được biết, cựu nhân viên Sacombank đã bán hồ sơ của 54 doanh nghiệp cho Tú với giá gần 750 triệu đồng bào gồm nhiều thông tin có giá trị như mã số thuế, số tài khoản, mẫu con dấu và chữ ký của chủ doanh nghiệp. Tất cả được Tú thu thập để phục vụ cho hành vi lừa đảo.

Về cách thức lừa đảo, sau khi thu thập được những thông tin trên, Tú thuê người làm giả giấy tờ, con dấu của công ty rồi cho đàn em đến ngân hàng rút tiền nhằm chiếm đoạt.

Một trong số nạn nhân của vụ án là bà N.T.K. (giám đốc công ty thép). Theo kết luận điều tra, ngày 27/11/2019, bà K. đến Công an tỉnh Phú Thọ trình báo việc tài khoản của công ty bị thâm hụt hơn 3 tỷ đồng dù doanh nghiệp không hề thực hiện giao dịch.

Cựu cán bộ ngân hàng Sacombank bán thông tin doanh nghiệp cho tội phạm - Ảnh 2

Thông qua xác minh, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ xác định công ty bà K. thuộc một trong 54 doanh nghiệp bị nhóm của Thịnh đánh cắp thông tin rồi bán cho Tú.

Kết luận điều tra đề nghị truy tố Nguyễn Lê Thanh Tú, Nguyễn Thái Thịnh, Đoàn Lê Trí Viễn, Lê Thái Nhân và 8 bị can khác về các tội Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng; Làm giả, sử dụng tài liệu của cơ quan, tổ chức và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu cán bộ ngân hàng Sacombank bán thông tin doanh nghiệp cho tội phạm - Ảnh 3
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lần đầu tiên có nữ Thống đốc TP.HCM: Tẩm xăng cướp ngân hàng bất thành, người đàn ông liền "tự thiêu" Công Phượng chính thức thành rể Giám đốc Ngân hàng nhà nước vào ngày 16/11 Nghi phạm sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng mỗi ngày hút ma túy trên 5 lần Cần siết chặt quản lý "con nghiện" sau vụ nữ sinh HV ngân hàng bị sát hại Vụ nữ sinh HV Ngân hàng bị sát hại: Bắt nghi phạm thứ hai
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp