Dạ House, ngôi nhà xây trên đất dài 50m, mộc mà chất lừ như nhà trên tạp chí ở Bình Dương

Hồ nước rộng trong vắt được bố trí ở sân trong ngôi nhà có tên gọi “Dạ House” như xóa nhòa ranh giới giữa không gian sinh hoạt và bãi cỏ mướt xanh.
Dạ House, ngôi nhà xây trên đất dài 50m, mộc mà chất lừ như nhà trên tạp chí ở Bình Dương - thumbnail

"Dạ House" là ngôi nhà nằm tại thành phố Thủ Dầu Một, trung tâm phát triển kinh tế, văn hóa của tỉnh Bình Dương. Chủ nhân của ngôi nhà là một gia đình gồm vợ chồng trẻ và các con. Họ mong muốn sở hữu không gian sống gần gũi, chan hòa với thiên nhiên, đồng thời rộng rãi và thoáng sáng nhất có thể. 

» Xem thêm: Nhà triền dốc: Ngôi nhà tận dụng độ dốc của địa hình thú vị ở Bình Dương

Dạ House, ngôi nhà ở Bình Dương với hồ nước trong xanh, xóa nhòa khoảng cách giữa con người và thiên nhiên.
Dạ House, ngôi nhà ở Bình Dương với hồ nước trong xanh, xóa nhòa khoảng cách giữa con người và thiên nhiên.

Khu đất xây dựng công trình nằm trong khu vực đang phát triển của thành phố, là khu vực có mật độ xây dựng thấp và chưa bị ảnh hưởng nhiều của quá trình đô thị hóa. Đặc điểm của miếng đất này là nở hâu với chiều dài khủng lên tới 50 mét. Do đó khi bắt tay vào xây dựng điều đầu tiên đội ngũ KTS của Gerira Architects phải giải quyết chính là đặt ngôi nhà chính ở đâu trên lô đất để tận dụng chiều sâu cũng như đưa nó hài hòa với bối cảnh tự nhiên xung quanh.

Với không khí trong lành tại hướng Đông Nam, nhóm KTS tạo ra một bãi cỏ trống lớn làm không gian đệm cho ngôi nhà.
Với không khí trong lành tại hướng Đông Nam, nhóm KTS tạo ra một bãi cỏ trống lớn làm không gian đệm cho ngôi nhà.
Nó không chỉ phục vụ sinh hoạt bên ngoài mà còn kết nối các không gian một cách nhẹ nhàng và đẹp mắt.
Nó không chỉ phục vụ sinh hoạt bên ngoài mà còn kết nối các không gian một cách nhẹ nhàng và đẹp mắt.

Đại diện nhóm thiết kế chia sẻ, họ đã thiết kế ngôi nhà chính gần như ở trung tâm của lô đất, mặt tiền hướng ra phố được quy hoạch trồng cây ăn quả địa phương. Với không khí trong lành tại hướng Đông Nam, họ tạo ra một bãi cỏ trống lớn làm không gian vui chơi kiêm lối đệm dẫn đến nơi làm việc ở cuối miếng đất. Điều này không chỉ phục vụ sinh hoạt bên ngoài mà còn kết nối các không gian một cách nhẹ nhàng và đẹp mắt.

Ngoài ra một điểm nhấn phải nhắc đến trong ngôi nhà này chính là hồ nước cảnh quan ở mặt sau ngôi nhà. Cùng với tường bếp bằng kính có thể gấp lại khi cần thiết, khu vườn - hồ nước - không gian sinh hoạt được liên kết chặt chẽ. Thiết kế này đặc biệt phù hợp cho những dịp tiệc tùng của gia chủ,đặc biệt nó khiến ngôi nhà trong hệt như không gian sống châu Âu. 

Hồ nước rộng trong vắt được bố trí ở sân trong xóa nhòa ranh giới giữa không gian sinh hoạt và bãi cỏ mướt xanh.
Hồ nước rộng trong vắt được bố trí ở sân trong xóa nhòa ranh giới giữa không gian sinh hoạt và bãi cỏ mướt xanh.
Không gian phòng bếp rộng rãi nhìn thẳng ra hồ nước mát lành xua đi cái nóng nực thường thấy ở khu vực nấu nướng.
Không gian phòng bếp rộng rãi nhìn thẳng ra hồ nước mát lành xua đi cái nóng nực thường thấy ở khu vực nấu nướng.
Ánh nắng mặt trời chiếu xuống mặt nước tạo nên hình ảnh phản chiếu lóng lánh mờ ảo trên trần nhà của tầng trệt.
Ánh nắng mặt trời chiếu xuống mặt nước tạo nên hình ảnh phản chiếu lóng lánh mờ ảo trên trần nhà của tầng trệt.
Với bố cục gọn gàng, cạnh mặt bàn bếp mở rộng để làm quầy ăn sáng và không gian lưu trữ, đồng thời phân vùng với khu vực ăn uống kế bên.
Với bố cục gọn gàng, cạnh mặt bàn bếp mở rộng để làm quầy ăn sáng và không gian lưu trữ, đồng thời phân vùng với khu vực ăn uống kế bên.

Ở Dạ House chỉ gồm có 2 tầng, trong đó tầng 1 là không gian sinh hoạt chung, ăn uống với điểm nổi bật là phòng bếp và khu ăn uống mở rất rông rãi nên ó rất nhiều khoảng trống ở tầng trệt để trẻ nhỏ tha hồ chơi đùa. Dù không bày biện hay trang trí nhiều nhưng không gian trong nhà rất ấn tượng với sự chi tiết và tinh tế trong lựa chọn vật liệu, cách bài trí.

Chẳng hạn phòng ăn và khu nấu nướng sẽ được highlight bằng gạch men trắng vốn nổi bật và dễ lau dọn, trong khi đó các khu vực khác trong nhà dùng là xi măng mài. Các cột bê tông ở trung tâm ngôi nhà được thay thế bằng các cột đá địa phương.

Để tăng cường sự kết nối giữa các tầng, KTS còn bổ sung trồng các cây cao với kích thước chiều cao xuyên các tầng. Tán cây trên đỉnh có thể giảm bớt ánh nắng chiếu trực tiếp vào mái hoặc trần nhà, đồng thời chúng cũng tạo nên một "công viên thu nhỏ" trên mái nhà. 

Khu vực ăn uống với bộ bàn ghế bằng gỗ đơn giản, phía trên là chiếc đèn chiếu sáng độc đáo.
Khu vực ăn uống với bộ bàn ghế bằng gỗ đơn giản, phía trên là chiếc đèn chiếu sáng độc đáo.
Một chiếc xích đu nhỏ xinh và chậu cây xanh giúp phân vùng phòng bếp - phòng ăn với không gian còn lại.
Một chiếc xích đu nhỏ xinh và chậu cây xanh giúp phân vùng phòng bếp - phòng ăn với không gian còn lại.
Ánh nắng mặt trời xuyên qua khu vực giếng trời và các cửa sổ cho ngôi nhà thoáng sáng vào ban ngày và tiết kiệm điện năng tối đa.
Ánh nắng mặt trời xuyên qua khu vực giếng trời và các cửa sổ cho ngôi nhà thoáng sáng vào ban ngày và tiết kiệm điện năng tối đa.

Tầng trệt còn được bố trí một căn phòng đa năng sử dụng rèm che. Căn phòng này chính là nơi  trẻ nhỏ có thể chạy chơi hoặc biến thành giường ngủ cơ động cho khách đến chơi nhà. Đây cũng là giải pháp tinh tế để chủ nhà giữ sự kín đáo hoàn toàn cho không gian riêng tư của mình mà vẫn có sự liên kết giữa các không gian.

Phòng đa năng kiêm phòng ngủ bố trí ở tầng 1.
Phòng đa năng kiêm phòng ngủ bố trí ở tầng 1.
Để tăng cường sự kết nối giữa các tầng, KTS còn bổ sung trồng các cây cao với kích thước chiều cao xuyên các tầng. 
Để tăng cường sự kết nối giữa các tầng, KTS còn bổ sung trồng các cây cao với kích thước chiều cao xuyên các tầng. 

Tầng 2 là không gian riêng tư của gia chủ với phòng khách và 2 phòng ngủ cho bố mẹ và con. Với thiết kế phòng khách ở sát giếng trời cộng với việc các phòng đều có tường kính, cửa sổ lớn nên không gian 2 tầng tuy tách biệt mà vẫn bao quát. Đồng thời thiết kế này cũng giúp các phòng đều đón nhận được tối đa lượng ánh sáng. Tại trung tâm tầng 2, nhóm thiết kế sử dụng kết cấu vách gỗ với mong muốn tạo ra sự gần gũi, gắn kết mọi không gian sinh hoạt lại cùng nhau.

Góc chụp cho thấy không gian phòng khách bố trí ở tầng trên, bên dưới là phòng ngủ của con.
Góc chụp cho thấy không gian phòng khách bố trí ở tầng trên, bên dưới là phòng ngủ của con.
Phòng khách thiết kế đơn giản với ghế ngồi, gối tựa, bàn nước, trên tường là tivi, đây cũng xem là không gian thư giãn của gia đình.
Phòng khách thiết kế đơn giản với ghế ngồi, gối tựa, bàn nước, trên tường là tivi, đây cũng xem là không gian thư giãn của gia đình.
Nhóm thiết kế sử dụng kết cấu vách gỗ với mong muốn tạo ra sự gần gũi, gắn kết mọi không gian sinh hoạt lại cùng nhau.
Nhóm thiết kế sử dụng kết cấu vách gỗ với mong muốn tạo ra sự gần gũi, gắn kết mọi không gian sinh hoạt lại cùng nhau.
Dạ House, ngôi nhà xây trên đất dài 50m, mộc mà chất lừ như nhà trên tạp chí ở Bình Dương - Ảnh 16
Phòng ngủ của bố mẹ nhìn thẳng ra khu vườn phía trước, nơi có những tán cây rộng để tạo bóng mát và sự riêng tư cho không gian thư giãn.
Phòng ngủ của bố mẹ nhìn thẳng ra khu vườn phía trước, nơi có những tán cây rộng để tạo bóng mát và sự riêng tư cho không gian thư giãn.
Dạ House, ngôi nhà xây trên đất dài 50m, mộc mà chất lừ như nhà trên tạp chí ở Bình Dương - Ảnh 18
Phòng ngủ riêng kết hợp góc học tập của cô con gái cũng được thiết kế rộng rãi, xinh xắn và tiện nghi không kém.
Phòng ngủ riêng kết hợp góc học tập của cô con gái cũng được thiết kế rộng rãi, xinh xắn và tiện nghi không kém.

Tầng thượng được thiết kế như một công viên thu nhỏ với cây cối tươi xanh. Sân thượng được gia cố tốt cho phép gia chủ trồng cây lấy bóng mát, tạo điểm nhấn cho phần mái. Ở đây cũng có một không gian riêng tư, yên tĩnh, rất hợp cho những khoảng thời gian cần suy ngẫm của gia chủ.

Tầng thượng được thiết kế như một công viên thu nhỏ với cây cối tươi xanh.
Tầng thượng được thiết kế như một công viên thu nhỏ với cây cối tươi xanh.
Dạ House, ngôi nhà xây trên đất dài 50m, mộc mà chất lừ như nhà trên tạp chí ở Bình Dương - Ảnh 21
Phòng thư giãn bao quanh bởi cửa kính trong suốt, giúp con người có những phút giây hòa mình vào nắng gió trong lành của thiên nhiên.
Phòng thư giãn bao quanh bởi cửa kính trong suốt, giúp con người có những phút giây hòa mình vào nắng gió trong lành của thiên nhiên.

Nói về Dạ House, KTS cho biết "Với nền khí hậu đặc trưng gần như không có mùa Đông tại miền Nam, chúng tôi có thể phát triển công khai các khối chức năng, thông qua mặt bằng xen kẽ ở tầng trệt, kết hợp các khoảng trống theo chiều dọc trên sàn, tường và trần. Cuối cùng, chúng tôi mong muốn tạo ra một môi trường sống tự do, thoải mái và gần gũi với thiên nhiên".

Dưới đây là sơ đồ thiết kế công trình Dạ House do nhóm thiết kế cung cấp:

Dạ House, ngôi nhà xây trên đất dài 50m, mộc mà chất lừ như nhà trên tạp chí ở Bình Dương - Ảnh 23
Dạ House, ngôi nhà xây trên đất dài 50m, mộc mà chất lừ như nhà trên tạp chí ở Bình Dương - Ảnh 24
Dạ House, ngôi nhà xây trên đất dài 50m, mộc mà chất lừ như nhà trên tạp chí ở Bình Dương - Ảnh 25
Dạ House, ngôi nhà xây trên đất dài 50m, mộc mà chất lừ như nhà trên tạp chí ở Bình Dương - Ảnh 26
Sơ đồ thiết kế công trình Dạ House do nhóm thiết kế cung cấp.
Sơ đồ thiết kế công trình Dạ House do nhóm thiết kế cung cấp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Dạ House

Diện tích: 280m²

Thiết kế: Gerira Architects

Địa điểm: Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hình ảnh: Hoàng Lê