Thật dễ dàng để bắt gặp một quán ăn với biển hiệu gà tre Quế Sơn xuyên suốt từ thành phố Đà Nẵng vào Quảng Nam rộng lớn. Nhưng với những người am hiểu về món ăn đặc sắc này, họ biết chỉ có thể được thưởng thức sự dai ngon, ngọt trong từng thớ thịt mỏng của gà tre chính hiệu, và gia vị đậm đà không lẫn vào đâu được ở chân đèo Le thuộc huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Gà tre là là giống gà ta nhỏ, được người địa phương nuôi lớn bằng cách thả rông trong vườn rộng, nơi mẹ thiên nhiên hào phóng cung cấp thức ăn tự nhiên để đàn gà tự lớn mà chẳng cần quá tốn công sức chăm sóc. Chính vì thế gà có sức đề kháng tốt, gà chắc thịt, dai và thơm ngon.
Sở dĩ có cái tên gà tre đèo Le vì cái nôi của món ăn đặc biệt này nằm ngay chân đèo Le, nơi không chỉ nổi tiếng với món gà tre, mà còn có thắng cảnh nổi tiếng suối Nước Mát mê đắm lòng người. Nên thật dễ hiểu khi nhiều người chọn nơi đây làm nơi nghỉ dưỡng dịp nghỉ, lễ để tận hưởng không khí trong lành, dòng nước mát và món gà độc đáo trên.
Khác với gà ta, gà tre có trọng lượng nhỏ nhẹ, tầm từ 0,6 - 1,2kg là đã có thể "thu hoạch". Những đầu bếp nơi đây sẽ nhốt sẵn những chú gà đảm bảo chất lượng vào, chỉ chờ khách ghé thăm lựa chọn là thịt ngay tại chỗ, nên thịt gà sẽ giữ nguyên độ tươi, ngọt, thơm, dai vốn có.
Gà tre được chế biến thành nhiều món ăn phong phú như rô ti, hấp cách thủy, rang muối,... thế nhưng đặc sắc nhất phải kể đến món gà tre đèo Le nướng và gà tre đèo Le luộc. Thịt gà tre kết hợp với những gia vị đậm đà được người dân trồng ngay trên địa bàn, qua bàn tay khéo léo của các "đầu bếp" nơi đây tạo ra hương vị không thể nào quên cho bất kì ai từng được nếm thử.
Với gà tre nướng, gà tre sau khi làm sạch sẽ tẩm hỗn hợp gia vị gồm dầu ăn, đường, muối, ớt băm nhỏ, và ba nguyên liệu không thể thiếu là lá chanh thái nhỏ, hành tím đập nát và lá rau răm tươi nguyên. Sau đó được bọc bên ngoài bằng lá chuối tươi rồi cho lên vỉ nướng than đỏ. Chỉ cần 20 phút thôi là đã khiến người ta "ứa nước miếng" rồi.
Gà đèo Le luộc cũng có vị rất riêng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng để tạo nên vị ngọt thơm đậm đà trong từng thớ thịt gà tre luộc nơi đây, phải dùng dòng nước suối trong sạch mát lạnh từ những nhánh suối nhỏ của suối Nước Mát. Chẳng hiểu vì lí do gì, nhưng nhiều người cho rằng chính sự trong mát của nước suối, có chứa những khoáng chất có lợi mà khi kết hợp với thịt gà tre thả tự nhiên đã tạo nên hương vị độc đáo mà không loại nước nào tạo ra được. Thịt gà luộc nóng hổi ăn cùng rau răm và muối tiêu chanh thì hết sảy.
Một điều cần chú ý là gà đeo Le được phục vụ nguyên con. Nghĩa là dù bạn gọi gà nướng hay luộc, nhà hàng cũng mang ra nguyên con kèm cây kéo và bao tay nilon. Sau đó bạn muốn cắt, xé to nhỏ thế nào là việc của bạn. Nhưng chính kiểu tự phục vụ đó mới khiến thực khách cảm nhận được hết sự hồn hậu, thoải mái của ẩm thực người xứ Quảng.
Ngoài món chính là nướng, luộc, bạn còn có thể lựa chọn một món phụ như xôi, cháo miến lòng gà cũng rất ngon. Hơn hết giá gà đèo Le rất phải chăng, trung bình chỉ 130 ngàn/ con, khá hợp lý cho 2 người ăn.
Bình luận