Đầu tuần tới Biển Đông có thể đón bão số 4

Dũng Trần Đăng lúc: Thứ sáu, 23/09/2022 10:12 (GMT +7)
Không chỉ có khu vực phía Bắc, mưa bão được dự kiến sẽ diễn biến phức tạp trên cả nước trong những tháng cuối năm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung và Nam Trung Bộ có khả năng hình thành trong những ngày tới do đó có khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông trong khoảng từ ngày 24 - 27/9. Khoảng ngày 26/9, ATNĐ/Bão sẽ đi vào Biển Đông và còn tiếp tục mạnh thêm, trở thành bão số 4 trên Biển Đông trong mùa mưa bão năm nay.

Đầu tuần tới Biển Đông có thể đón bão số 4 - Ảnh 1

Dự báo từ nay cho đến 20/10, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 2-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Cơ quan Khí tượng nhận định, những năm La Nina tác động như năm nay, cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, trái quy luật tại miền Trung. 

Do bão dồn dập cuối năm, kết hợp với không khí lạnh có khả năng đến sớm và hoạt động mạnh nên miền Trung đối mặt với nguy cơ mưa lớn dồn dập trong các tháng cuối năm, kéo theo đó là nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất.

Dự báo trong tháng 10, tổng lượng mưa ở hầu hết các khu vực trên cả nước đều cao hơn hẳn trung bình nhiều năm, trong đó miền Bắc có thể cao hơn từ 20-40%, Nam Bộ có thể cao hơn 10-20%, miền Trung có thể cao hơn từ 20-50%. Đáng kể nhất là Tây Nguyên, lượng mưa trung bình trong tháng 10 năm nay ở khu vực này có thể cao hơn trung bình nhiều năm từ 40-80%, đề phòng nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

Đầu tuần tới Biển Đông có thể đón bão số 4 - Ảnh 2

Trên đất liền nước ta, dự báo trong những ngày cuối tuần này và tuần tới có mưa dông diện rộng ở nhiều nơi. Tại miền Bắc, từ đêm 22-23/9 và các ngày 28-29/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng khu vực ven biển, đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La và Hòa Bình có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, từ đêm 22-25/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 26-29/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, tập trung ở phía Nam.

Trong khi đó, khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to trong nhiều ngày tới. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

 

Thời tiết miền Bắc 4 ngày tới: Mưa dông kéo dài đến hết tuần làm việc Thời tiết Trung Thu ngày 10/9: Hà Nội trời nhiều mây và có mưa Thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9: Xuất hiện mưa nhiều nơi
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp