Dạy con bằng "đòn roi" có thể khiến trẻ bị teo não

Alice Pham Đăng lúc: Thứ tư, 29/12/2021 16:34 (GMT +7)
Việc sử dụng đòn roi, bạo lực để dạy con có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ, đặc biệt là bộ não của chúng.
Hashtag #Hôn nhân - Gia đình #NEWS #Nóng trên MXH

Trên khắp thế giới, cứ ba trẻ em thì có hơn 2/3 trẻ em bị kỷ luật bằng bạo lực. Mặc dù từ trước đến nay, việc đánh đòn được nhiều bậc cha mẹ xem là một cách hiệu quả để nuôi dạy và kỷ luật con cái tránh xa những hành vi tiêu cực. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đánh đòn hay bất cứ hành vi trừng phạt thể xác nào khác cũng đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ, đặc biệt là các vấn đề về trí não.

>> Xem thêm: Khi đứa trẻ đau mà không thể nói "mẹ ơi cứu con với", đó là thất bại của những người lớn hèn nhát

Đánh đòn hay bất cứ hành vi trừng phạt thể xác nào khác cũng đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ, đặc biệt là các vấn đề về trí não.
Đánh đòn hay bất cứ hành vi trừng phạt thể xác nào khác cũng đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ, đặc biệt là các vấn đề về trí não.

Đòn roi ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào đến não bộ của trẻ?

Một nghiên cứu của đại học Harvard cảnh báo việc thường xuyên xúc phạm con trẻ bằng lời mắng chửi, roi đòn đều có thể khiến bộ não của chúng bị tổn thương. Tổn thương ở đây không phải là một căn bệnh thấy được mà là quá trình trưởng thành về suy nghĩ, về nhận thức của trẻ trong tương lai. Theo nghiên cứu, những đứa trẻ thường xuyên bị đánh đòn có phản ứng thần kinh lớn hơn ở nhiều vùng của vỏ não trước trán (PFC), bao gồm cả những vùng não phản ứng với các tín hiệu đe dọa. Các phản ứng thần kinh bị thay đổi này có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định và xử lý các tình huống. Những thay đổi này cũng tương tự đối với trẻ em bị lạm dụng thể chất và tình dục hoặc chứng kiến ​​bạo lực cộng đồng.  

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Pediatrics cũng cho thấy việc đánh đòn thường xuyên - hơn 2 lần trong một tháng - đối với trẻ lên 3 có thể tăng nguy cơ trẻ hung hăng ở mức độ cao hơn khi trẻ lên 5.

Đánh đòn có thể làm giảm chất xám của não
Đánh đòn có thể làm giảm chất xám của não

"Không có nghiên cứu nào mà tôi từng thực hiện cho thấy hiệu quả tích cực từ việc đánh đòn", Elizabeth Gershoff, phó giáo sư tại Đại học Texas ở Austin nói. "Hầu hết chúng ta sẽ dừng việc mình đang làm nếu bị ai đó đánh, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã rút được bài học gì sau khi bị đánh. Người ta tin rằng ít nhất, đánh đòn sẽ khiến trẻ em tuân thủ theo ý cha mẹ và con họ sẽ biết cư xử tốt hơn, thế nhưng chúng không hề nghĩ thế."

Một nghiên cứu của Canada vào năm 2012 cũng cho thấy, đánh đòn có thể làm giảm chất xám của não, mô liên kết giữa các tế bào não. Chất xám là một phần không thể thiếu của hệ thần kinh trung ương và ảnh hưởng đến khả năng kiểm tra trí thông minh và khả năng tiếp thu kiến thức. Nó bao gồm các vùng não liên quan đến nhận thức cảm giác, lời nói, kiểm soát cơ bắp, cảm xúc và trí nhớ. Nghiên cứu bổ sung cũng cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên bị lạm dụng bạo lực hay bị bỏ rơi thường có chất xám ít hơn so với một đứa trẻ bình thường.

Trẻ em và thanh thiếu niên bị lạm dụng bạo lực hay bị bỏ rơi thường có chất xám ít hơn so với một đứa trẻ bình thường.
Trẻ em và thanh thiếu niên bị lạm dụng bạo lực hay bị bỏ rơi thường có chất xám ít hơn so với một đứa trẻ bình thường.

Những đứa trẻ bị đánh đòn thường xuyên có ít chất xám hơn ở một số khu vực nhất định ở vỏ não, điều này ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ. Một vài nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người bị đánh đòn lúc còn nhỏ thường ít có khả năng thành công trong sự nghiệp hơn những người không bị đánh đòn. Mặt khác, so với những đứa trẻ khác, những đứa trẻ bị dạy dỗ bằng đòn roi thường sẽ có khả năng ngôn ngữ kém hơn rõ rệt. Trẻ thường bị đánh mắng dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, trầm cảm, các vấn đề về hành vi và rối loạn sử dụng chất kích thích. 

"Đòn roi" không phải là giải pháp duy nhất và tốt nhất

Từ đó đến nay, rất nhiều tổ chức và trung tâm nghiên cứu, trong đó có Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, đã phản đối quyết liệt việc sử dụng hình phạt thể chất nghiêm trọng hoặc gây thương tích để kỷ luật trẻ, thay vào đó yêu cầu các bậc cha mẹ sử dụng những phương pháp phi thể chất. Hình phạt "roi đòn" có thể giúp ngăn chặn hành vi tiêu cực trong chốc lát, nhưng lại không hiệu quả về lâu dài. Hình thức này có thể gây tổn hại về thể chất, khiến trẻ kích động và tăng khả năng lạm dụng chất kích thích trong tương lai. Do đó, thay vì đánh hay quát mắng trẻ, bậc phụ huynh nên thử những giải pháp được chuyên gia gợi ý sau đây:

Trò chuyện cùng con nhiều hơn, giải thích, khuyến khích trẻ nhận ra và nói ra những vấn đề
Trò chuyện cùng con nhiều hơn, giải thích, khuyến khích trẻ nhận ra và nói ra những vấn đề
  • Giữ bình tĩnh khi con nổi cơn thịnh nộ và sử dụng hình phạt nhẹ như tạm dừng hoặc tước bỏ các đặc quyền để xử lý tình huống. 
  • Thường xuyên khen thưởng trẻ có hành vi tốt bằng những lời khen ngợi nhẹ nhàng, tích cực thể hiện tình cảm
  • Trò chuyện cùng con nhiều hơn, giải thích, khuyến khích trẻ nhận ra và nói ra những vấn đề, giúp con vượt qua khó khăn thay vì dùng đòn roi
  • Sử dụng các chiến thuật kỷ luật phù hợp với độ tuổi phát triển của trẻ
  • Không nên đặt quá nhiều kỳ vọng để tránh gây áp lực cho con trẻ
  • Cố gắng xây dựng một mối quan hệ yêu thương và tin cậy đối với các con
Bí ẩn mẩu giấy viết tay Cường Đô La gắn ở góc học tập của Subeo và cách dạy con của cha giàu Con gái Hà Tăng hết cho kiến ăn đến viết thư gửi kiến, mẹ hào môn dạy con quá giỏi Chiếc lọ biết ơn của hai con Tăng Thanh Hà: Nhà hào môn dạy con quá khéo Hòa Minzy tâm sự chuyện nuôi dạy con, tiết lộ không xác định cho bé Bo theo nghệ thuật
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp