Dệt Nên Triều Đại: Ngược dòng lịch sử để ngắm nhìn cổ phục Việt Nam

Dệt Nên Triều Đại: Ngược dòng lịch sử để ngắm nhìn cổ phục Việt Nam
"Dệt Nên Triều Đại" là một cuốn sách ảnh song ngữ Anh - Việt với nội dung phỏng dựng lại trang phục Việt Nam trong quá khứ.

Thời gian gần đây, người trẻ đang dần quay về với cổ phong - tìm hiểu, phục dựng lại văn hoá, truyền thống xưa cũ của ông bà, tổ tiên. Đó cũng là lúc rất nhiều các dự án cổ phong được thực hiện, với mục đích đưa tinh thần văn hoá của người Việt Nam trở về với đời sống hiện đại ngày hôm nay. Nằm trong số đó không thể không kể đến một dự án đầy tâm huyết - ấn phẩm "Dệt Nên Triều Đại". 

Cuốn sách ảnh "Dệt Nên Triều Đại" là một dự án gây quỹ cộng đồng thực hiện bởi Vietnam Centre - một tổ chức hoạt động nhằm mục đích quảng bá hình ảnh, văn hoá Việt Nam ra thế giới, khơi gợi tình yêu dân tộc của giới trẻ, phát triển và gìn giữ tinh hoa văn hoá dân tộc. Cuốn sách được đầu tư cả về nội dung lẫn hình thức, chất liệu giấy cứng cáp, hình in sắc nét khiến bạn có cảm giác như đang lật giở một cuốn album.

Dệt Nên Triều Đại: Ngược dòng lịch sử để ngắm nhìn cổ phục Việt Nam - Ảnh 1
"Dệt Nên Triều Đại" là ấn phẩm được thực hiện bởi Vietnam Centre. Ảnh: @neko.hikiko

"Dệt Nên Triều Đại" đã tái hiện lại nghi thức và trang phục của Việt Nam (khi đó là nước Đại Việt) vào đầu triều đại nhà Lê từ năm 1437 đến 1471. Cuốn sách sử dụng thông tin và hình ảnh từ những nguồn nghiên cứu lịch sử đáng tin cậy để phục dựng lại cổ phục từ thời Lê sơ, như sách "Lịch Triều Hiến Chương Loại Chí" của Phan Huy Chú, hay "Ngàn Năm Áo Mũ" của học giả Trần Quang Đức, tham khảo các hiện vật được trưng bày ở Bảo tàng Hưng Yên và tranh, tượng ở các đình, chùa...

Do là sách ảnh nên phần hình ảnh của "Dệt Nên Triều Đại" được đầu tư nhiều hơn so với phần thông tin. Tuy nhiên, nội dung của sách vẫn được truyền tải đầy đủ và súc tích. Các kiến thức về văn hoá, lịch sử của cổ phục nước Việt Nam được cô đọng trong từng câu chữ tuy ngắn gọn nhưng lại không hề sơ sài. 

Dệt Nên Triều Đại: Ngược dòng lịch sử để ngắm nhìn cổ phục Việt Nam - Ảnh 1
Cuốn sách đã tái hiện lại cổ phục thời Lê sơ. Ảnh: @vietnam.centre

Với "Dệt Nên Triều Đại", người đọc như được đi ngược lại quá khứ để chứng kiến sự hình thành và phát triển trang phục vào thời Lê sơ - thế kỉ thứ 15. Bên cạnh đó, cuốn sách còn khơi dậy sự thích thú của độc giả với những tranh phác hoạ trang phục, cũng như là các hình ảnh thực tế được phục dựng lại. Đó chính là yếu tố giúp cuốn sách ảnh này được các chuyên gia lịch sử và cộng đồng người đọc đánh giá cao.

Dệt Nên Triều Đại: Ngược dòng lịch sử để ngắm nhìn cổ phục Việt Nam - Ảnh 1
Hình ảnh trong sách gây thích thú cho độc giả. Ảnh: Vietnam Centre

Cuốn sách "Dệt Nên Triều Đại" được chia thành các chương nhỏ dựa trên từng loại trang phục khác nhau như áo đối khâm, áo viên lĩnh, áo giao lĩnh... Mỗi chương sách mô tả đầy chi tiết, sinh động cấu tạo của từng trang phục và các bước mặc loại trang phục đó đúng cách. Nhờ đó người đọc thấy được tâm huyết to lớn của các tác giả thực hiện cuốn sách này.

Dệt Nên Triều Đại: Ngược dòng lịch sử để ngắm nhìn cổ phục Việt Nam - Ảnh 1
Nội dung sách được trình bày gọn gàng và dễ hiểu. Ảnh: Internet
Dệt Nên Triều Đại: Ngược dòng lịch sử để ngắm nhìn cổ phục Việt Nam - Ảnh 1
Tâm huyết của các tác giả được thể hiện trong từng trang sách. Ảnh: Internet

Ngoài ra, cuốn sách cũng so sánh những điểm giống và khác nhau giữa cổ phục của Việt Nam và một số nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản để người đọc có thể thấy sự giao thoa văn hoá giữa các nước.

Nếu bạn có niềm yêu thích đối với lịch sử hoặc thời trang thì chắc chắn "Dệt Nên Triều Đại" sẽ là một tư liệu đầy bổ ích và thú vị dành cho bạn!

Chia sẻ facebook Copy URL
Lâm Nguyễn