Quýt Hallabong, loại quả được xem là quốc bảo của Hàn Quốc

Quýt Hallabong, loại quả được xem là quốc bảo của Hàn Quốc

Những trái quýt Hallabong vàng óng ả, khi ăn có vị ngọt thanh, chua dịu thực sự đã chinh phục được cả vị giác người Hàn lẫn du khách quốc tế.

Hàn Quốc có nhiều trái cây loái trái cây ngon có tiếng đã được xuất khẩu đi nhiều người trên thế giới, sơ sơ có kể đến như lê, nho sữa hay dâu tây. Thế nhưng nếu cần bình chọn một loại quả mang tính biểu tượng, một loại quả đậm chất Hàn, hẳn nhiều người sẽ không ngại ngần mà nhắc đến quýt Hallabong.

Quýt Hallabong, loại quả được xem là quốc bảo của Hàn Quốc  - Ảnh 1
Quýt Hallabong được xem là quốc bảo của Hàn Quốc.

Quýt Hallabong hay còn gọi là quýt chum vàng không chỉ là một loại trái cây đặc sản mà còn được xem là quốc bảo của người Hàn bởi cả hương vị đặc biệt thơm ngon. Quýt Hallabong gắn liền với hòn đảo Jeju, bởi chỉ có thổ nhưỡng của hòn đảo hình củ khoai tây này mới có thể kết tinh ra những trái quýt ngon ngọt nhất, thơm, thanh nhất.

Ở đảo Jeju, quyts Hallabong được trồng rất nhiều, nhưng nhiều nhất là gần khu vực núi Hallasan. Trái quýt Hallabong vàng óng ảnh, có dạng hình chum, khi ăn dù ngọt nhưng không gắt lại vẫn đọng lại một chút chua dịu rất dễ chịu. Đặc biệt hơn nữa là loại quýt này rất mọng nước và rất thơm, khi ăn xong, mùi thơm thanh của quýt vẫn còn lưu lại rất lâu trong cuống họng.

Quýt Hallabong, loại quả được xem là quốc bảo của Hàn Quốc  - Ảnh 1
Quýt Hallabong có hình chum, màu vàng đậm.

Quýt Hallabong là loại quả mùa đông và mùa thu hoạch chính là tháng 11, 12 hàng năm, đây là thời điểm quả quýt mọng nước nhất, thơm ngon nhất. Tuy nhiên vài năm gần đây, người nông dân Jeju đã áp dụng công nghệ để có thêm quýt Hallabong trái vụ. Tại Jeju, quýt Hallabong được bán rất phổ biến ở các điểm du lịch nổi tiếng cũng như các khu chợ. Quýt thường được đóng thành túi nhỏ bán theo kg hoặc đóng hộp 3 đến 5kg, rất sạch sẽ, dễ mua mang đi.

Quýt Hallabong, loại quả được xem là quốc bảo của Hàn Quốc  - Ảnh 1
Quýt Hallabong được chia theo thành nhiều loại, tùy theo kích thước.
Quýt Hallabong, loại quả được xem là quốc bảo của Hàn Quốc  - Ảnh 3
Những loại quýt size to, đều quả, màu đẹp sẽ có giá cao hơn.

Bởi là loại trái cây quý nên giá trí của quýt Hallabong rất cao. Loại quýt Hallabong thượng hạng size 7-8 quả/ hộp 3kg có giá 30.000 - 50.000 won (570.000 đồng - 1 triệu đồng). Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, quýt Hallabong chia ra rất nhiều loại, cũng có những loại quả nhỏ giá chỉ 13.000 won cho hộp 5kg, tính ra chỉ hơn 50 ngàn/ kg mà thôi.

Quýt Hallabong, loại quả được xem là quốc bảo của Hàn Quốc  - Ảnh 1
Quýt Hallabong, loại quả được xem là quốc bảo của Hàn Quốc - Ảnh 1

Ngoài quýt tươi, người dân Jeju còn cho ra đời rất nhiều món ăn khác từ Hallabong như nước ép quýt, kem quýt Hallabong hay socola vị quýt Halabong. Thậm chí một số hãng mỹ phẩm còn chiết xuất nhưng tinh chất quý của loại quýt này để làm mỹ phẩm, rất tiện để mua làm quà cho bạn bè, người thân nếu đến Jeju du lịch.