Có lẽ bàn nhiều về sự hấp dẫn cũng như phong phú của ẩm thực Hà Nội, đặc biệt là ẩm thực ở khu vực phố cổ Hà Nội. Nói không ngoa là trong khu phố cổ, gần như tuyến phố nào cũng có một thậm chí vài món ngon làm nên tên tuổi. Chẳng hạn như nhắc phố Hoè Nhai, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món canh bún và thịt quay. Điều thú vị là 2 quán này nằm ngay sát nhau nên vô cùng hoàn hảo để bổ trợ cho nhau.
Canh bún cua tóp mỡ
Quán canh bún cua trên phố Hoè Nhai là một trong số canh bún ít ỏi còn lại Hà Nội. Cơ ngơi của quán là một chiếc bàn inox bày bún, rau, riêu, tóp mỡ - những nguyên liệu làm nên tô canh bún và vài chiếc bàn nhựa cho khách đến ăn. Quán canh bún này đã ngoài 40 năm tuổi, nhưng vì ngồi khá khuất nên chủ yếu khách đến ăn là khách quen hoặc nghe tiếng đồn "ngon" mà tìm đến.
Nguyên liệu của canh bún cũng giống như bún riêu, đều nấu từ cua đồng xay, nhưng nếu riêu cua nhất thiết phải có dấm bống và nước dùng có vị chua đặc trưng thì canh bún đơn giản là nước lọc cua nấu cùng cà chua rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng mà thôi.
Một bát bún Hoè Nhai gồm vài đũa bún sợi to - loại bún thường được dùng cho món bún bò Huế, gạch của trưng, rau theo mùa, vài miếng cà chua, ít tóp mỡ hành phi và chan nước dùng cua. Nhìn chung đây là những nguyên liệu cơ bản của canh bún cổ, có điều sự tỉ mẩn, kĩ càng trong lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến của cô Ngọc đã đem đến sức khác biệt cho món canh bún ở đây.
Được biết trước đây, cô Ngọc chủ quán chỉ dùng duy nhất tóp mỡ rán từ mỡ ba chỉ và hành phi mình tự tay làm để làm làm đồ ăn kèm cho tô canh bún, nhưng gần đây, do chiều thực khách, cô có bán thêm giò nấm để team nhất thiết cần có thịt ăn thêm.
Ngoài ra vì sát quán cô Ngọc là quán thịt quay Hải Liên nổi tiếng nên nếu giò vẫn là chưa đủ bạn có thể mua một vài lạng ăn kèm cho bõ công, đã miệng.
Một tô canh bún Hoè Nhai giá chỉ 25 ngàn, rất bình dân, chỉ có điều có ăn được hay không còn do bạn có nhanh chân hay không, Thông thường, hàng canh bún này bán từ 11 giờ 30 đến 17 giờ mỗi ngày nhưng tất nhiên hết hàng cô sẽ nghỉ, mà quán thường xuyên hết hàng rất sớm, do đó, nếu muốn ăn được, bạn nên tranh thủ đi sớm. Một diểm cộng của quán là cô chủ rất thân thiện.
Địa chỉ: 5 Hoè Nhai, Ba Đình
Địa chỉ: 25 ngàn/ bát
Giờ bán: 11 giờ 30 đến 16 giờ 30
Như đã nói, nhiều người ghé quán canh bún cô Ngọc sẽ tranh thủ mua thêm thịt quay ăn kèm. Hàng thịt quay được chọn lựa đó chính là thịt quay Hải Liên. Người ta chọn Hải Liên không chỉ vì nó ở ngay sát mà vì thịt quay ở đây thực sự ngon, trên thực tế, thịt quay Hải Liên có thể xem là một trong những quay ngon nhất Hà Nội.
Quán Hải Liên chuyên thịt ba chỉ quay và chỉ có duy nhất ba chỉ quay mà thôi, miếng ba chỉ ở đây gây nghiện cho thực khách bởi tỉ lệ mỡ - nạc cân đối, bì giòn rụm, thịt mềm, mỡ giòn mà không ngán. Thịt quay ở đây không kèm xốt như một số quán nổi tiếng khác, kiệu tuy có nhưng sẽ phải mua riêng nhưng vì thịt chất lượng nên được rất nhiều người sành ăn lựa chọn.
Giờ bán của Hải Liên cũng gần giống như giờ bán của quán canh bún, từ khoảng 11 giờ đến 17 giờ hàng ngày. Tuy có ngày hết hàng muộn hơn nhưng thường hay hết hàng sớm hơn giờ dự kiến khiến nhiều người phải ra về tay không dù đã lặn lội đến mua.
Giá thịt quay Hoè Nhai là 35 ngàn đồng/ lạng, ngoài thịt quay, ở đây còn có bán giò, chả. Quán phục vụ nhanh, tuy nhiên đôi khi vào giờ cao điểm, bạn vẫn sẽ phải xếp hàng chờ đến lượt như khi ghé qua thịt quay Vạn Thành hay thịt quay Vạn Thành.
Địa chỉ: 7 Hoè Nhai, Ba Đình
Địa chỉ: 35 ngàn/ lạng
Giờ bán: 11 giờ đến 17 giờ
Bình luận