Chuyện về nhà hàng chuẩn vị Đan Mạch hiếm hoi ở Hà Nội
Gần góc ngã tư Nguyễn Chí Thanh – Kim Mã sôi động, có một nhà hàng tuy không lớn nhưng khiến nhiều người ưa thích phiêu lưu để ý bởi cái tên Viking. Điểm nhấn của quán có lẽ là vài chiếc thùng phuy màu sắc cùng ghế sắt thô mộc và phóng khoáng, nơi bạn có thể gọi 1 món đồ uống để nhâm nhi, ngắm Hà Nội mùa thu trên vỉa hè.
Viking ghi là “steak house”, nhưng nếu bước vào đây và yêu cầu đưa menu ra, bạn sẽ thấy ở nhà hàng nhỏ này nhiều cái thú vị để thưởng thức khi Viking là cả một thế giới ẩm thực Đan Mạch đa dạng.
Sẽ không quá lời nếu nói Viking là nhà hàng chuẩn Đan Mạch đầu tiên tại Hà Nội do anh Dũng, đầu bếp hơn 20 năm kinh nghiệm tại Đan Mạch mở ra. Cũng bởi thế dù còn khá mới nhưng Viking bắt đầu được biết đến và là nơi thưởng thức đồ ăn của nhiều người nước ngoài đang làm việc tại Hà Nội.
Nhà hàng lấy tên là Viking, và ông chủ kiêm đầu bếp chính của nhà hàng cũng “rất chi là Viking”. Để đầu trọc, đôi tay to như một đấu sĩ với rất nhiều hình xăm, nhìn “Viking” như vậy nhưng chỉ sau câu chào, bạn sẽ lập tức thấy sự thân thiện ở đầu bếp Nguyễn Tuấn Dũng. Chỉ cần hỏi về ẩm thực, anh Dũng sẵn sàng tuôn ra hàng tràng dài với những câu chuyện thú vị khác của văn hóa ẩm thực Đan Mạch và các nước Bắc Âu. Đặc biệt là với chiếc Smørrebrød, món ăn đặc trưng bậc nhất của Đan Mạch.
Anh Dũng vốn sinh ra ở Lò Đúc, cây đa nhà bò nổi tiếng. Năm 1997, khi 17 tuổi, anh Dũng qua sinh sống tại Đan Mạch. Từ một người phụ bếp, chịu khó học hỏi và có cái duyên với nghề, anh Dũng trở thành đầu bếp chính. Trước khi trở về Việt Nam, anh có 2 nhà hàng tại Đan Mạch.
Hơn 20 năm sống, làm đầu bếp tại Đan Mạch, anh Dũng hiểu rất rõ về văn hóa ẩm thực của người Bắc Âu: “Họ ăn uống đơn giản, không cầu kỳ, nhưng rất khoa học, đủ chất và tốt cho sức khỏe. Đồ chủ yếu là đồ nguội, với cơ bản là thịt bò, thịt lợn và các loại cá.
Với thịt bò, người Đan Mạch chủ yếu dùng thịt đỏ, được cấp đông ít nhất sau 29 ngày, cho đến khi thịt có một lớp mốc xanh ở bên ngoài thì bỏ lớp mốc đó đi. Thịt lợn có thể được ủ muối, còn sườn thì nướng. Các loại cá chẳng hạn như cá hồi cũng đều được cấp đông, quá trình đó loại bỏ vi khuẩn trên thực phẩm. Gia vị của họ chỉ có 2 loại là muối và tiêu, ngoài ra có một loại mù tạt riêng được làm kết hợp từ các nguyên liệu rau cải, sốt mayonnaise, yaourt và ớt.
Là xứ lạnh, cách ăn uống như thế này đảm bảo thể chất, tốt cho sức khỏe vì gần như không có chất béo, không có đường. Bánh mì Smørrebrød là thứ đồ ăn cơ bản nhất, phổ biến thông dụng nhất, ăn hàng ngày của người Đan Mạch, trở thành “quốc hồn, quốc túy” của người Đan Mạch”.
Dũng “Viking” cho biết: “Đan Mạch là nước nhỏ, chỉ có khoảng tầm hơn 5 triệu dân. Ở các thành phố nhỏ thì cuộc sống khá là êm đềm, tĩnh lặng, đường phố không đông đúc. Hàng ngày họ đi làm, tập thể thao, và chỉ gặp gỡ nhau, liên hoan hay tổ chức ăn nhậu vào dịp cuối tuần. Là những đất nước có thu nhập cao, đời sống cao, nhưng họ đặc biệt không bao giờ lãng phí thức ăn, điều này là văn hóa từ rất lâu đời rồi. Đan Mạch là đất nước với nhiều loại bia và rượu ngon, nhưng rất ít người uống bia rượu hàng ngày. Bữa ăn hàng ngày, họ dùng nước lọc, và cuối tuần thì có 1 bữa nhậu để vui hơn, rồi lại về nghỉ ngơi, dành thời gian cho gia đình và chuẩn bị cho tuần làm việc mới”.
- Tại sao anh lại quyết định trở về sau 24 năm bôn ba nơi xứ người, làm đầu bếp ở Đan Mạch thế?
- Thì mình đi cũng lâu quá rồi, nên muốn về thôi. Tôi muốn mang chiếc Smørrebrød đúng chuẩn Đan Mạch về Hà Nội.
Smørrebrød cơ bản gồm một lát bánh mì với đồ ăn phủ lên trên. Bánh mì để làm Smørrebrød là sandwich có màu nâu đen do được làm từ lúa mạch đen. Loại bánh này có độ dai nhiều hơn so với các loại sandwich khác. Bánh được phết 1 lớp bơ mỏng, sau đó đặt lên trên các loại nguyên liệu khác như cá hồi, cá trích, tôm, trứng, pate, cà chua, khoai tây, thêm các loại rau, nước sốt...
Có nhiều cách kết hợp, từ đó tạo ra rất nhiều loại Smørrebrød khác nhau. Đặt một chiếc Smørrebrød trước mặt, nhìn sẽ rất thích mắt, mang đến cảm giác vui tươi hơn, và tiếp theo đương nhiên là... chén thôi. Đúng như anh Dũng đã nói, đồ ăn của người Đan Mạch không quá cầu kỳ, là đồ nguội có thể chế biến nhanh, nhưng lại đẹp mắt, đủ dưỡng chất và khoa học.
>>> Xem thêm Smorrebrod - món bánh tượng trưng cho nét đẹp ẩm thực của Đan Mạch
Từ thế kỉ 19, món ăn này bắt nguồn từ việc người nông dân Đan Mạch dùng miếng bánh mì để “quét” hết thức ăn còn trên đĩa của họ, sau đó thì họ bắt đầu “trang trí” miếng bánh mì bằng các loại đồ ăn khác. Sau dần, Smørrebrød được dùng trong bữa ăn hàng ngày, được tạo ra trong mỗi gian bếp của người Đan Mạch, có tại các nhà hàng từ bình dân nhất cho đến sang trọng ở Đan Mạch.
Từ Đan Mạch, Smørrebrød phổ biến sang Na Uy và các nước khác, là món ăn được nhiều người châu Âu yêu thích. Để làm được thứ bánh này và các món ăn chuẩn Đan Mạch khác, anh Dũng đã phải nhập toàn bộ nguyên liệu từ đất nước Bắc Âu này về Việt Nam.
Ngoài món bánh mì Smørrebrød steak, với kinh nghiệm hơn 20 năm làm bếp tại châu Âu, đầu bếp Tuấn Dũng còn có thể làm tốt được mọi món Âu điển hình, đặc biệt là những món ăn đặc trưng của 2 nền văn hóa ẩm thực đặc sắc là Hy Lạp và Ý.
Đầu bếp Dũng cho biết: “Với việc mở ra Viking, trước hết tôi muốn tạo ra một không gian để những người Bắc Âu đang sống tại Hà Nội có thể thưởng thức những món ăn đúng phong vị quê hương họ, với món ăn gần gũi nhất là Smørrebrød. Tại Hà Nội hiện cũng chưa có nhà hàng nào có Smørrebrød đúng chuẩn, và Viking là nơi đầu tiên. Tiếp nữa, tôi muốn các khách hàng Việt Nam, các bạn trẻ sẽ biết đến Smørrebrød, sẽ có hứng thú tìm hiểu thêm để biết về ẩm thực và văn hóa của Đan Mạch. Mỗi nền văn hóa có một đặc trưng khác nhau, và cách để tạo ra sự liên kết nhiều hơn, dễ dàng hơn chính là từ ẩm thực, ví như món Smørrebrød”.
Bạn có muốn thử một chiếc Smørrebrød để xem nó ngon như thế nào không, hãy đến và gặp Dũng “Viking” tại địa chỉ 13, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.
Bình luận