3 món ăn từ quả sấu chỉ nghe tên cũng thấy thèm

3 món ăn từ quả sấu chỉ nghe tên cũng thấy thèm

Dù vị chua khá gắt nhưng các món ăn từ quả sấu vẫn khiến nhiều người mê mẩn, tiêu biểu có thể kể đến như sấu dầm, ô mai sấu...

Sự kiện: Đặc sản Hà Nội

Sấu được biết đến như là một loại quả chua biểu tượng của thủ đô Hà Nội khi bước vào mùa hè. Cái hay của loại quả này dù là xanh hay lúc chín đều khiến người ta mê mẩn dù vị chua có phần... gắt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những món ăn ngon làm từ sấu nhé.

Sấu ngâm đường

Sấu ngâm đường hay nước sấu chính là một thứ nước giải khát rất hiệu quả vào những ngày hè oi bức. Sấu ngâm đường thường được chế biến khi mùa sấu bắt đầu đang rộ. Khi ấy, sấu còn đương bánh tẻ, cùi dày, hạt nhỏ. Ngâm liệu làm sấu ngâm đường không hiếm cũng chẳng đắt đỏ nhưng phải qua nhiều công đoạn nạo vỏ, ngâm mới ra được thành phẩm.

Điểm danh những món ăn ngon được làm từ sấu - Ảnh 1
Sấu ngâm đường chính là một trong những món ăn ngon được làm từ sấu.

Những  quả sấu chua được đem ngâm với đường tạo nên một hương vị rất đặc biệt, khác hẳn với các loại thức uống giải khát khác. Bên cạnh đó bạn cũng cảm nhận được hương vị giòn và bùi  của những quả sấu bên trong cốc nước đường và kết hợp với một chút gừng giã sẽ tạo nên một hương vị rất đặc sắc. Không còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi một cốc nước sấu mát lạnh vào những ngày hè oi bức.

Ô mai sấu

Sấu thì có mùa nhưng ô mai sấu thì có quanh năm. Đây cũng là cách người Hà Nội giữ quả sấu ở lại lâu hơn với mình. Từ trái sấu, người ta có thể làm đủ vị ô mai như sấu chua ngọt, sấu gừng, sấu giòn, sấu bao tử để cho những tín đồ của sấu tha hồ lựa chọn.

Điểm danh những món ăn ngon được làm từ sấu - Ảnh 1
Ô mai sấu, một đặc sản rất Hà Nội. - Ảnh:_thuychan_

Với đặc điểm là có thể bảo quan lâu, ô mai sấu chính là một món ăn mang đậm tinh hoa ẩm thực của Hà Nội, chinh phục được biết bao thế hệ người Thủ đô. Hiện tại, loại ô mai sấu còn được biết đến là một món đặc sản dùng để làm quà rất được khách du lịch yêu thích khi đến Hà Nội.

Sấu dầm

Cứ đến mùa sấu là những tín đồ của chua lại có dịp nức lòng. Có điều dù có mê chua đến mấy thì ăn nhiều sấu cũng rất dễ bị ghê răng, bởi thế người ta nghĩ ra cách dầm sấu với mắm, đường, ớt để tạo ra vị chua ngọt, cay nhằm tăng vị ngon và đỡ vị chua của loại quả này.

Điểm danh những món ăn ngon được làm từ sấu - Ảnh 1
Sấu xanh dầm là món khoái khẩu của những người mê đồ chua. - Ảnh: vietha0410

Dù thức quả này chua thì chua thật nhưng sức hấp dẫn của nó thực không thể chối sấu dầm chính là món ăn vặt không thể thiếu trong mùa hè. Những  quả sấu xanh giòn, hay những quả sấu chín vàng mềm ngọ đều dược trộn cùng các loại gia vị để thêm độ cay, mặn, ngọt hòa với vị chua của sấu. Sấu dầm được biết đến là món ăn vặt rất được học sinh và sinh viên ưa chuộng.

Điểm danh những món ăn ngon được làm từ sấu - Ảnh 2
Sấu chín ăn không cũng đã ngon, khi dầm cùng muối, đường, ớt lại càng ngon gấp bội. - Ảnh: n.kun_

Hiện nay ngoài những món ăn nổi tiếng này còn có rất nhiều các món ăn khác được làm từ sấu đang chờ bạn thưởng thức như sấu ngâm mắm, sấu dầm bò khô,...