1. Phở
Nhắc đến Hà Nội không thể không nhắc tới món phở. Đây là một món ăn đã làm nên danh tiếng của đất kinh kỳ. Một bát phở ngon phải được kết hợp từ nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là nồi nước dùng. Nước dùng muốn ngon phải được ninh từ xương bò trong nhiều giờ, kèm các gia vị như quế, hồi, thảo quả, sá sùng, gừng nướng, hành khô nướng… Nguyên liệu làm phở cũng phải được chọn kỹ, từ bánh phở đến các loại thịt, hành rau đều phải tươi mới.
Ăn phở phải ăn lúc bát phở còn nóng rẫy, thêm chút tương ớt, dấm hoặc chanh rồi xì xụp. Khi mồ hôi tươm ra trên trán thì gọi thêm ly trà đá giải nhiệt.
Phở có nhiều loại, mỗi người lại thích ăn một kiểu khác nhau. Có người thích ăn phở bò tái chín nước trong, nhưng cũng có người thích ăn bát tái lăn thật nhiều hành, nước béo mỡ màng. Ngoài phở bò, phở gà cũng là loại phở được yêu thích. Nước phở gà thường thanh hơn, bát phở được rắc chút lá chanh thái chỉ để thêm phần dậy vị.
2. Bún riêu
Bún riêu là món quà sáng đơn giản, nhưng lại hút hồn bao nhiêu thế hệ ở Hà Nội. Một buổi sáng mát trời, còn gì thú vị hơn khi được xì xụp bát bún riêu thơm mùi dấm bỗng, ngậy vị cua, có đậu rán béo giòn, ăn kèm với rổ rau sống thái chỉ xanh mướt. Nước dùng bún riêu phải nói là trông rất đẹp mặt với cà chua đỏ au, lấp ló những tảng riêu cùng những miếng đậu phụ chiên vàng rộm.
Bún riêu truyền thống chỉ có bún chan nước riêu, điểm xuyết thêm vài miếng cà chua. Nhưng bây giờ để chiều lòng thực khác, bún được bán với nhiều món ăn kèm như bò, giò, đậu hay sườn sụn khiến món ăn thêm đủ dinh dưỡng.
3. Bún bò Huế
Vốn là đặc sản của xứ Huế, nhưng bún bò giò heo cũng nhanh chóng trở thành món ăn được yêu thích khắp cả ba miền. Thành phần chính của món bún bò Huế là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng và vị sả và ruốc. Cũng có nơi, người ta còn cho thêm bò tái, chả cua và huyết heo, tùy theo sở thích.
Bún bò Huế có hương vị rất đặc trưng bởi hương bị của mắm ruốc. Khi ăn, tô bún thường được dọn kèm với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ.
4. Hủ tíu
Hủ tíu là món nước phổ biến ở miền Trung và Nam bộ. Hủ tíu rất đa dạng, tùy từng vùng miền mà người dân miền Nam sẽ cho ra đời các loại hủ tíu khác nhau như hủ tíu mực, hủ tíu sa tế.
Tuy vậy 2 món hủ tiếu nổi tiếng nhất phải kể đến chính là hủ tíu gõ - loại hủ tíu bán dạo bình dân với nhân bò viên, thịt heo, giò. Món còn lại chính là hủ tíu Nam Vang trứ danh. Nguyên liệu chủ yếu của một tô hủ tíu Nam Vang là hủ tíu dai, chan nước dùng nấu từ thịt bằm và lòng heo ăn cùng lá hẹ và giá đỗ. Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể thay thế lòng heo bằng tôm, cua, mực v.v. nhưng nhất thiết phải có thịt bằm.
5. Bánh canh
Bánh canh là món ăn quen thuộc của nhiều người Việt, đặc biệt là người dân miền trong. Bánh canh có thể được nấu từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Thông thường nước dùng bánh canh được nấu từ tôm, cá và giò heo thêm gia vị tùy theo từng loại bánh canh. Sợi bánh canh được bỏ vào nồi nước dùng đã hầm vừa đủ độ và đợi cho chín tới. Một số món bánh canh được yêu thích như bánh canh xương thịt, bánh canh cua, bánh canh ghẹ hay bánh canh cá lóc.
Bình luận