Chè cốm không quá khó làm, chỉ với vài nguyên liệu đơn giản như bột sắn và cốm thôi mà bạn đã có thể sở hữu ngay một chén chè thanh mát, xua tan đi cái nóng mùa hè rồi! Tuy vậy để nấu được chè cốm ngon cũng không dễ. Bởi làm sao cho chén chè không quá sánh, không quá loãng, làm sao cho hướng cốm còn nồng nàn trong mỗi miếng chè còn tùy thuộc vào sự khéo léo của người nấu.
Chè cốm vốn là món ăn quen thuộc của người Hà Nội mỗi khi mùa cốm về. Hương vị thanh mát của bột sắn hòa quyện một chút mềm mại, nồng nàn của những hạt cốm sánh mướt. Những ngày hanh hao đã thấy thèm được thưởng thức một chén chè cốm mang đúng vị mùa thu.
Cốm xào có cách chế biến công phu: vừa lâu công, vừa phải tỉ mẩn, nhưng có một sự thật là món này hoàn toàn này hoàn toàn xứng đáng để bạn bỏ nhiều công sức cho nó. Miếng cốm xào ngon dẻo quyện nhưng không quá dính tay, khi ăn thấy rõ vị ngọt dịu và thơm thảo của cốm. Ngày thu, cùng người bạn thương mến cùng thưởng thức miếng cốm xào, uống chèn trà thơm mới thấy, hóa ra cuộc sống cũng chỉ cần sự giản dị, nhỏ nhặt nhưng đáng yêu đến thế mà thôi.
Cốm không chỉ là nguyên liệu của món ngọt mà còn có thể kết hợp để làm món mặn rất ngon. Một trong những món mặn tiêu biểu từ cốm là chả cốm. Cốm xanh được trộn chung với thịt giã nguyễn, mỡ phần, nêm nếm gia vị cho vừa miệng làm thành từng miếng vừa ăn rồi đem chiên.
Sự kết hợp tưởng vô lý này mang đến thành phẩm hợp lý vô cùng: cốm dẻo, thịt ngọt, dai khiến người ăn vô cùng khó quên. Chả cốm có thể ăn chơi, ăn với cơm hay ăn cùng bún đậu đều rất ngon. Đây cũng là một đặc sản Hà Nội được nhiều người ưa thích.
Một món ngon không thể thiếu trong hàng ngũ các món ngon từ cốm đó chính là xôi cốm với hương vị mộc mạc đậm chất đồng nội. Xôi cốm mềm dẻo, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm bùi của đậu xanh, mềm mượt, dẻo dẻo của cốm cùng với những sợi dừa nạo béo ngậy, thơm ngon.
Người Hà Nội rất yêu thích món ăn dân dã này, vừa no bụng mà lại vừa tốt cho sức khỏe. Nếu có dịp đến thăm Hà Nội, thì đừng quên thưởng thức món xôi cốm vô cùng độc đáo này nhé!
Từ lâu, bánh cốm vốn đã chiếm một vị trí quen thuộc mỗi khi nhắc đến những món ngon đặc sản của người Hà Nội. Mọi người còn hay nói đùa "Ra Hà Nội mà chưa ăn bánh cốm là chưa thật sự đến Hà Nội đâu nhé!", đã chứng tỏ sức cuốn hút của bánh cốm như thế nào rồi.
Bánh cốm có mùi vị rất nhẹ nhàng, vỏ bánh mềm, thơm dẻo, bên trong là nhân đậu xanh bùi bùi với vị ngọt thanh không quá gắt. Hộp bánh được trang trí thành hình vuông màu xanh, nhỏ gọn ,phù hợp để làm quà biếu tặng cho bạn bè và người thân và kể cho họ nghe những kỷ niệm của bạn khi ghé thăm thủ đô nghìn năm văn hiến.
Bình luận