Điểm mặt 6 chất liệu thời trang có nguồn gốc từ rau củ quả

Lu Ân Đăng lúc: Thứ năm, 08/04/2021 16:05 (GMT +7)
Bạn đã bao giờ nghĩ đến chất liệu của bộ trang phục bạn mặc có nguồn gốc từ rau củ quả chưa? Hãy cùng điểm qua 6 chất liệu thời trang đặc biệt này nhé.
Hashtag #Thời trang tái chế #BEAUTORY #Thời trang

Ngành công nghiệp thời trang luôn là thiên đường của sự sáng tạo và những ý tưởng đột phá hiếm có. Tuy nhiên, chất liệu thời trang có nguồn gốc từ rau củ quả thì quả là một điều dường như không tưởng nhỉ. Nhưng trên thực tế, con người ta đã thực sự phát minh ra 6 chất liệu thời trang đặc biệt từ rau củ quả với mục đích tốt đẹp giúp ngành thời trang phát triển bền vững hơn.

BANANATEX®

BANANATEX® là tổ hợp ba đối tác lớn trong nhành thời trang bao gồm thương hiệu thời trang Thụy Sĩ QWSTION, chuyên gia về vải và sợi của Đài Loan và công ty dệt có trụ sở tại Đài Loan. Cả ba hợp thành một dự án sản xuất chất liệu vải siêu bền, không thấm nước đầu tiên trên thế giới làm từ giống chuối Abaca.

Chất liệu BANANATEX®
Chất liệu BANANATEX®

Chất liệu thiên nhiên BANANATEX® này có khả năng chống thấm nước tốt nhờ vào lớp phủ sáp ong tự nhiên đã qua xử lí nghiêm ngặt. Chất liệu này không chứa PFC và có độ mềm đẹp. Chất liệu BANANATEX® thường được dùng để sản xuất túi với chất lượng cao. Điểm cộng lớn của chất liệu này là có thể phân hủy sinh học dễ dàng hoặc có thể dùng để tái chế.

PIÑATEX®

PIÑATEX® là chất liệu thiên nhiên lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2017 trong chiếc đầm dạ hội của giám đốc sáng tạo Eco-Age tại thảm đỏ Met Gala. Chất liệu này được tạo ra để thay thế cho da động vật. Chất liệu PIÑATEX® do tiến sĩ Carmen Hijosa sáng tạo và phát triển từ nguyên liệu là lá của quả dứa. Ngoài việc thay thế cho các chất liệu có nguồn gốc từ động vật để giúp bảo vệ môi trường thì ngành công nghiệp sản xuất PIÑATEX® còn đem lại công ăn việc làm cho rất nhiều người dân tại Philipines.

Chất liệu PIÑATEX®
Chất liệu PIÑATEX®

Hiện nay có nhiều biến thể được phát triển từ chất liệu này để cho ra nhiều phiên bản chất liệu thời trang 100% từ thiên nhiên phục vụ cho việc sản xuất ngành hàng may mặc. Ngoài ra, chất liệu từ quả dứa này còn được sử dụng trong ngành sản xuất đồ nội thất.

MYLO™

Là loại chất liệu dệt may được tạo ra từ Mycelium – tế bào cấu thành cây nấm. Đội ngũ nghiên cứu Bolt Thread đã phát triển các tế bào Mycelium trên các chất thải công nghiệp. Mạng lưới tế bào cây nấm được nén lại trước khi đem thuộc và nhuộm lại tạo thành MYLO™. Chất liệu này giống với các loại da thật được sử dụng trong may mặc nhờ vào kĩ thuật xử lí tiên tiến, nhờ vậy mà đã giúp bảo vệ và giảm thiểu việc sử dụng da động vật cho sản xuất thời trang.

Chất liệu MYLO™
Chất liệu MYLO™

So với các loại da thật thì MYLO™ không chỉ giống tới 95% mà còn có độ bền, dẻo dai hơn đồng thời có thể phân hủy sinh học, không gây hại đến môi trường. Chất liệu MYLO™ thường được sử dụng chủ yếu để sản xuất các phụ kiện thời trang như túi xách hay thắt lưng thay cho da động vật.

VEGEA

Chuyên gia hóa học môi trường Francesco Merlino và kiến trúc sư Gianpiero Tessitore là người đã sáng tạo ra VEGEA để thay thế cho da động vật trong sản xuất thời trang. VEGEA hay còn được gọi là “da rượu vang” được tạo ra từ vỏ, cuống và hạt nho bỏ đi trong quá trình sản xuất rượu vang. Việc sản xuất loại da hữu cơ này không chỉ giúp giảm thiểu da động vật bị tiêu thụ hàng năm cho việc may mặc mà còn giúp xử lí tối ưu rác thải ra từ dây chuyền sản xuất rượu vang.

Chất liệu VEGEA
Chất liệu VEGEA

Đúng là một công đôi việc, chất liệu VEGEA được vinh danh lần đầu tiên bởi nhà thiết kế người Ý khi bộ váy dạ hội màu tím đậm làm từ chất liệu “da rượu vang” nhận được giải thưởng Green Carpet Fashion 2017. 

PARBLEX™

Là chất liệu thời trang độc đáo khó tin được sản xuất từ chất thải khoai tây, chất liệu khoai tây PARBLEX™ có thể dùng để làm ta nút nhựa sử dụng trong thời trang hoặc các bộ phận của mắt kính. PARBLEX™ lần đầu tiên ra mắt công chúng và nhận được sự chú ý là vào năm 2019 tại triễn lãm Design London khi hai nhà đồng sáng lập của UK Studio là Rowan Minkley và Rob Nicoll giới thiệu chất liệu PARBLEX™.

Chất liệu PARBLEX™
Chất liệu PARBLEX™

Hiện nay, loại chất liệt nguồn gốc khoai tây này vẫn được sử dụng để thay thế một số chất liệu có hại cho môi trường khác trong ngành công nghiệp may mặc thời trang.

ORANGE FIBER

Cái tên đã tiết lộ phần nào về nguồn gốc của chất liệu này. ORANGE FIBER là chất liệu vải đặc biệt được tạo ra từ vỏ của các loại trái cây họ cam, quýt. Chất liệu nà được sáng tạo bởi Adriana Santanocito và Enrica Arena.

Chất liệu ORANGE FIBER
Chất liệu ORANGE FIBER

Được trình bài tại Vogue Fashion Night Out tại Milan vào năm 2014 nhưng mãi đến 2017, một bộ sưu tập thời trang đúng nghĩa từ chất liệu ORANGE FIBER mới được nhà mốt Ý Salvatore Ferragamo ra mắt công chúng. Tương tự như các chất liệu giả da, ORANGE FIBER đã rất được giới thời trang đón nhận và ủng hộ.

Vải sợi lá dứa Piñatex - Chất liệu tiềm năng của thời trang xanh Xu hướng thời trang xanh được đẩy mạnh trong các sản phẩm của Prada
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp