Diễn viên "Bi, đừng sợ" lần đầu được xem phim mình đóng hồi sáu tuổi

Diễn viên

"Bi, đừng sợ" là tác phẩm tiêu biểu nhất của điện ảnh độc lập Việt Nam giai đoạn cuối thập niên 2000.

Phan Thành Minh - người vào vai cậu bé Bi trong “Bi, đừng sợ” - năm nay tròn 18 tuổi. Ngày 15/10, lần đầu tiên Thành Minh được xem phim mình đóng hồi sáu tuổi khi tham dự buổi chiếu tại Hà Nội nhân kỷ niệm 10 năm tác phẩm ra mắt.

"Bi, đừng sợ" bắt đầu ghi hình từ năm 2008, khi Minh sáu tuổi nay. Năm nay Thành Minh vào đại học, là sinh viên năm nhất của Đại học Greenwich Việt Nam.

Thành Minh cho hay, khi phim ra mắt quốc tế năm 2010 và tại Việt Nam năm 2011, cậu vẫn xuất hiện cùng ê kíp nhưng không được xem do tác phẩm gắn mác C16 (không dành cho khán giả dưới 16 tuổi).

Diễn viên 'Bi, đừng sợ' lần đầu được xem phim mình đóng hồi sáu tuổi - Ảnh 1
Diễn viên Nguyễn Hà Phong (trái) và Phan Thành Minh - đóng bố con trong phim "Bi, đừng sợ".

Thành Minh cũng tiết lộ, khi còn nhỏ, cậu được đọc một kịch bản riêng và có trợ lý hướng dẫn phải làm gì, nói gì. Sau "Bi, đừng sợ", Thành Minh chưa đóng thêm bất kỳ bộ phim nào vì bản thân và gia đình muốn tập trung cho việc học.

"Bi, đừng sợ" kể về cuộc sống của một gia đình tại Hà Nội trong cái nóng oi bức của mùa hè với hình ảnh viên đá lạnh xuyên suốt bộ phim. Viên đá ấy đã giúp cho cậu bé Bi ướp những chiếc lá khô, giúp người ông xoa dịu cơn đau, người cha giải tỏa cơn khát, kìm hãm dục vọng của người cô... Viên đá ngụ ý khám phá hành trình khám phá bí mật thầm kín của con người thuộc nhiều thế hệ và đạo diễn Phan Đăng Di mất hai năm để đưa "Bi, đừng sợ" từ trí tưởng tượng lên màn ảnh rộng.

Bộ phim từng gây tranh cãi khi có nhiều cảnh "nóng" táo bạo của các diễn viên,cũng là tác phẩm tiêu biểu nhất của điện ảnh độc lập Việt Nam giai đoạn cuối thập niên 2000. 

Diễn viên 'Bi, đừng sợ' lần đầu được xem phim mình đóng hồi sáu tuổi - Ảnh 1
Phim có sự tham gia của NSND Trần Tiến, Hoa Thúy, Hà Phong, Kiều Trinh, Thạch Kim Long, Huỳnh Anh, NSND Mai Châu và Phan Thành Minh. Diễn viên Hoa Thúy (phải) đóng vai cô của cậu bé Bi.

"Bi, đừng sợ" giành hai giải thưởng ở Tuần lễ Phê bình của Liên hoan phim Cannes năm 2010, sau đó, tác phẩm góp mặt tại nhiều liên hoan quốc tế và giành nhiều giải thưởng, trong đó có "Special Mention" của LHP Quốc tế Vancouver (Canada), "Phim hay nhất" tại LHP châu Á - Hong Kong và hai giải lớn tại LHP Stockholm (Thụy Điển).