4 quan niệm sai lầm nghiêm trọng cần đính chính ngay về vaccine Covid-19

Thu Trần Đăng lúc: Chủ nhật, 14/02/2021 17:04 (GMT +7)
MXH phát triển quá nhanh là một trong các nguyên nhân khiến tin đồn vô căn cứ về vaccine Covid-19 bị lan truyền rộng rãi.

Trước sự nguy hiểm, biến thể khó lường và sự nguy hiểm của Covid-19, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã xuất hiện nhiều thông tin, tin đồn sai lệch về dịch Covid-19 và vaccine điều trị Covid-19. Dưới đây là 4 quan niệm không đúng về vaccine Covid-19 mà nhiều người vẫn lầm tưởng.

Quan niệm sai lầm: Sau khi tiêm vaccine sẽ không bị nhiễm virus nữa

Vaccine Covid-19 ra đời nhằm mục đích giúp con người không bị mắc bệnh sau khi nhiễm virus lần đầu. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp người được tiêm phòng vẫn mắc bệnh lần nữa. Và dĩ nhiên dù tiêm vaccine nhưng nếu mắc bệnh vẫn sẽ có khả năng lan truyền cho người khác.

Do đó, dù đã tiêm vaccine hay chưa, chúng ta vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc chống dịch của Bộ Y tế, không được ỷ lại vaccine mà nên trang bị cho mình các biện pháp phòng chống dịch an toàn.

Quan niệm sai lầm: Người cao tuổi không nên tiêm vaccine

Theo ANTV, người cao tuổi là nhóm có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao và khó qua khỏi vì căn bệnh này. Chính vì vậy ở một số quốc gia đang thử nghiệm tiêm phòng vaccine, người cao tuổi thường được ưu tiên trước.

Việc tiếp nhận những mũi tiêm ngừa virus SARS-CoV-2 đầu tiên ở nhóm người này vừa đảm bảo sức khỏe cho họ vừa giúp họ đạt được mong muốn sống khỏe mạnh bên con cháu của mình.

Được biết, hiện nay, tại một số thử nghiệm lâm sàng, việc đánh giá các phản ứng trên cơ thể người cao tuổi cực kỳ quan trọng, nó có vai trò rất lớn trong việc kiểm định tính an toàn của vaccine.

4 quan niệm sai lầm nghiêm trọng cần đính chính ngay về vaccine Covid-19  - Ảnh 1

Quan niệm sai lầm: Vaccine sẽ bảo vệ người tiêm khỏi Covid-19 mãi mãi

Những nghiên cứu khoa học về loại virus này mới chỉ diễn ra trong khoảng 1 năm, chính vì vậy vẫn chưa thể kết luận chính xác về thời gian miễn dịch của loại vaccine này là bao lâu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng từng cho biết thời gian này vẫn còn quá sớm để xác định thời gian bảo vệ khỏi bệnh của vaccine Covid-19. Do đó, mọi người vẫn cần tiêm phòng Covid-19 hàng năm giống với tiêm phòng cúm thông thường.

Quan niệm sai lầm: Những người mắc bệnh nền không thể tiêm vaccine

Những đối tượng có các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, phổi… vẫn có thể tiêm vaccine Covid-19, tuy nhiên họ cần trao đổi trước với bác sĩ để được tư vấn kỹ càng. Trên thực tế, một số bệnh nhân có bệnh nền như béo phì hoặc tim mạch nếu không may nhiễm bệnh thì có khả năng xuất hiện nhiều di chứng nặng hơn. Chính vì vậy, việc tiêm vaccine rất được coi trọng, cẩn thận đến từng chi tiết.

Trao đổi về vấn đề này, CDC đã đưa ra khuyến cáo những người có tiền sử bị dị ứng nghiêm trọng không liên quan đến vaccine hoặc thuốc tiêm, ví dụ như dị ứng thức ăn, nọc độc, môi trường… thì vẫn nên tiêm phòng. Ngoài ra, vaccine Covid-19 cũng có thể áp dụng đối với những người có hệ miễn dịch yếu.

Sáng Mùng 3 Tết (14/2), không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới Chiều Mùng 2 Tết (13/2) Bộ Y tế công bố thêm 49 ca nhiễm Covid-19 mới TP.HCM: Thêm 2 ca nghi nhiễm Covid-19, F1 về quê ăn Tết ở nhiều tỉnh thành
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp