Do ảnh hưởng của bão số 3, ở Bắc Bộ từ nay đến hết ngày 26/7 sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 20/07/2021 13:11 (GMT +7)
Dự báo, khu vực Bắc Bộ từ nay đến hết ngày 26/7 sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng, do ảnh hưởng của bão số 3.
Hashtag #Dự báo thời tiết #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Tối 19/7, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Quốc gia) Trần Quang Năng đã đưa ra những nhận định bước đầu về đường đi cũng như ảnh hưởng của cơn bão số 3 hiện đang hoạt động trên biển Đông tới đất liền Việt Nam. 

Theo đó, ông thông tin, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sáng ngày 19/7 đã mạnh lên thành bão. Như vậy trong năm 2021, đây là cơn bão số 3 và có tên quốc tế là Cempaka. Cơn bão số 3 dự báo sẽ di chuyển chậm trong 72h tới, đồng thời có quỹ đạo phức tạp. Trong đó, 24 giờ đầu cơn bão này có khả năng tiếp tục mạnh thêm, sau đó khi di chuyển trên đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) sẽ suy yếu dần.

Do ảnh hưởng của bão số 3, ở Bắc Bộ từ nay đến hết ngày 26/7 sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng - Ảnh minh họa
Do ảnh hưởng của bão số 3, ở Bắc Bộ từ nay đến hết ngày 26/7 sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng - Ảnh minh họa

Cụ thể, ông Năng cho biết: "Đến 7h sáng 22/7, khi di chuyển đến khu vực phía Bắc của bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), bão số 3 nhiều khả năng sẽ đổi hướng di chuyển xuống phía Nam và dịch chuyển ngược ra ngoài, có thể mạnh trở lại và khả năng cao sẽ đi ra ngoài, do đó ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta".

Ông Năng cho biết thêm, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với bão số 3, từ nay 20/7 đến hết ngày 26/7 khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng. Đợt mưa này sẽ chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn một mưa dông tập trung ở khu vực Tây Bắc - Việt Bắc từ nay đến đêm 20/7; giai đoạn 2 mưa diện rộng xảy ra nhiều ở khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ, trong khoảng từ đêm 22-25/7.

Chuyên gia khí tượng cũng đưa ra cảnh báo, trên các sông suối ở khu vực Bắc Bộ từ nay đến ngày 21/7 sẽ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3 m. Trong đợt lũ này, trên các sông suối nhỏ mực nước đỉnh lũ có khả năng đạt mức báo động (BĐ) 1.

Bắt đầu từ đêm 22/7 đến ngày 25/7, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ cũng có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4 m. Trong đợt lũ này, trên các sông suối thượng lưu khu vực Bắc Bộ mực nước đỉnh lũ có khả năng đạt mức báo động 1.

Do ảnh hưởng của bão số 3, ở Bắc Bộ từ nay đến hết ngày 26/7 sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng - Ảnh 2

Tại các tỉnh vùng núi, chuyên gia cảnh báo sẽ có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh cũng có nguy cơ ngập úng cục bộ.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết  cảnh báo từ đêm ngày 21/7, vịnh Bắc Bộ sẽ có gió mạnh cấp 5; vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, biển động mạnh.

Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, do ảnh hưởng của bão số 3 sẽ có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m.

Áp thấp nhiệt đới ở khu vực bắc Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, Hà Nội, các tỉnh miền Bắc và Thanh Hóa có mưa dông Trong vòng 1 tháng tới, khả năng xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp