Chiếc bánh mì phong cách than tổ ong này chỉ mới xuất hiện ở thành phố Hồ Chí Minh khoảng một tháng nay. Đây là sản phẩm do một cô nàng kinh doanh tiệm bánh ngọt tại quận 8, TP.HCM sáng tạo ra dựa vào những loại bánh nếp, bánh bông lan có hình dạng tương tự bên Trung Quốc.
Sau khi thử nghiệm thành công, cô chủ tiệm bánh đã đưa các mẫu bánh than tổ ong này vào danh mục hàng bán và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và yêu mến của người tiêu dùng. Dù giá mỗi chiếc lên tới 95.000 đồng song bánh làm ra cái nào là hết cái đó.
Hình dạng độc đáo của chiếc bánh được tạo thành từ những khuôn bánh tự chế có kích thước 10 x 10cm, những "lỗ" trên sản phẩm được tạo hình bằng tay sao cho giống với viên than tổ ong nhất có thể. Phần màu sắc của chiếc bánh được tạo nên từ tinh bột than tre để cho ra màu đen bóng của than.
Phần tạo hình lỗ cho giống với viên than được cho là phần khó nhất trong các công đoạn. Mỗi chiếc bánh lại có khoảng 20 lỗ tổ ong được làm rất tỉ mẩn, công phu bằng cách sử dụng một dụng cụ đặc biệt để "khoan" vào thân bánh chứ không đơn giản là dùng ống hút chọc vào mà ra như nhiều cư dân mạng đồn đoán.
Khuôn bánh khi làm phải được lau khố, sau đó quét bơ đầy hết khuôn để tránh vỏ bánh bị dính vào khi nướng, công đoạn nhào bột và đem ủ sẽ mất khoảng 1 - 2 tiếng. Phần vỏ bánh được cô chủ tiệm tiết lộ là học theo công thức của thầy dạy người Hàn Quốc. Phần nhân bánh được tạo nên từ 3 loại phô mai khác nhau, kết hợp lại để thành một loại sốt đặc biệt vừa mềm mại, vừa sánh đặc rất thơm ngon.
Hiện nay, bánh mì than tổ ong ngoài màu đen truyền thống đã có thêm các màu vàng, xanh matcha và đỏ củ dền. Phiên bản ban đầu màu đen giống với viên than tổ ong, bên trong nhân mứt dâu hoặc trứng muối vẫn là loại nhanh "cháy hàng" nhất. Còn loại màu vàng, giống viên than đã đốt tàn được tạo màu từ bột đậu nành. Màu xanh là từ bột trà xanh và màu đỏ là từ màu của củ dền trộn cùng với bột là những mẫu mới được sáng tạo thêm.
Hiện tại, cửa hàng này làm được từ 15-20 chiếc mỗi mẻ bánh ra lò, để hoàn thành một mẻ bánh sẽ mất khoảng 2 giờ đồng hồ. Bánh có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 đến 3 ngày. Bánh mì than tổ ong được bán trực tiếp tại cửa hàng bánh ngọt Lạc Lạc, phường 4, Quận 8, TP.HCM.
Bình luận