Đội lốt xe chở hàng cứu trợ để được miễn phí đường bộ

Đội lốt xe chở hàng cứu trợ để được miễn phí đường bộ
Một số phương tiện kinh doanh vận tải “nguỵ trang” là xe chở hàng cứu trợ bão lũ và yêu cầu được miễn phí lưu thông trên cao tốc, gây ùn tắc trạm thu phí.

Theo Công ty cổ phần Vận hành bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M), hiện nay có rất nhiều phương tiện chở hàng cứu trợ miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt, quá trình di chuyển qua các tuyến cao tốc đều yêu cầu được miễn phí sử dụng đường bộ. Ghi nhận từ ngày 21/10 - 25/10, trên các tuyến cao tốc do VEC O&M quản lý và khai thác có 1.100 lượng phương tiện chở hàng cứu trợ. Dự báo, trong thời gian tới số lượng phương tiện chở hàng cứu trợ sẽ tiếp tục tăng.

Đáng nói, một số phương tiện kinh doanh vận tải lợi dụng tình hình hiện nay, treo băng rôn ở đầu xe là cứu trợ miền Trung và đòi miễn phí đường bộ. Tuy nhiên, khi đơn vị thu phí kiểm tra thì phát hiện trên xe không có hàng hoá cứu trợ.

Đội lốt xe chở hàng cứu trợ để được miễn phí đường bộ - Ảnh 1
Nhiều xe "đội lốt" xe chở hàng cứu trợ miền Trung để được đi qua trạm thu phí miễn phí. (Ảnh minh họa)

Theo Thông tư 35/2016/TT-BGTVT, phương tiện được miễn phí sử dụng đường bộ gồm: Xe làm nhiệm vụ vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa đến những nơi bị thảm họa, hoặc đến những vùng có dịch bệnh, theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, quy định này chưa nêu rõ và chưa có các hướng dẫn thủ tục pháp lý, giấy tờ cần thiết để xác định đúng đối tượng được áp dụng miễn phí, đảm bảo không thất thoát tiền thu phí sử dụng đường bộ.

VEC O&M đã có văn bản gửi VEC và Tổng cục Đường bộ Viêt Nam đề nghị có hướng dẫn cụ thể và cho ý kiến chỉ đạo nhằm giải quyết vấn đề nêu trên.

Ngày 26/10, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT; VEC và đơn vị liên quan về việc hỗ trợ miền Trung khắc phục bão lụt do thiên tai.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo về việc hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục bão lụt do thiên tai, tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ nhanh chóng đến các tỉnh miền Trung, giúp nhân dân khắc phục bão lụt, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.

Chia sẻ facebook Copy URL
Én