Nội dung chính
Đông trùng hạ thảo là 1 loại nấm ký sinh trên xác trùng chết để sinh trưởng, trong khoa học có tên là Cordyceps sinensis.
Đông trùng hạ thảo mang lại tác dụng to lớn đối với cả người khỏe mạnh hoặc người đang mắc bệnh. Nghĩa là ở người bình thường nếu dùng dược liệu này thì càng khỏe hơn, còn những người ốm yếu khi dùng thì sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Cụ thể, dược liệu quý hiếm này vừa tăng cường hệ miễn dịch, lại giúp tăng sức đề kháng, điều trị bệnh thận hư, chống suy thoái thận, và trị bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả.
Từ lâu, đông trùng hạ thảo được nhiều người sử dụng với mục đích bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và tăng ham muốn, giúp đàn ông duy trì "bản lĩnh" lâu hơn.
Theo 1 số nghiên cứu đã cho thấy việc, nếu trong 40 ngày liên tục bạn luôn dùng các sản phẩm có đông trùng hạ thảo sẽ giúp cải thiện ham muốn tình dục ở những người chức năng sinh lý kém.
Trong đông trùng hạ thảo có chứa Cordycepic acid, Saponin, Adenosine… giúp quá trình tuần hoàn máu tăng nhanh, phục hồi làn da của chị em phụ nữ, giúp da dẻ luôn hồng hào, trẻ lâu.
Ngoài ra khi kết hợp giữa vitamin với đông trùng hạ thảo sẽ giúp giảm nám, bớt tàn nhang, ngừa sạm da, làm mờ nếp nhăn, chống lão hóa hết sức hiệu quả. Chưa kể sử dụng đông trùng còn giúp chị em có được vóc dáng hoàn hảo, cân đối, mái tóc luôn óng mượt.
Đó là nguyên nhân mà đông trùng hạ thảo hiện đang được dùng để bổ sung hoặc bào chế ra những sản phẩm giúp kéo dài thanh xuân, bổ khí huyết cho chị em phụ nữ.
Với người già, đông trùng hạ thảo được dùng để nhằm tăng cường hệ miễn dịch, để cơ thể khỏe mạnh hơn.
Vì trong đông trùng hạ thảo có thành phần giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, từ đó chức năng miễn dịch của cơ thể cũng tăng cao hơn.
Bạn có thể bổ sung đông trùng hạ thảo bằng nhiều cách khác nhau trong chế độ ăn uống.
Trên thị trường hiện nay, đông trùng hạ thảo khô loại sinh trưởng tự nhiên ở Tây Tạng có giá khoảng 1,2 – 1,8 tỷ đồng/kg. Theo các nhà nghiên cứu thì không phải loại đông trùng tự nhiên nào cũng có giá trị như nhau. Mà tùy loại dựa trên điều kiện sinh trưởng, như địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu... sẽ tạo ra giá trị đông trùng hạ thảo ở mỗi vùng miền là khác nhau.
Theo các chuyên gia thì đông trùng hạ thảo ở khu vực như cao nguyên Tây Tạng nhất là tại Na Khúc sẽ có chất lượng tốt nhất trên thế giới. Những loại ở Thanh Hải, Cam Túc, Tứ Xuyên, Tân Cương gần như hoặc không có giá trị dược tính.
Do đó, khi muốn sử dụng dược liệu quý hiếm này bạn cần hết sức cẩn trọng.
Bên cạnh đó, còn có 1 số loại sản phẩm từ đông trùng hạ thảo nuôi cấy sẽ có giá như sau:
Loại đông trùng được nuôi cấy trên nhộng tằm tươi có giá khoảng 8 triệu/100gr và sấy khô thì khoảng 6tr – 7tr/20gr.
Loại được nuôi cấy quả thể tươi trên thị trường hiện có giá khoảng 2 triệu/100gr và 4tr – 6tr/100gr.
Loại bột hiện đang có giá khoảng 2 triệu – 3 triệu/100gr.
Theo các chuyên gia về sức khỏe thì những trường hợp đang mắc các bệnh tự miễn dịch như lupus, đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp không nên dùng đông trùng hạ thảo. Nguyên nhân là do các hoạt chất có trong dược liệu này sẽ kích thích hệ miễn dịch làm bệnh nhân trở nặng hơn.
Bên cạnh đó, sản phẩm này không thích hợp cho trẻ em dưới 5 tuổi, những người đang bị sốt cao cũng không được sử dụng vì lúc này cơ thể chưa sẵn sàng để tiếp nhận những dưỡng chất từ dược liệu này.
Việc sử dụng đông trùng hạ thảo trước hay sau khi ăn sẽ tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Nhưng theo các chuyên gia thì tốt nhất bạn nên uống trước khi ăn khoảng 30 – 45 phút. Sử dụng liên tục dược liệu này từ 3-4 tháng mới có thể phát huy hết được những lợi ích và hiệu quả của sản phẩm này.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, để sử dụng vị thuốc này đúng cách và mang lại hiệu quả tốt cho cơ thể cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc hoặc của các bác sĩ. Điều này vừa để đảm bảo an toàn cho cơ thể cũng như tránh phản ứng nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị bệnh khác.
Bình luận