ĐT Việt Nam khởi đầu tốt ở AFF Cup 2021 với chiến thắng 2-0 trước Lào

Bảo Nam Đăng lúc: Thứ hai, 06/12/2021 23:28 (GMT +7)
Tỉ số 2-0, chiến thắng đầu tiên, 3 điểm trọn vẹn, các cầu thủ được giải tỏa, và đó là sự khởi đầu tốt của thầy trò ông Park Hang seo ở AFF Cup 2021.
Hashtag #AFF Cup 2021 #NEWS

3 năm trước, ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup với chiến thắng mở màn trước Lào. Đến AFF Cup lần này, người ghi bàn mở tỉ số vẫn là Công Phượng. Đây có thể coi là điềm lành đối với thầy trò ông Park Hang seo. Với tính chất đá giải trong gần một tháng, thì một chiến thắng kiểu này tạo đà tâm lý vô cùng tốt. Mọi sự sẽ dần tốt lên, và lịch sử cũng cho thấy các đội bóng vô địch AFF Cup đều có chung kịch bản như vậy. ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2008 hay ĐT Thái Lan qua những lần chiến thắng trước đều đã chạy đà theo kiểu bình tĩnh và từ từ. 

Lào đã tiến bộ nhiều nhưng vẫn chỉ là đối thủ dưới cơ so với ĐT Việt Nam. Lối chơi của Lào là dàn hàng ngang phòng ngự xe bus rồi đưa bóng hướng đến Billy Ketkeophomphone, cầu thủ chơi bóng ở Pháp. Áp lực các cầu thủ Lào tạo ra là không lớn. Hàng phòng ngự ĐT Việt Nam đã quá quen với việc đá với những hàng tấn công rất mạnh, có đẳng cấp cao hơn nên việc hóa giải được sức tấn công với chủ yếu là sự nỗ lực của Ketkeophomphone khá đơn giản.

Cầu thủ này có thể hình tốt và khá nhanh nhẹn, và tất cả những gì Lào tạo ra được ở trận đấu này là 2 tính huống bóng của Ketkeophomphone. Một cú dứt điểm cuối hiệp 1, cầu thủ chủ lực của Lào dứt điểm không thành công. Pha bóng đối mặt thủ thành Trần Nguyên Mạnh ở hiệp 2, thủ thành đã có những kỉ niệm đau thương ở AFF Cup đã chơi tốt trong lần được trở lại bắt chính. 

Một mình Ketkeophomphone không đủ gây khó cho hàng thủ ĐT Việt Nam
Một mình Ketkeophomphone không đủ gây khó cho hàng thủ ĐT Việt Nam

Chiếm ưu thế cả trận, kiểm soát bóng 80%, chuyền khoảng hơn 300 đường chuyền, tạo ra hơn chục cơ hội ghi bàn, hãy nói về những cái được của ĐT Việt Nam ở trận đấu này. 

Đầu tiên là về nhân sự, những người được ông Park sử dụng đều đã chơi có thể nói là tròn vai. Quế Ngọc Hải và Quang Hải không vào sân từ đầu, Tuấn Anh cũng vắng mặt. Hàng thủ của ĐT Việt Nam ở trận này là Tiến Dũng - Thành Chung - Duy Mạnh, hai cánh là Tấn Tài và Hồng Duy. Hoàng Đức - Xuân Trường - Văn Đức chơi ở trung tâm, hỗ trợ cặp Tiến Linh - Công Phượng. 

Với việc Lào tập trung kín người bịt chặt trung lộ, thì giải pháp là đưa bóng ra biên, và hai tình huống ghi bàn của ĐT Việt Nam đều xuất phát từ 2 cánh. 

Ở bàn thắng mở tỉ số, đường chuyền bóng của Hoàng Đức là rất tinh tế và chính xác, pha băng vào rồi căng ngang của Hồng Duy cũng vô cùng hợp lý. Công Phượng vẫn là người rất có duyên ghi bàn. 

Ở bàn thắng thứ 2, cú tạt của Tấn Tài có độ xoáy và điểm rơi tốt, vừa đủ để loại trung vệ của Lào. Bàn thắng vô cùng ý nghĩa với Phan Văn Đức, người đã liên tục bị đặt dấu hỏi về vai trò, năng lực ở ĐT Việt Nam trong thời gian gần đây. Sau 3 năm, Phan Văn Đức mới lại ghi bàn cho ĐT Việt Nam. 

Bàn thắng vô cùng ý nghĩa với cá nhân Phan Văn Đức
Bàn thắng vô cùng ý nghĩa với cá nhân Phan Văn Đức

Ngoài Quang Hải, 2 người khắc khi được vào sân là Văn Thanh và Minh Vương cũng hoàn thành nhiệm vụ khi đối thủ Lào quá yếu. Tiếc cho Văn Thanh khi trong hơn nửa hiệp 2 có mặt trên sân, cầu thủ này có 2 cơ hội dứt điểm, đi cùng 1 quả 11m. Không có áp lực nào, rất thoải mái, nhưng pha dứt điểm của Văn Thanh là quá hiền. 

Rõ ràng, nếu thắng đậm hơn thì khán giả cảm thấy đã hơn, nhưng chiến thắng 2-0 cho thấy sự cao tay của thầy Park. Có chiến thắng, có 3 điểm, đảm bảo thể lực cầu thủ và giấu bài cho những trận đấu sau gặp 2 đối thủ khó chơi hơn là Malaysia và Indonesia, ông Park cũng kịp giải tỏa tâm lý cho những học trò của mình sau loạt 6 trận thua đã qua. 

Nguyên Mạnh được bắt chính là hoàn toàn xứng đáng cho nỗ lực vượt qua ám ảnh và trở lại sau cả một thời gian quá dài. Văn Đức có bàn thắng. Minh Vương, Văn Thanh cũng khát khao ở mỗi pha dứt điểm. Xuân Trường, Tấn Tài cũng cho thấy vai trò, và luôn sẵn sàng khi được sử dụng. Duy nhất Tuấn Anh là vẫn chưa có phút nào chơi ở AFF Cup, nhưng đội bóng sẽ cần anh cho những trận đấu sắp tới. 

ĐT Việt Nam đã có chiến thắng, với nhiều những dấu hiệu tích cực, vậy là đủ. 

Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp