Dùng ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng BHXH số từ 1/6 để khám chữa bệnh

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 07/05/2021 10:52 (GMT +7)
Theo BHXH Việt Nam, việc sử dụng hình thức thẻ BHYT trên ứng dụng VssID đã thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính.
Hashtag #Quy định pháp luật #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Kể từ khi triển khai thực hiện thí điểm hình ảnh thẻ BHYT (gọi tắt là thẻ BHYT) trên ứng dụng VssID tại 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy trong gần 6 tháng đã có gần 10.000 lượt người sử dụng để khám chữa bệnh. Về việc khám chữa bệnh theo thẻ BHYT trên toàn quốc, mới đây BHXH Việt Nam đã đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến về vấn đề có sử dụng hình ảnh trên thẻ này từ ngày 1/6. Vì theo BHXH Việt Nam, việc sử dụng hình thức thẻ BHYT như đang thí điểm hiện đã thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính trong quản lý BHYT theo quy định của Luật BHYT.

Dùng ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng BHXH số từ 1/6 để khám chữa bệnh - Ảnh minh họa
Dùng ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng BHXH số từ 1/6 để khám chữa bệnh - Ảnh minh họa

Theo đó, việc sử dụng thẻ BHYT trên VssID sẽ giúp giảm bớt làm thủ tục khám chữa bệnh của người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh. Hơn nữa trên thẻ này đã có mã QR code giúp tăng độ phân giải, tăng độ sáng sẽ làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT. Đồng thời người bệnh không lo mất, hay quên như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy. 

Ngoài ra những người cài đặt ứng dụng VssID còn được sử dụng thêm nhiều tiện ích như: Nhận thông báo sắp đến kỳ đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện; nhận thông tin về quá trình tham gia - thụ hưởng các chính sách; nhận thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn; thông báo phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT…

Nhất là người bệnh có thể tự giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Rút ngắn thời gian tối thiểu đóng BHXH từ 20 năm xuống 10 năm để nhiều người có lương hưu Người tham gia BHXH nhận được bao nhiêu lương hưu khi đóng đủ 20 năm? Người cao tuổi có được tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp