Đến Huế mà không ăn đủ 4 đặc sản này thì thà ở nhà còn hơn

Ngoài những di tích lịch sử thì ẩm thực Huế với vô vàn đặc sản cũng là thứ bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ.
Đến Huế mà không ăn đủ 4 đặc sản này thì thà ở nhà còn hơn - thumbnail

Bún bò Huế

Bún bò thì ở đâu cũng có nhưng bún bò Huế lại có cái nét riêng của Huế. Linh hồn của món bún bò Huế chính là nước lèo được hầm từ xương bò với một vài loại củ. Nước lèo chỉ ngon khi nếm được vị ngọt thanh của xương hầm chứ không phải vị ngọt của mì chính, hạt nêm. Để nước lèo đậm đà hơn, thơm hơn thì người Huế còn cho thêm vào nồi nấu nước lèo mắm ruốc và sả.

Món ăn nổi tiếng lâu đời nơi xứ Huế. Ảnh: goodfoodgoodmood_v
Món ăn nổi tiếng lâu đời nơi xứ Huế. Ảnh: goodfoodgoodmood_v

Đồ ăn kèm của tô bún bò Huế rất đa dạng, ngoài bún, thịt bò còn có giò heo, chả cua, huyết heo. Đặc biệt khoang giò rất to, khiến cả team mê thịt cũng thỏa mãn. Ẩm thực Huế vốn rất cầu kỳ, tinh tế nên để tròn vị, bao giờ tô bún bò Huế cũng được ăn kèm với một rau sống bao giờ bắp chuối thái mỏng, xà lác, mùi... và tất nhiên một bát bún bò Huế sẽ không thể thiếu ớt chưng cay xé lưới đậm chất cố đô. 

Đến Huế, nhất định phải ăn bún bò Huế - Ảnh: linlinseatbook
Đến Huế, nhất định phải ăn bún bò Huế - Ảnh: linlinseatbook

Tùy từng nơi mà một bát bún bò 30.000 đồng đến 70.000 đồng, không đắt để thưởng thức một món ăn mang đúng tinh thần Huế.

Bánh khoái

Nếu như miền Nam có món bánh xèo thơm ngon nức tiếng thì bánh khoái của xứ Huế cũng là loại bánh chiên có độ nổi tiếng không kém cạnh gì đâu nhé! Bánh khoái khá giống bánh xèo, chỉ khác là lớp vỏ dày và giòn hơn, nhân bánh cũng có sự "phóng khoáng" hơn. 

Bánh khoái của người Huế. Ảnh: @heath.gordon
Bánh khoái của người Huế. Ảnh: @heath.gordon

Cách thực hiện bánh khoái khá giống với bánh xèo miêng Nam chỉ khác là bánh khoái nhỏ hơn, lớp vỏ bánh thì dày hơn. Bột bánh được làm từ bột gạo pha sệt với nước và lòng đỏ trứng, thêm gia vị cho đậm đà và thơm hơn như tiêu, hành, mắm. Nhân bánh của bánh khoái phong phú với nào là tôm bóc vỏ, thịt ba chỉ, giá sống, nấm, hành, mực...

Bánh khoái tôm thịt. Ảnh: @punnyzeats
Bánh khoái tôm thịt. Ảnh: @punnyzeats

Bánh khoái nóng hổi vàng ruộm, xắt ra cuốn vào bánh tráng cùng với các loại rau ăn kèm rồi chấm vào thứ nước chấm đặc biệt của xứ Huế sẽ khiến bạn phải đê mê với vùng đất này ngay đấy. Nếu có cơ hội đến với cố đô Huế thì hãy ăn bánh khoái nhé, bởi không đâu khác có thể làm ra hương vị bánh khoái xứ Huế đâu. 

Nước chấm gồm: nước tương đậu nành, gan heo, thịt nạc, đậu phộng, mè rang. Ảnh: @thaodt2
Nước chấm gồm: nước tương đậu nành, gan heo, thịt nạc, đậu phộng, mè rang. Ảnh: @thaodt2

Cơm hến

Cơm hến là món ăn dân dã ở Huế vì thế không khó để tìm được quán bán món này. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến đường Hàn Mặc Tử. Món ăn đơn giản với cơm trắng nguội, thịt hến, tóp mỡ rán giòn, ngoài ra còn có các nguyên liệu đi kèm giúp cho bát cơm hến trở nên đẹp mắt và phong phú hương vị hơn như mắm ruốc, rau sống, bắp chuối xắt sợi, giá đỗ, đậu phộng rang. 

Cơm hến - món ăn bình dị, dân dã. Ảnh: @eatingwithchangchang
Cơm hến - món ăn bình dị, dân dã. Ảnh: @eatingwithchangchang

Phải đến Huế thì bạn mới có cơ hội được thưởng thức bát cơm hến ngon đúng điệu. Nguyên liệu giản dị, bình dân là thế nhưng khi trộn tất cả vào nhau lại cực kì dậy vị trong khoang miệng. Tóp mỡ giòn tan là tưởng chừng sẽ gây ngấy nhưng khi ăn cùng cơm nguội, lại có ruốc và rau sống ăn kèm đã át đi vị dầu mỡ. Thịt hến có vị ngọt thanh đạm, cơm nguội nhưng không hề cứng. Không cầu kì, không sang trọng nhưng cơm hến Huế luôn để lại cho thực khách tới Huế kỉ niệm khó quên.

Cơm hến Hoa Đông. Ảnh: @mily.et.aliments
Cơm hến Hoa Đông. Ảnh: @mily.et.aliments
Bún nghệ

Trong vô vàn các món ăn không nên bỏ qua khi tới xứ Huế, bún nghệ sẽ là món ăn cuối cùng trong danh sách thực đơn nhỏ bé này. Bún nghệ với sắc vàng tự nhiên của nghệ không những đem đến sắc màu tươi sáng mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt bổ sung máu cho cơ thể thêm khỏe mạnh. 

Sợi bún có màu vàng đặc trưng của nghệ. Ảnh: @foodyhue
Sợi bún có màu vàng đặc trưng của nghệ. Ảnh: @foodyhue

Bún được làm từ phần bột đã được trộn chung với nghệ nên có sắc vàng khá tươi sáng. Một bát bún nghệ Huế gồm có lòng và gan thái miếng nhỏ xào với nghệ, một phần rau răm thái nhỏ cùng thìa sốt nghệ băm nhuyễn. Chỉ vậy thôi đã làm nên một bát bún gây thương nhớ rồi đấy! Khi ăn, thực khách sẽ tự nêm thêm nước mắm, tiêu, đường sao cho hợp khẩu vị của bản thân. 

Bún nghệ xào lòng. Ảnh: @thaonguyenn1711
Bún nghệ xào lòng. Ảnh: @thaonguyenn1711

Bạn có thể ăn cả bún nghệ xào lòng nữa nhé, món ăn này thì béo ngậy hơn so với bún nghệ thông thường. Tất cả mọi nguyên liệu đều được xào chung với nhau, màu vàng của bún nghệ, lòng, gan cũng hòa vào màu nghệ trông bắt mắt vô cùng. Gắp một chút rau sống ăn kèm với bún và lòng heo béo ngậy còn phảng phất mùi thơm của hành tỏi phi, chỉ nghĩ thôi đã muốn book ngay một chuyến du lịch đến Huế thân thương rồi!