Lưu ý khi dùng test nhanh Covid-19 tại nhà: Có một loại que luôn cho kết quả dương tính

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 07/12/2021 16:04 (GMT +7)
Không phải tất cả các loại kit test Covid-19 trên thị trường đều có hai que mẫu này, nhưng khi chọn mua sản phẩm, người dân phải hết sức thận trọng.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Hiện nay, có nhiều người dân tự mua kit test nhanh Covid-19 để sử dụng tại nhà. Nhưng kết quả có những người đã vô tình sử dụng luôn cả que chứng dương - loại que kháng nguyên mà khi nhỏ bất cứ dung dịch gì lên cũng cho kết quả dương tính, chính vì vậy đã dẫn đến những tình huống dở khóc dở cười...

Tuổi trẻ đưa tin, một số loại kit test Covid-19 có hai loại que: que chứng âm và que chứng dương. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.

Âm tính thành... dương tính vì dùng sai que

Theo thông tin từ Tuổi trẻ, anh Đ.N.T. ở tại quận Phú Nhuận, TP.HCM) thường xuyên test nhanh Covid-19 trước khi đi làm. Mọi lần vẫn bình thường cho tới 1 ngày, anh lấy một que test mà không biết đó là loại chứng dương (một loại que mẫu của hộp kit test). Chính vì vậy, sau khi anh thử đã cho kết quả dương tính với Covid-19. Vì lo lắng, nên anh T. đã thử test lại nhiều lần với kit test của các hãng khác nhưng kết quả lại âm tính.

Dùng test nhanh Covid-19 tại nhà, có thể gặp que chứng dương - loại luôn cho kết quả dương tính - Ảnh minh họa
Dùng test nhanh Covid-19 tại nhà, có thể gặp que chứng dương - loại luôn cho kết quả dương tính - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Hà Nội sẽ cấm xe máy tại các quận sau năm 2025.

Do đó anh đã mang que test cho kết quả dương tính tới gặp bác sĩ thì được giải thích rằng, anh đã sử dụng nhầm que test mẫu chứng dương, nên dù nhỏ dung dịch gì vào cũng cho kết quả dương tính.

Liên quan đến vấn đề này, các bác sĩ cho biết trong bối cảnh bình thường mới, nhiều người có nhu cầu sử dụng kit test nhanh Covid-19 tại nhà hay cơ quan làm việc. Tuy nhiên, nếu dùng nhầm vào que chứng dương hay que chứng âm thì kết quả đôi khi sẽ rất nghiêm trọng. Nhất là khi bản thân mắc bệnh Covid-19 nhưng lại test nhầm que chứng âm, làm tạo ra kết quả âm tính giả, khiến dịch bệnh dễ lây lan hơn bao giờ hết.

BS Nguyễn Đình Phương (thuộc Trạm y tế phường 4, quận 3, TP.HCM) cho biết trên Tuổi trẻ:

"Ở một số loại kit test nhanh COVID-19 khi đóng hộp sẽ có hai que test mẫu, một là que chứng dương, sẽ cho ra kết quả dương tính ngay cả khi không lấy mẫu hoặc lấy bất cứ dung dịch thử gì thì que đó vẫn hiển thị hai vạch, còn que chứng âm thì nguyên lý hoạt động sẽ ngược lại."

Lưu ý khi dùng test nhanh Covid-19 tại nhà: Có một loại que luôn cho kết quả dương tính - Ảnh 2

>>> Có thể bạn quan tâm: Hà Nội sẽ cấm xe máy tại các quận sau năm 2025

Que chứng dương - que chứng âm là gì, có tác dụng gì?

Về vấn đề này trưởng khoa y tế công cộng, nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM PGS Đỗ Văn Dũng cho biết, những loại que mẫu hiện không sử dụng để lấy dịch tỵ hầu mà chỉ dùng để kiểm tra chất lượng bộ kit test.

Trong đó, que chứng dương là loại que tăm bông trong đó đã có chứa sẵn kháng nguyên, nếu thử que chứng dương mà kết quả là âm tính thì kit test đó bị sai. Còn que chứng âm là tăm bông hoàn toàn kháng nguyên, nếu thử trên kit test thì phải cho kết quả âm tính, nếu cho kết quả dương tính thì kit test đó bị sai.

Theo các chuyên gia, trên thị trường không phải tất cả các loại kit test đều có hai que mẫu này, dù vậy người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm, phải hết sức thận trọng. Nên mua loại kit bán tại các nhà thuốc, và mua theo danh mục mà Bộ Y tế cấp phép, và cần phải chú ý để tránh mua sản phẩm trôi nổi, hàng giả, kém chất lượng.

Test nhanh giúp phát hiện Covid-19 có giá bao nhiêu? Hướng dẫn cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với bệnh nhân Covid-19 Vaccine Covid-19 mũi thứ 3 nên tiêm loại nào?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp