F0 điều trị tại nhà xin giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH ở đâu?

Hợp Đức Đăng lúc: Thứ năm, 10/02/2022 12:09 (GMT +7)
F0 điều trị tại nhà sẽ không có giấy ra viện hay hồ sơ điều trị nội/ngoại trú để chứng minh, vậy xin giấy nghỉ hưởng BHXH bằng cách nào?

Chế độ hưởng BHXH dành cho F0 là một trong những nội dung mà người lao động đặc biệt quan tâm mùa dịch. Kể từ khi Việt Nam cho phép người dân mắc Covid-19 được điều trị tại nhà, thủ tục giấy tờ để hưởng chế độ BHXH có phần phức tạp hơn do chưa có thông lệ cũng như hướng dẫn chi tiết. Nhiều người lao động thắc mắc, đơn vị nào cấp và quản lý giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 điều trị tại nhà.

Về vấn đề này, báo điện tử Chính phủ đã đăng tải nội dung bài viết hướng dẫn cụ thể một trường hợp người lao động là F0 điều trị tại nhà. Theo đó, công văn số 1492/KCB-PHCN&GĐ ngày 19/11/2021 của Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động có quy định rõ: Việc cấp và quản lý giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thực hiện theo quy định tại Chương IV, các mẫu quy định tại phụ lục của Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế.

Thông thường, với F0 điều trị tại các cơ sở y tế, người bệnh được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tối đa là 30 ngày. Trường hợp nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để được bác sỹ xem xét quyết định.

Với F0 điều trị tại nhà, người bệnh cần báo cho y tế phường xã để có quyết định tự cách ly tại nhà của UBND cấp quận. Sau khi hoàn thành cách ly, người bệnh liên hệ với y tế phường xã để được cấp giấy chứng nhận hoàn thành điều trị và cách ly và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Như vậy, đơn vị cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 điều trị tại nhà chính là Trạm y tế phường/xã.

3 chính sách quan trọng về BHXH có hiệu lực ảnh hưởng lớn đến người dân từ tháng 2/2022 Để nhận lương hưu cao nhất từ năm 2022, người lao động phải đóng BHXH bao nhiêu năm? Tất cả các quy định mới về BHXH sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2022
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp