F0 là nam giới có thể bị suy giảm chức năng đàn ông sau khi khỏi bệnh

Hợp Đức Đăng lúc: Thứ năm, 24/02/2022 09:39 (GMT +7)
Một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Hong Kong phát hiện ra virus SARs-CoV-2 gây tổn thương tinh hoàn và thay đổi nội tiết tố ở nam giới.

Hôm 18/2, các nhà khoa học của Đại học Hong Kong đã công bố nghiên cứu này trên tạp chí Clinical Infectious Diseases. Theo đó, họ đã tiến hành thí nghiệm trên chuột hamster và thấy rằng, virus gây bệnh Covid-19 đã gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ quan sinh dục bao gồm teo tinh hoàn cấp tính, teo tinh hoàn không đối xứng mãn tính và thay đổi nội tiết tố.

Bên cạnh đó, số lượng tinh trùng và testosterone huyết thanh giảm mạnh sau 4-7 ngày. Thậm chí, từ ngày 42 đến ngày thứ 120 sau khi nhiễm bệnh, nồng độ hormone sinh dục trong huyết thanh tiếp tục giảm rõ rệt. Một số trường hợp tinh hoàn còn bị xuất huyết, hoại tử các mô tinh hoàn và ống sinh tinh.

F0 là nam giới có thể bị suy giảm chức năng đàn ông sau khi khỏi bệnh - Ảnh 1

Nghiên cứu này gây ra lo ngại với những biến chứng hậu Covid ở người, đặc biệt là nam giới. Các báo cáo y khoa trước đó cho thấy tình trạng đau tinh hoàn và teo nhỏ kích thước dương vật đã xảy ra với một số ca mắc Covid-19. Một nghiên cứu khác được tiến hành trên tử thi nam giới chết vì Covid-19 cũng cho thấy tinh hoàn bị viêm với nhiều tổn thương ở tế bào. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết về việc Covid-19 có thể gây rối loạn chức năng sinh sản và làm suy giảm ham muốn tình dục ở đàn ông, tuy chưa có đủ chứng cứ một cách rõ ràng.

Giới chuyên gia cũng khuyến cáo, việc tiêm vaccine có thể ngăn ngừa và làm giảm nhẹ các biến chứng hậu Covid. Bên cạnh đó, nam giới là F0 cần được chăm sóc tốt trong giai đoạn điều trị cũng như hồi phục.

Khi nào F0 khỏi bệnh phải đi khám hậu COVID-19 để tránh những biến chứng có thể xảy ra? Dấu hiệu trẻ bị di chứng hậu Covid-19 và cách chăm sóc Hậu covid-19, phụ nữ sẽ không cần đàn ông
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp