Fruit cake, từ chiếc bánh đẫm vị Giáng sinh đến chiếc bánh truyền thống của đám cưới Hoàng gia Anh

Hooman Đăng lúc: Thứ hai, 21/12/2020 23:12 (GMT +7)
Fruit cake là chiếc bánh tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Để làm bánh, bạn cần rất nhiều nguyên liệu, và để ăn bánh, bạn cần kiên nhẫn chờ cả tháng.
Hashtag #NOEL 2020 #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Trong bài viết này, chúng tôi xin đi ngược một chút so với tiêu đề, đó là ta sẽ bắt đầu khám phá chiếc fruit cake với tư cách là bánh cưới Hoàng gia trước. Bởi nói gì thì nói, bánh cưới của một hoàng tộc lâu đời thực sự có rất điều đặc biệt.

Chiếc bánh truyền thống của đám cưới của Hoàng gia Anh

Bánh cưới của Hoàng gia Anh luôn là những chiếc bánh ngọt khiến người ta phải trầm trồ. Chiếc bánh rất nhiều tầng, cao quá đầu người và luôn được trang trí cực kỳ tinh tế, cho dù những hoạ tiết đôi khi rất phức tạp. Tuỳ đám cưới và sở thích, mong muốn của các cặp đôi mà bánh cưới sẽ có sự khác biệt về kích cỡ, trang trí, nhưng chúng luôn có một điểm chung, đó là ẩn phía dưới lớp kem trang trí diễm lệ ấy đều là fruit cake (tạm dịch bánh trái cây khô).

Chiếc bánh cưới của vợ chồng Hoàng tử William và công nương Kate.
Chiếc bánh cưới của vợ chồng Hoàng tử William và công nương Kate.

Vậy fruit cake có gì đặc biệt đến nỗi ngoại trừ đám cưới Hoàng tử Harry và Meghan Markle, mọi cặp đôi hoàng gia Anh đều lựa chọn? Câu trả lời là nó ngon và hết hơn, fruit cake còn tượng trưng cho “sự giàu có và thịnh vượng”. Bởi để làm loại bánh này, người ta tìm kiếm và tập hợp lượng nguyên liệu không hề nhỏ.

Riêng các loại hạt cơ bản nhất cũng cần có hạnh nhân, óc chó, hạt phỉ, hồ đào, các loại quả khô cũng cần làm mơ, mận, nho, anh đào và cả mứt cam. Đặc biệt nhất là fruit cake còn cần đến một lượng lớn rượu mạnh như brandy, cognac hay rum, bột quế... vừa để tạo mùi, vừa dùng để tạo hương vị cho bánh.

Nhiều nguyên liệu như thế nhưng khi fruit cake hoàn thành, bạn sẽ thấy nó hoàn toàn xứng đáng. Chiếc bánh thơm lừng mùi gừng, quế, khi ăn bùi, ngọt, xốp mềm. Chưa kể vì các loại quả khô đều được ngâm rượu 1 đến 2 ngày nên fruit cake để được rất lâu, rất tiện để bảo quản và trang trí.

Mỗi chiếc bánh cưới của Hoàng gia Anh đều là một tác phẩm nghệ thuật với phần cốt bánh là fruit cake.
Mỗi chiếc bánh cưới của Hoàng gia Anh đều là một tác phẩm nghệ thuật với phần cốt bánh là fruit cake.

Trên thực tế, để phục vụ việc trang trí bánh cưới hoàn hảo nhất, đôi khi những người thợ làm bánh rất nhiều thời gian để để nghiên cứu và quyết định cách trang trí. Thật may fruit cake bảo quản được rất lâu, thậm chí vào thời điểm ít tuần sau khi làm, bánh lại càng ngon nên người làm bánh tha hồ trang trí thật đẹp, tinh xảo cho đám cưới hoàng gia.

Lát bánh cưới của vợ chồng Hoàng tử William và công nương Kate được bán đấu giá.
Lát bánh cưới của vợ chồng Hoàng tử William và công nương Kate được bán đấu giá.

Thông thường, trong các đám cưới của Hoàng gia Anh, các tầng trên cùng của chiếc bánh cũng được giữ lại làm lưu niệm. Vậy fruit cake để được bao lâu? Câu trả lời là nhiều tháng và thậm chí là nhiều năm trong điều kiện bảo quản tốt.

Năm 2014, 3 năm sau khi Hoàng tử William và công nương Kate Middleton kết hôn, một miếng bánh cưới của họ đã được đã được bán đấu giá với giá $7500. Theo thông tin, nó vẫn có thể ăn được, nhưng tất nhiên chẳng ai ăn cả khi đã bỏ 7500 mua một kỉ niệm. Nhưng dù sao, có một sự thật là bánh fruit cake hoàn toàn có thể để được rất lâu.

Fruit cake - món bánh mang hương vị giáng sinh

Xin tạm dừng câu chuyện bánh cưới hoàng gia Anh, bởi đám cưới hoàng gia tuy đặc biệt thật nhưng lâu lâu mới có một lần, còn fruit cake thì phổ biến hơn thế. Tiền thân của fruit cake là plum cake (bánh mận), một loại bánh truyền thống của Anh từ những năm 1700 với nguyên liệu cơ bản là nho khô, quả lý chua khô, mận khô. Đến khoảng thế kỷ 18, cùng với sự di cư đến các vùng thuộc địa của người Anh, bánh mận được biết nhiều hơn và phổ biến hơn với cái tên fruit cake.

Cốt bánh để lâu vẫn mềm, thơm mùi rượu, có vị ngọt nhẹ.
Cốt bánh để lâu vẫn mềm, thơm mùi rượu, có vị ngọt nhẹ.

Dù không có tài liệu nào ghi lại lý do vì sao fruit cake lại phổ biến ở nhiều nước phương Tây vào Giáng sinh nhưng thực tế là cùng với bánh khúc cây, bánh quy gừng, fruit cake là món bánh Giáng sinh truyền thống của rất nhiều gia đình.

Fruit cake cho Giáng sinh thường không trang trí cầu kỳ như bánh cưới mà chỉ rắc thêm hạnh nhân bào hoặc nguyên hạt lên bề mặt, vì thế nếu xét về hình thức, fruit cake không ăn điểm như những người bạn khác trong làng bánh Giáng sinh như bánh khúc cây hay bánh quy gừng.

Nhưng ngay cả khi không trang trí, đây vẫn là một loại bánh đắt đỏ, tốn thời gian và cần chuẩn bị cầu kỳ. Thông thường, người ta làm fruit cake cả tháng trước Giáng sinh, thậm chí những đầu bếp chuyên nghiệp còn làm bánh từ tháng 6. Bánh sau khi làm sau sẽ được giữ trong kho lạnh và tẩm rượu hàng ngày nên càng để lâu, bánh càng thơm, ngon. 

Hình thức của fruit cake không quá bắt mắt nhưng nó là chiếc bánh công phu.
Hình thức của fruit cake không quá bắt mắt nhưng nó là chiếc bánh công phu.

Fruit cake thường có hình chữ nhật hoặc hình tròn. Một chiếc bánh của đầu bếp chuyên nghiệp như thế sẽ có giá tới vài ngàn đô la. Nhưng nếu không thể chăm chút cho chiếc bánh kĩ lưỡng như vậy thì chỉ cần ngâm tẩm trái cây khô trong rượu từ 1 đến 2 ngày, làm xong phết đẫm rượu rồi bọc lại trong giấy bạc, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2, 3 tuần đến 1 tháng, khi lấy ra, chiếc fruit cake phiên bản rút gọn vẫn chinh phục được vị giác của bất cứ thực khách nào.

Fruit cake có dạng chữ nhật hoặc tròn.
Fruit cake có dạng chữ nhật hoặc tròn.

Còn nếu việc chờ đợi vài tuần là quá khó khăn thì bạn vẫn nên cố kiên nhẫn ít nhất 3 ngày để bánh được xuống rượu, ăn cho đỡ uổng công người làm. Hoặc nếu không, hãy như lời khuyên của một food blogger giàu kinh nghiệm là mỗi lần làm, hãy làm ít nhất 2 chiếc, một cái để ăn ngay vì chúng ta không thể chống lại sự cám dỗ của chiếc bánh thơm ngào ngạt, một cái thì để dành. 

Chiếc bánh thơm nức, bùi, ngọt dịu thực sự là món ngon khó quên của mùa Giáng sinh.
Chiếc bánh thơm nức, bùi, ngọt dịu thực sự là món ngon khó quên của mùa Giáng sinh.

Nhưng hẳn nhiên, mọi sự chờ đợi đều được đáp đền xứng đáng. Chiếc bánh fruit cake khi cắt ra mềm, ẩm, chắc miếng, thơm mùi rượu, có vị chua ngọt nhẹ của trái cây khô, bùi bùi của các loại hạt và thơm nức vị Giáng sinh đến từ bột quế, tinh dầu cam. Nhâm nhi miếng bánh như vậy cùng ly vang nóng mulled wine mới thấy giá trị của cầu kỳ và mĩ vị.

Bánh quy gừng, món bánh mang trọn vẹn hương vị Giáng sinh Bánh mì Việt Nam sẽ trở thành cảm hứng sáng tạo tiếp theo cho Moschino?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp