An Giang là mảnh đất biên giới có nhiều thắng cảnh đẹp và nhiều món ăn đặc sắc. Ẩm thực An Giang đa dạng với món ăn đặc sắc như tung lò mò, gỏi sầu đâu,... Ngoài ra nhờ nhưng gia vị đặc trưng mà ẩm thực An Giang càng thêm phong phú. Chẳng hạn có những món ăn bình thường, quen thuộc nhưng nhờ gia vị của mảnh đất này mà thơm ngon hơn như “Gà hấp lá chúc”.
>>> Xem thêm món gà đốt lá chúc thơm ngon, độc đáo của Tri Tôn, An Giang
Chúc được biết đến là loại cây thường mọc hoang, vô cùng đặc trưng ở Thất Sơn (Bảy Núi, An Giang). Chúng xuất hiện nhiều ở 2 huyện giáp với Campuchia là Tri Tôn và Tịnh Biên. Chúc có độ lớn giống như cây chanh. lá chúc cay nồng, có vị the gắt hơn lá chanh một chút. Phần vỏ của trái chúc xù xì, hơi giống trái chanh và được vắt để lấy nước cốt, tạo thành gia vị để chế biến món ăn.
Muốn có lá chúc để làm nguyên liệu cho món gà hấp lá chúc, người ta cần phải băng rừng, leo núi cực lắm thì mới có thể hái mang về những chiếc lá còn xanh, còn tươi, còn nguyên vẹn. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại bỏ nhiều sức ra để đi kiếm lá chúc như vậy. Chính vì hương thơm vô cùng đặc trưng của lá chúc, khi kết hợp với gà hấp, tạo nên một món ăn ngỡ là dân dã, bình dị nhưng thực ra lại tinh tế vô cùng.
Để có thể chế biến được món gà hấp lá chúc, trước hết cần phải lựa chọn loại gà sao cho thật kỹ lưỡng. Gà ngon nhất để làm món ăn này phải là gà ta, thịt chắc, khoẻ và nặng chừng 800 gram - 1kg. Sau đó, người ta sẽ làm sạch gà rồi dùng gừng để chà xát lên mình gà cho hết mùi tanh rồi lại rửa sạch lại với nước. Tiếp đó, người ta sẽ ướp gà cùng tỏi băm, tiêu đen, hạt nêm cùng với một chút rượu trắng. Cũng có người cầu kỳ hơn thì thêm nấm hương, miến ngâm cắt nhỏ nhồi vào bụng gà.
Để làm gà hấp lá chúc, bạn cần xếp một lớp lá chúc mỏng xuống dưới đáy nồi rồi mới đặt gà lên trên và mang đi hấp để lấy mùi thơm. Hấp gà trong chừng 30 - 40 phút để thịt gà được mềm. Tới khi gà đã gần chín thì người ta sẽ rắc lên trên chút lá chúc cắt nhỏ. Đợi tới khi gà chín hẳn thì dọn ra đĩa là hoàn thành.
Tuỳ vào từng nói, có nơi sẽ chặt gà nhưng có nơi lại xé nhỏ, thế nhưng ăn cách nào cũng đều rất ngon. Gắp một miếng thịt gà thơm, mềm, còn vương vài sợi lá chúc, rồi chấm vào trong đĩa muối ớt chua cay được pha với nước trái chúc.
Người ăn sẽ nhanh chóng cảm nhận được độ thơm ngon, hấp dẫn mà món ăn độc đáo này mang lại. Mùi thơm nồng nàn từ lá chúc, thẩm thấu qua từng miếng thịt gà mềm mại, một hương vị vô cùng đặc trưng, cứ thế vương vấn mãi nơi cuống họng của người thưởng thức.
Đặc biệt là đối với những người con xa quê, mỗi khi nhớ về Bảy Núi, An Giang, chắc chắn sẽ nhớ ngay tới hương vị đặc trưng của lá chúc, của món gà hấp thơm lừng, hấp dẫn. Một thức quà quê tuy mộc mạc, giản dị nhưng lại được cất giữ ở sâu trong ký ức, khiến biết bao người dù xa gần cũng không thể nào quên.
Bình luận