Vùng bảy núi An Giang có rất nhiều món ăn ngon do sự giao hòa của ẩm thực Việt và ẩm thực Khơme. Trong đó không thể phủ nhận rằng ẩm thực Khơme đã mang đến nhiều món ngon độc đáo cho những nguyên liệu tưởng chừng như đã rất thân quen.
Như với món gà, người dân vùng Tri Trôn, An Giang có món gà đốt là chúc ngon nổi tiếng. Vẫn là những con gà ta nặng chừng 1,3 đến 1,8kg nhưng nhờ cách chế biến độc đáo và đặc biệt là nhờ có lá chúc mà người dân địa phương cũng như du khách tứ xứ không ngại đường xá xa xôi để đến Ô Thum thưởng thức gà.
Như đã nói, nguyên liệu quan trọng nhất với gà đốt lá chúc là lá chúc hay còn gọi là lá chanh Thái. Gà sau khi làm sạch sẽ được ướp với gia vị, sả, tỏi và tất nhiên không thể thiếu được lá chúc rồi để chừng 15, 30 phút cho ngấm gia vị. Cuối cùng gà được đốt trong nồi gang dày, ở dưới có một lớp sả, lá chúc dày và rất rất dầu cho chín dần.
Nói dễ hiểu hơn, gà đốt sẽ khá giống gà chiên, chỉ khác là nồi chiên không chỉ có dầu mà còn có thêm nhiều loại gia vị. Đồng thời để gà có lớp da giòn, bên trong chín đều, ngọt vị, người đốt gà phải canh lửa. Theo bí quyết do chính một chủ quán gà đốt lá chúc tiết lộ đó là trước tiên để lửa lớn nhưng sau đó phải giảm lửa cho gà được chín đều. Gà đốt lá chúc có màu hơi nâu do quá trình đốt lửa lớn trong khi nấu và hơn hết là có mùi thơm nức của gia vị tẩm ướp.
Phần ngon nhất của gà đốt lá chúc chắc chắn là lớp da mỏng dính, giòn, béo, đậm đà. Lớp da gà mỏng như thế nhưng có thể coi là điểm nhấn của cả con gà. Nói thế không có nghĩa là phần còn lại của gà đốt... vứt đi. Dù thời gian tẩm ướp không quá lâu nhưng có lẽ chế biến từ gà tươi nên miếng gà ngọt, chắc, thấm vị.
Đất An Giang khí hậu mùa khô khá khắc nghiệt, dư nắng, thừa nóng, vùng Ô Thum không trung tâm nhưng kể ra ngồi ăn miếng gà đốt lá chúc mới thấy cũng bõ công chạy xe từ trung tâm thành phố để ăn một miếng gà.
Giống như gà đèo Le, gà đốt lá chúc phục vụ nguyên con. Nghĩa là gà sau khi đốt xong sẽ được mang ra nguyên đĩa kèm với bao tay và một cây kéo để khác muốn cắt thế nào thì tùy ý. Ăn uống mà, thỏa mái một chút mới vui. Mỗi con gà đốt sẽ được phục vụ kèm một đĩa gỏi bắp cải để chống ngán. Muốn no thì gọi thêm cơm chiên.
Đồ chấm của gà đốt lá chúc có thể là mắm pha, có thể là muối tiêu vắt thêm chanh Thái thơm nức. Miếng gà đốt đang nóng hổi chấm đẫm đồ chấm mằn mặn, cay cay rồi đưa vào miệng cắn một miếng lớn để cảm nhận cái ngọt của thịt tươi, cái đậm đà của đồ chấm. Có thể mới thấy rằng dù có ăn nhiều loại gà nướng thì gà đốt vẫn có nét rất riêng và khiến người ăn nhớ mãi về ẩm thực của vùng An Giang.
Bình luận