Miền Tây sông nước vốn nổi tiếng với vô số các loại đặc sản thơm ngon làm nức lòng du khách, trong số đó không thể không nhắc tới món lạp xưởng tươi của Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Món lạp xưởng tươi Cai Lậy nổi tiếng khắp cả nước về độ thơm ngon hấp dẫn của nó nhưng nhờ sự sáng tạo tuyệt vời của người dân nơi đây chúng ta đã có thêm một món lạp xưởng mới hấp dẫn hơn nhiều đó chính là lạp xưởng trứng muối. Lạp xưởng trứng muối là sự kết hợp hoàn hảo giữa phần ngọt thơm của thịt với phần bùi béo của trứng muối cho hương vị hấp dẫn tới bất ngờ.
Lạp xưởng là món ăn có nguồn gốc Trung Quốc và có tên tiếng Quảng Đông là “lap cheong”. Lạp xưởng là loại xúc xích làm từ thịt sống nhồi trong ruột lợn rồi đem phơi khô, có kết cấu khá cứng và cần nấu chín trước khi ăn.
Hương vị của lạp xưởng sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu được sử dụng tuy nhiên về cơ bản sẽ có vị ngọt và mặn. Chúng thường được làm từ thịt lợn và mỡ lợn nhưng cũng có thể làm bằng thịt bò, thịt gà, mực nang. Thịt được băm hoặc xay nhỏ, đôi khi thịt còn để dạng thô để tạo độ dai và kết cấu cho xúc xích thành phẩm. Bên cạnh việc thường có hàm lượng chất béo cao, hỗn hợp thịt đôi khi có thể bao gồm cả nội tạng như gan. Các thành phần gia vị thông thường bao gồm nước tương nhạt, muối, đường và rượu Mai Quế Lộ. Có thể thêm các loại gia vị như ngũ vị hương, bột tiêu Tứ Xuyên và bột ớt vào hỗn hợp để tạo cho xúc xích một hương vị khác biệt.
Ở xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang có hẳn một làng nghề chuyên chế biến và bán các sản phẩm lạp xưởng tươi. Lạp xưởng được phơi và bày bán ngay dọc quốc lộ 1A. Trung bình có giá từ 50 – 80 ngàn một cân cho loại lạp xưởng thông thường, đối với lạp xưởng trứng muối giá sẽ khoảng 180 ngàn một cân. Vì là lạp xưởng tươi nên chỉ để được khoảng 1 tháng.
Nếu như lạp xưởng thông thường có tỉ lệ 7 nạc 3 mỡ thì lạp xưởng tươi của Cai Lậy sẽ có lượng thịt nạc nhiều hơn 8 phần nạc, 2 phần mỡ và được ướp với rượu Mai Quế Lộ để tạo hương thơm đặc biệt cho món ăn. Lạp xưởng được sấy sơ trong lò nóng để làm khô 1 phần rồi mới đem đi phơi khô nhờ nắng gió thêm 2 - 3 buổi nên lạp xưởng mềm và có hương vị thơm ngon.
Vài năm trở lại đây, người tiêu dùng còn được thưởng thức thêm một món ăn mới với sự kết hợp lạp xưởng tươi và trứng muối. Món lạp xưởng trứng muối Cai Lậy được rất nhiều người yêu thích. Hương vị chua chua ngọt ngọt vì người miền Tây ưa ăn ngọt nên trong nguyên liệu cũng bỏ thêm đường, vị chua nhẹ trong quá trình lạp xưởng lên men, kết hợp với vị trứng muối bùi bùi mằn mặn cực kỳ hấp dẫn.
Từng cây lạp xưởng trứng muối sau khi phơi khô vài ngày dưới nắng gió có lớp vỏ lấm tấm trắng của mỡ heo nhưng sau khi chín lớp mỡ này sẽ tan ra quyện vào với thịt. Sau khi phơi khô sẽ đem đi hút chân không để đảm bảo chất lượng.
Cắt mỏng từng miếng lạp xưởng thấy phần thịt đỏ hồng đan xen với phần trứng muối vàng ruộm nhìn thôi đã thấy bắt mắt. Theo người dân Cai Lậy để chiên lạp xưởng cho ngon thì trước khi chiên lạp xưởng phải lăn qua lăn lại vài lần trong nước sôi để cho mềm lớp vỏ rồi thấm khô nước mới đem chiên thì mới ngon. Nếu chưa dùng ngay thì nên gói lạp xưởng trong giấy nến để vào ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo chất lượng.
Món lạp xưởng trứng muối này ăn với xôi trắng là ngon nhất, ngoài ra cũng có thể ăn với cơm trắng, rang cùng cơm đều hấp dẫn cả.
Hiện tại việc đặt mua các loại đặc sản miền Tây không còn khó khăn như xưa bạn hoàn toàn có thể mua từ xa nhưng hãy tìm hiểu kỹ để lựa chọn cơ sở sản xuất uy tín nhằm đảm bảo chất lượng và hương vị đúng chuẩn nhé.
Bình luận