Không có sự cầu kỳ trong cách bài trí món ăn hay nguyên liệu, gia vị phức tạp. Một bát bún ốc chỉ đơn thuần dùng một bát nước dùng thơm mùi giấm bống chua nhẹ, chan ngập những con ốc to béo, ngậy và giòn đanh và ăn cùng bún trắng. Đơn giản là vậy nhưng người dân Hà Nội vẫn luôn yêu thích món ăn này.
Trước tiên, xin giới thiệu với các bạn hàng bún vỉa hè được gọi với cái tên là "Quán bún kiêu kì nhất Hà Nội". Bởi bà Lan là một bà chủ kén khách, không phải cứ có tiền là được bà phục vụ niềm nở. Cũng không phải bà cố tình kiêu ngạo gì, mà do sự kĩ tính và niềm tự hào vào món ăn mình chế biến khiến bà không thoải mái khi ai đó yêu cầu sai cách hay thưởng thức sai cách.
Khách hàng yêu thích quán bún này vì có nét cổ xưa của Hà Nội cũ. Nào là mẹt tre, chum sành, bát sứ hoa văn,... tất cả đều gợi nhớ lại những kỉ niệm ngày xưa. Bát bún ốc nguội bà Lan có nước dùng ngon, chua nhẹ, ăn rất vừa miệng. Sự kết hợp giữa vị thanh, ngọt của nước luộc ốc với vị chua nhẹ của giấm bống giúp cho nước dùng thanh thanh, nhẹ nhàng, lại thêm chút ớt chưng tự làm càng làm cho bao tâm hồn ẩm thực phải mê mệt với bát bún truyền thống này. Thêm vào đó, bà Lan rất kĩ tính nên từng con ốc đều được bà làm sạch, ăn thơm, giòn, rất sướng miệng.
Bún ốc nguội Bùi Thị Xuân giá trung bình 50 ngàn/ suất, phần ăn không nhiều mà chỉ đủ để đã thèm. Nhìn chung, không thể phủ nhận được cái ngon của bún ốc nguội bà Lan nhưng tất nhiên với một bà chủ khái tính như thế, không phải thực khách nào cũng hài lòng về cách phục vụ khi ghé đến đây.
Quán ốc nguội cô Giang đã từng rất nổi tiếng vào năm 2017 khi được xuất hiện trên kênh CNN - một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ. Khi cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain đến Việt Nam và thực hiện series ẩm thực, ông đã ghé quán bún ốc này để thưởng thức và dành rất nhiều lời khen hoa mĩ cho món ăn được coi là đặc trưng ẩm thực Hà Nội.
Nhưng ngoài bún ốc nóng, quán này cũng có thêm bún ốc nguội. Bún ốc ở đây có công thức giống như các hàng bún cổ truyền ở Hà Nội, về cơ bản cũng sử dụng nước dùng ốc pha giấm bống chua, ăn cùng với bún lá hến, tuy đơn giản nhưng ngon khó chối từ. Quán bán ở vỉa hè số 36 Lương Ngọc Quyến, được giới sành ăn yêu mến gọi là bún ốc cô Giang.
Thêm một quán bún ốc gia truyền đã có hơn 30 năm tuổi. Đó là quán bún ốc nguội cô Huệ nằm ở Nguyễn Siêu, nay đã mở thêm một cơ sở mới ở Kim Ngưu. Khác với vị những quán bún ốc kể trên, bún ốc nguội ở đây lại có thứ nước dùng thiên nhiều về vị cay hơn là vị chua của giấm bống. Một điểm cộng khác của hàng bún này là cô bán hàng rất nhẹ nhàng và nhiệt tình, tuy nhiên những lúc quá đông khách vẫn có thể nhầm những yêu cầu không mì chính, không ớt của khách.
Bún ốc nguội Tây Sơn cũng là một gánh hàng vỉa hè, tuy có tuổi đời thấp hơn những quán bún ốc khác nhưng lại vẫn thu hút lượng lớn những chiếc miệng sành ăn của dân Hà thành. Quán nằm ở con ngõ 136 Tây Sơn thuộc quận Đống Đa ở Hà Nội. Chỉ vài chục bước vào ngõ bạn đã thấy hàng ốc với vỏ vàng ươm của cô Báu. Chỉ là chiếc quang gánh cùng dăm ba chiếc bàn nhưng đồ ăn lại rất chất lượng.
Một suất bún ốc nguội ở đâycó giá 30 nghìn dù là ăn ốc lẫn hay chỉ ốc to hoặc nhỏ, ốc được để trong nước dùng ăn cùng bún nhuyễn để bát riêng. Nước chấm ốc pha khéo, chua nhưng thanh vị, trong vắt, đậm đà vừa phải, rất hợp để chấm bún và có một món quà ngon khó quên.
Bình luận