Thật không ngoa khi nói rằng bún ốc là một món ăn mang nét thanh lịch đặc trưng của xứ Tràng An. Cách chế biến giản dị không chút cầu kỳ, nguyên liệu dân dã mộc mạc nhưng bát bún ốc cổ truyền lại khiến người ta ăn một lần phải nhớ mãi.
Bún ốc truyền thống vô cùng đơn giản, nắm bún trắng, vài con ốc nhồi hoặc một hai thìa ốc vặn, thêm ít hành, tía tô rồi chan nhanh một muôi nước dùng đang sôi sục, thơm mùi dấm bỗng, lẫn miếng cà chua. Tất nhiên, đừng quên một đầu đũa mắm tôm, bởi cái thứ gia vị đó tuy tí tẹo nhưng giúp nâng vị, khiến bát bún ốc ngon hơn hẳn.
Tại sao bún ốc truyền thống khó quên dù không giò, không thịt? Có lẽ chính bởi vị chua dịu thanh thanh, thơm mùi giấm bỗng của nước dùng nóng hổi, vị cay nồng của ớt chưng, những chú ốc nhồi, ốc vặn giòn sật, béo múp đã quá hài hòa với nhau. Và nhờ bát bún ốc cổ truyền thanh đạm, người ta mới thấy rằng, miếng ngon thực ra không liên quan đến thịt, cá. Miếng ngon chân thật thực sự không cần đến thịt cá.
Người Hà Nội rất thích ăn bún ốc và có thể ăn bún ốc bất cứ khi nào: bữa sáng, bữa trưa hay thậm chí là cả bữa xế như một món quà chiều không thể thiếu. Chẳng thế mà từ từ ngõ ngách đến phố thị, đâu đâu người ta cũng dễ dàng bắt gặp những gánh bún ốc vỉa hè với đôi ba chiếc ghế nhựa đến những quán bún ốc khang trang, rộng rãi đều tấp nập thực khách.
Bún ốc quả không hổ danh là tuyệt phẩm mà người ta có thể ăn quanh năm, nhưng thời điểm bún ốc đắt hàng hơn cả là dịp cuối thu đầu đông, thời điểm ốc vào mùa béo và ngon nhất. Còn gì tuyệt vời hơn vào những ngày mưa gió hay trời trở lạnh, bưng bát bún ốc nóng hổi cay nồng chua thanh, vừa hít hà vừa xuýt xoa thật là quá đã.
Bún ốc có thể ăn quanh năm là bởi ngoài món bún ốc chan nóng hổi vô cùng hút khách mỗi dịp mát trời, các tín đồ của bún ốc còn đặc biệt yêu thích món bún ốc nguội mỗi khi hè về. Dăm con ốc nhồi béo múp chan với nước dùng ngọt thanh, thêm muôi giấm bỗng vàng sậm, chua dịu với thìa ớt chưng là chuẩn vị. Món bún chắc hẳn là đơn giản nhất mà hương vị lại tinh tế nhất, nguyên liệu chẳng có gì cầu kỳ mà sao lại khiến người ta xao xuyến như thế?
Những năm gần đây, bún ốc cổ truyền đã có nhiều thay đổi theo khẩu vị và nhu cầu của thực khách, đặc biệt là giới trẻ. Hầu hết các quán bún ốc đều phục vụ kèm với thịt bò, giò tai, sườn sụn, chả ốc, quẩy…vv Vì thế một bát bún ốc có thể được chế biến gia giảm thêm đồ ăn kèm mà trở nên phong phú đặc sắc và ngon miệng. Tuy nhiên dân sành ăn thứ thiệt thì vẫn luôn trung thành với những gánh bún ốc cổ truyền nguyên bản, giá quanh quẩn chỉ 30, 50 ngàn, không phải để tiết kiệm tiền mà là để thưởng thức trọn vẹn hương vị mộc mạc đậm phong vị của mảnh đất Tràng An.
Địa chỉ bún ốc cổ truyền
- Bún ốc cô Huệ - 43 Nguyễn Siêu; Bán từ 6 giờ đến 14 giờ
- Bún Ốc Cô Huê - 26 Đặng Dung; Bán từ 6 giờ đến 14 giờ
- Giang - Bún Ốc Phố Cổ - 36 Lương Ngọc Quyến; Bàn từ 7 giờ30 đến 15 giờ.
Bình luận