Nhắc tới Hà Tiên, chắc chắn sẽ có rất nhiều người nghĩ tới sức hút kì diệu của nền ẩm thực đa dạng kết hợp giữ ẩm thực của người Việt người Hoa và người Khmer. Nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp đến mê hoặc lòng người, thu hút hàng nghìn thực khách ở khắp mọi nơi trên mọi miền Tổ quốc.
Bên cạnh đó, Hà Tiên còn có một bề dày ẩm thực khiến cho thực khách đều phải lưu luyến và không nỡ rời xa vùng đất này. Một trong số đó, nhất định không thể bỏ qua được Cà Xỉu - một loại hải sản đặc biệt, khó có thể tìm thấy ở bất cứ một vùng biển nào khác.
Cà xỉu có thân hình bầu dục, dáng dẹt, vỏ mỏng, phần đuôi màu trắng, to dài như một cọng giá đỗ sống. Chính phần đuôi này sẽ giúp cà xỉu có thể cắm sâu xuống dưới đất và di chuyển một cách dễ dàng.
Chúng thường sống tập trung ở cửa biển, sông hay những vùng nước lợ. Phần lớn, người dân nơi đây thường bắt cà xỉu ở vùng đầm Đông Hồ (thị xã Hà TIên). Theo kinh nghiệm lâu đời, cà xỉu có thể thu hoạch được quanh năm, nhưng nhiều và chất lượng nhất thì phải trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 .
Cũng vì cà xỉu có bề ngoài “kém hấp dẫn” nên chẳng có mấy du khách dám sờ vào ngay từ lần đầu tiên. Tuy nhiên loại hải sản này có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau và có hương vị rất hấp dẫn.
Cà xỉu sau khi bắt về sẽ được rửa sạch để loại bỏ được hết bùn đất, giữ nguyên lại phần đuôi để đi muối tương tự giống như muối ba khía. Người ta sẽ ướp cà xỉu theo tỉ lệ 1:1, cứ một lớp muối sẽ đi cùng với 1 lớp cà xỉu phía trên. Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà người ta sẽ điều chỉnh lượng muối, đường để sao cho vừa vặn là được.
Cà xỉu muối có ngon hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn ủ muối này đấy do đó rất cần người chế biến giàu kinh nghiệm. Nếu như người làm bỏ quá ít muối thì cà xỉu sẽ dễ bị hỏng, còn nếu như ủ quá nhiều muối sẽ khiến cho cà xỉu bị đen và khi ăn sẽ bị mặn.
Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, để cà xỉu khi ăn được tươi ngon nhất thì phải muối vào buổi sáng và xào chế biến ngay vào buổi chiều, bởi khi đó, vị mặn từ muối chưa thấm hết vào trong từng thớ thịt của cà xỉu.
Khi chế biến, trước khi cho cà xỉu vào xào thì phải phi tỏi thật thơm tỏi rồi mới xào đều cùng gia vị. Tới khi thưởng thức, người ăn chỉ cần tách lớp vỏ ở phía ngoài ra lấy phần thịt bên là được. Thịt cà xỉu khi ăn có vị ngọt tươi và độ giòn giòn đặc trưng, khiến người ăn cứ nhai mãi mà vẫn cảm thấy nghiền.
Có nhiều người dân bản địa đã cho rằng, ngày trước ngư dân trên các con thuyền ra khơi lâu ngày đều dự trữ một hũ cà xỉu để ăn dần cùng cơm trắng. Càng về sau lại càng có nhiều người biết đến món ăn này hơn và cà xỉu đã nhanh chóng trở thành một món ngon đặc sản ở xứ sở Hà Tiên. Đối với người dân nơi đây, cà xỉu ngon và bổ nhất chính là phần chân. Chúng được ví như là “thần dược”, có tác dụng giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Và cũng chính vì vậy mà món ăn này từ lâu đã trở thành một món khoái khẩu của cánh mày râu.
Đến với Hà Tiên, du khách có thể tìm thấy và trải nghiệm hương vị của rất nhiều món ăn khác nhau. Thế nhưng nhất định bạn phải một lần thưởng thức cà xỉu và những món ăn được biến tấu từ nguyên liệu này để chuyến đi của mình trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn nhé.
Bình luận